Bước ngoặt của cuộc đời khiến tôi lựa chọn theo ngành Dược

Bước ngoặt của cuộc đời khiến tôi lựa chọn theo ngành DượcViệt Nam có rất nhiều trường đại học, cao đẳng đào tạo ngành Dược học, cũng có rất nhiều trường có uy tín, vậy vì sao tôi lại chọn Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn?

Bước ngoặt của cuộc đời khiến tôi lựa chọn theo ngành Dược

Mong ước đi theo con đường ngành Dược

Kết thúc những năm tháng học tại ngôi trường trung học phổ thông có nhiều bạn đã tiếp tục con đường học tập, thi đỗ vào các trường đại học, cao đẳng. Đây là lúc bản thân mỗi người nên có trách nhiệm với cuộc đời sau này. Tất nhiên sẽ có rất nhiều lựa chọn và bạn sẽ phân vân không biết nên làm thế nào. Bạn sẽ trở thành một giáo viên nhân dân, bác sĩ, luật sư hay là một nhà kinh tế học? Với tôi, việc trở thành một sinh viên ngành dược cũng không phải là một quyết định dễ dàng.

Thuở bé, bố mẹ đã định hướng nghề nghiệp cho tôi là giáo viên, tôi cũng rất thích. Nhưng đến khi tôi lớn, sẽ không có gì thay đổi nếu như tôi không biết về tình trạng sức khỏe của mẹ. Gia đình tôi ở một vùng quê thuần nông, bố mẹ tôi cũng không có gì ngoài bốn đứa nhóc chúng tôi. Bố mẹ đã phải làm việc rất vất vả để chúng tôi có một cuộc sống ấm no. Khi mẹ tôi sinh nhóc thứ tư, sức khỏe của mẹ không còn tốt nữa, mẹ phải gặp bác sĩ thường xuyên. Cầm kết quả khám bệnh của mẹ mà tôi vừa lo lắng vừa bất lực. Cảm giác đó thật khó chịu. Tôi muốn làm gì đó để giúp mẹ.

Học tập, tôi nghĩ đó là một phương pháp để tôi có thể giúp mẹ. Tôi học tốt các môn khoa học tự nhiên, tôi cũng rất hứng thú với môn sinh học. Tôi mượn sách giáo khoa sinh học của mấy anh chị lớp trên về đọc, rồi tìm hiểu thêm một số bệnh lý khác, nó thật sự rất thú vị. Ví dụ như bệnh viêm loét dạ dày, triệu chứng bệnh gồm những cơn đau âm ỉ, đau bụng trên rốn hoặc quanh rốn, buồn nôn, đặc biệt buồn nôn sau khi ăn, rối loạn tiêu hóa, rối loạn đại tiện, ợ hơi, ợ chua, sụt cân,…nếu không được điều trị kịp thời có thể biến chứng thành thủng dạ dày, thậm chí là ung thư dạ dày, và nguy cơ biến chứng viêm loét dạ dày thành ung thư dạ dày là 11%. Hiện nay, những thông tin đó mọi người có thể tìm thấy rất nhiều trên internet, nhưng trong khoảng 6, 7 năm trước không phải chỗ nào cũng có thiết bị kết nối mạng. Nhà không có máy tính nên những lúc thi giải toán ở quán net tôi lại dành ra một chút thời gian xem thêm một video giải phẫu, một số bài báo về y học, báo cáo khám nghiệm tử thi trong một số vụ án,.. tuy có nhiều điều tôi chưa hiểu được hết nhưng vẫn rất thích, giờ nghĩ lại ánh mắt mọi người trong quán nhìn tôi rất buồn cười. Có một chút kiến thức y học, tôi đưa ra một số lời khuyên cho mẹ và mọi người, cũng chuẩn đoán đúng một số bệnh nhẹ, tôi đã rất “phổng mũi” về điều đó. Lúc ấy tôi nghĩ rằng làm nghề y thực sự rất tốt, tôi rất muốn biết thêm kiến thức y học.

Tuy nhiên, có một điều xấu hổ là thời gian đó tôi không biết về nghề dược sĩ, chỉ biết có y tá và bác sĩ thôi. Chỉ khi lên cấp 3, khi tôi nói ra nguyện vọng của mình, được bố mẹ, các bác tư vấn, tôi đã suy nghĩ rất nhiều. Cuối cùng, tôi đã quyết định trở thành một dược sĩ, tôi muốn được khoác trên mình chiếc áo blouse, nghiên cứu về thuốc, tư vấn sức khỏe cho mọi người, tôi muốn mọi người quanh tôi đều khỏe mạnh. Tôi thích được làm việc trong một môi trường nghiêm túc với những đồng nghiệp cần cù, tận tụy với nghề. Đó là động lực để tôi phấn đấu và cố gắng hết mình trong ngày tháng học tập và làm việc trong tương lai.

Tự hào là một Dược sĩ tương lai

Tự hào là một Dược sĩ tương lai "Sâu y lý – Giỏi y thuật – Giàu y đức"

Tôi chọn trường không phải là duyên phận hay sự hướng dẫn của bố mẹ. Tôi đã tìm hiểu rất nhiều trường trước khi nộp hồ sơ. Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn tuy không phải là một trường có lịch sử lâu đời nhưng chất lượng đào tạo đạt chuẩn Bộ Y tế, cơ sở vật chất hiện đại, đầy đủ, môi trường học tập thân thiện. Đó là những điều tôi được trải nghiêm khi được làm sinh viên năm nhất của trường. Đội ngũ giảng viên giỏi, tận tâm với học sinh, ngoài những giờ học trên lớp, các thầy cô còn chia sẻ kinh nghiệm trong cuộc sống, công việc, đó là những bài học quý giá cho những sinh viên vẫn còn “lơ mơ” như tôi. Đó cũng là một cách sinh động, dễ tiếp thu mà thầy cô giáo dục y đức cho chúng tôi. Khi sinh viên có thắc mắc và điều gì không hài lòng, chúng tôi có thể trực tiếp trao đổi với giáo viên, điều đó khiến chúng tôi cảm thấy được tôn trọng, sự thân thiện của môi trường học tập. Ngoài ra, cơ sở vật chất cũng là một yếu tố được đánh giá cao của trường. Chúng tôi có thể học các tiết thực hành với đầy đủ trang thiết bị hiện đại, giúp sinh viên hiểu bài học một cách tốt nhất. Tôi luôn hứng thú với các tiết thực hành, đặc biệt là môn giải phẫu. Trong các tiết lý thuyết, cơ sở vật chất luôn được nhà trường đầu tư, cải thiện tạo điều kiện học tập tốt cho sinh viên.

Một điều nữa khiến tôi càng thêm yêu trường là những bạn học của tôi. Mọi người cùng nhau học tập nghiêm túc, nhưng cũng có lúc vui đùa cười đến đau cả ruột. Những lúc có khó khăn, bạn bè luôn giúp đỡ nhau khi có thể, nhưng tất nhiên là không có “giúp đỡ” trong thi cử rồi. Mọi người đã cùng nhau tạo nên một lớp học thân thiện, quan hệ ngoại giao với các lớp cũng rất tốt, tất cả đã tạo nên một bầu không khí tích cực trong cả trường.

Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn là ngôi trường rất tốt, tôi sẽ luôn cố gắng học tập thật tốt, bước đi vững chắc trên con đường đã chọn, để khi tốt nghiệp tôi có thể tự hào mình là một Dược sĩ ba tốt của trường: Sâu y lý – Giỏi y thuật – Giàu y đức.