Sau sinh chị em thường rơi vào tình trạng khí huyết hư nhược, tinh thần mệt mỏi, sức khỏe yếu… Áp dụng những món ăn bài thuốc YHCT sau để bồi bổ khí huyết, tăng cường bài tiết sữa cho con bú.
Chị em sau sinh nên ăn gì để bồi bổ khí huyết sau sinh
Món ăn bài thuốc nâng cao sức khỏe, bồi bổ khí huyết cho chị em sau sinh
Dưới đây là những bài thuốc có tác dụng bồi bổ khi huyết mà chị em có thể áp dụng để bồi bổ sức khỏe của mình mà các giảng viên Y học cổ truyền Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đã tổng hợp được:
- Gà hầm linh chi: sử dụng gà 1 con, linh chi 10 - 15g. Gà làm sạch bỏ ruột, linh chi thái nghiền vụn, gói vải xô cho trong bụng gà, đem hầm cách thủy. Khi gà chín, lấy bỏ bã thuốc, thêm gia vị ăn, chia ăn nhiều lần trong ngày. Dùng rất tốt cho chị em sau đẻ suy nhược, sau bệnh nặng dài ngày, bà mẹ nuôi con ít sữa, người cao tuổi.
- Chân giò hầm nấm: chân giò 1 cái, nấm hương 50g, gia vị vừa đủ. Chân giò làm sạch, chặt miếng, hầm nhừ; nấm hương rửa sạch, cho vào nấu với chân giò hầm, thêm gia vị. Cho ăn nóng. Bồi bổ âm dương, dưỡng huyết, kích thích sự thèm ăn, làm tăng số lượng và chất lượng sữa.
- Trứng chim cút hầm sâm qui đại táo: trứng chim cút 3 - 5 quả, đảng sâm 15g, đương qui 12g, đại táo 10 quả. Hầm nhừ. Thích hợp cho sản phụ sau sinh, người dưỡng bệnh sau thời kỳ nằm viện, suy nhược thần kinh.
- Canh lòng lợn: ruột lợn 1 đoạn, hoàng kỳ 15g, nhân sâm 8g, gạo tẻ 200g, hạt sen bỏ tâm 20g. Ruột lợn luộc chín thái lát. Tất cả bung nhừ: vớt bỏ bã hoàng kỳ, nhân sâm, thêm hành và gia vị. Dùng tốt cho thai phụ, sản phụ, người cao tuổi suy nhược cơ thể.
- Đương qui sinh khương, dương nhục thang: thịt dê 200g, gừng tươi 12g, đương qui 20g. Thịt dê làm sạch thái lát, gừng cạo vỏ ngoài đập giập nấu cùng với đương qui thái lát và một lượng nước thích hợp. Khi thịt chín nhừ, vớt bỏ bã thuốc, thêm gia vị bột tiêu, cho ăn 2 - 3 lần trong ngày. Ôn dương dưỡng huyết trừ hàn chỉ thống. Với món ăn bài thuốc này, bác sĩ y học cổ truyền Nguyễn Hữu Định khuyến cáo sử dụng cho phụ nữ sau đẻ bị thiếu máu, người cao tuổi thể trạng suy nhược, người bệnh suy nhược sau bệnh lâu ngày.
Đào tạo Trung cấp Y học cổ truyền Sài Gòn 2019
- Xôi kê: kê đã xát vỏ 250 - 300g. Nấu như xôi hoặc cơm nếp, cho ăn bữa chính. Dùng tốt cho phụ nữ sau đẻ, suy nhược cơ thể, bệnh mạn tính dài ngày, lao phổi, trẻ em suy dinh dưỡng.
- Cá thu kho tiêu gừng: cá thu 200g (làm sạch, bỏ ruột) thêm gừng tươi, bột tiêu và gia vị. Kho nhừ ăn thường ngày. Có tác dụng bổ dưỡng tạng phủ nguyên khí. Dùng thích hợp mọi giới, tuổi, đặc biệt là người cao tuổi, phụ nữ có thai, sau đẻ, trẻ em, người bị tiêu chảy, kiết lỵ dài ngày.
- Cá bống kho tiêu: cá bống 500 - 1.000g, làm sạch bỏ ruột, kho với gừng, riềng, sả, bột tiêu. Thích hợp cho phụ nữ sau sinh, người cao tuổi suy nhược cơ thể do lao lực, sau bệnh dài ngày.
- Chè trứng gà hạt sen: hạt sen 30g, đường 30g, rượu 30ml, trứng gà 1 quả. Tất cả nấu chín nhừ. Cho ăn trước khi đi ngủ. Dùng tốt cho chị em sau đẻ cơ thể suy nhược, bệnh nhân bị bệnh lâu ngày, người cao tuổi.
Hy vọng với những thông tin mà giảng viên Trung cấp Y học cổ truyền cung cấp, sẽ giúp các sản phụ có thêm gợi ý cho bữa ăn của mình để đảm bảo sức khỏe sau sinh.