Các thói quen xấu gây ra thoái hóa đốt sống cổ

Các thói quen xấu gây ra thoái hóa đốt sống cổThoái hóa cột sống cổ là một loại bệnh mạn tính, tiến triển từ từ và gây ra những triệu chứng đau đớn, hạn chế sự linh hoạt. Vậy, có những yếu tố, thói quen nào gây nguy cơ mắc thoái hóa cột sống cổ?

Các thói quen xấu gây ra thoái hóa đốt sống cổ

Nguyên nhân dẫn đến thoái hóa cột sống cổ

Nguyên nhân dẫn đến thoái hóa cột sống cổ thường do các đĩa đệm cột sống cổ mất nước và co lại, gây ra những biến đổi bệnh lý của xương và khớp xung quanh, bao gồm cả sự phát triển gai xương.

Nhóm người có nguy cơ cao mắc bệnh này thường là những người từ 40 đến 50 tuổi. Mặc dù vậy, hiện nay, bệnh này cũng bắt đầu xuất hiện ở người trẻ hơn, thậm chí là ở độ tuổi từ 25 đến 30. Vấn đề này phổ biến và gia tăng theo tuổi tác. Hơn 85% người trên 60 tuổi bị ảnh hưởng bởi thoái hóa cột sống cổ. Những nguy cơ gây thoái hóa cột sống cổ bao gồm:

•          Tuổi tác: Thoái hóa cột sống cổ thường là một phần của quá trình lão hóa và thường xuất hiện ở những người từ 40 tuổi trở lên. Tuy nhiên, hiện tại, nguy cơ này đang tăng cao ở những người ở độ tuổi 25-30.

•          Tính chất công việc: Công việc liên quan đến sự lặp đi lặp lại của chuyển động cổ, làm việc trong các tư thế khó khăn hoặc công việc đòi hỏi vận động ở độ cao có thể tạo ra căng thẳng cho cổ.

•          Chấn thương cổ: Các chấn thương cổ trong quá khứ có thể tăng nguy cơ thoái hóa cột sống cổ cho người bệnh.

•          Hút thuốc lá: Việc hút thuốc có thể gây ra những cơn đau cổ cấp.

Ngoài ra, heo bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cũng có một số nguyên nhân khác có thể dẫn đến tình trạng thoái hóa cột sống cổ, chẳng hạn như:

•          Làm việc với tư thế không đúng: Làm việc trong tư thế kiên nhẫn mà không thay đổi thường là nguyên nhân chính dẫn đến thoái hóa cột sống cổ. Các công việc yêu cầu cúi, gập, xoay cổ nhiều cũng có thể dẫn đến tình trạng này. Người làm việc với máy tính cũng dễ mắc thoái hóa cột sống, gai cột sống hoặc vôi hóa cột sống.

•          Chế độ dinh dưỡng: Sự mất cân bằng trong chế độ dinh dưỡng có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của cột sống. Việc cân đối các nhóm chất cần thiết cho xương sụn như canxi, kali, magiê, vitamin B6, B12 là quan trọng trong cuộc sống hàng ngày.

•          Ngủ không đúng tư thế: Việc ngủ trong tư thế không đúng có thể dẫn đến đau cổ. Sử dụng gối quá cao hoặc quá thấp cũng có thể khiến cổ căng cứng và hạn chế sự linh hoạt. Nếu tình trạng này diễn ra liên tục, có thể làm cho các đốt sống cổ bị sai lệch và gây ra thoái hóa cột sống cổ.

Biểu hiện thoái hóa cột sống cổ

Triệu chứng của thoái hóa cột sống cổ thường bắt đầu từ việc cảm thấy cổ cứng và đau nhẹ khi cúi xuống hoặc khi xoay đầu. Nếu không được điều trị, sau một thời gian, sẽ xuất hiện đau nhức ở vùng cổ, lan rộng xuống vai, gáy, tai và đầu.

Ở giai đoạn tiếp theo, người bệnh có thể gặp phải đau đầu, cảm giác đau khi xoay cổ, và thỉnh thoảng có thể bị vẹo cổ. Các triệu chứng đau nhức, tê, mệt mỏi ở vùng chẩm, trán, và lan rộng xuống cánh tay có thể là dấu hiệu của việc ép dây thần kinh, và cũng có thể dẫn đến tình trạng tê ở cánh tay, bàn tay và ngón tay.

Biến chứng từ thoái hóa cột sống cổ có thể gây ra các vấn đề như rối loạn tiền đình, dẫn đến các triệu chứng như đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, nôn mửa khi thay đổi tư thế ngồi hoặc nằm.

Rối loạn tiền đình có thể khiến người bệnh trở nên mệt mỏi, ăn uống kém, ngủ không tốt, lo âu và trầm cảm, đặc biệt là đối với người cao tuổi, họ rất dễ bị ngã và gây tai nạn. Điều này tạo ra một vòng lặp tiêu cực, khi lo âu, mệt mỏi, ngủ không tốt thì bệnh càng trở nên nặng hơn.

Các thói quen xấu gây ra thoái hóa đốt sống cổ

Chuyên gia Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM cho biết để đối phó với thoái hóa cột sống cổ, điều trị thường tùy thuộc vào mức độ của tình trạng bệnh của mỗi người. Điều trị có thể bao gồm sử dụng các loại thuốc chống viêm, giảm đau, thuốc giãn cơ và thuốc chống trầm cảm. Cần thực hiện các buổi vật lý trị liệu để giúp giãn cơ và tăng cường sức mạnh ở cổ và vai.

Đôi khi, phẫu thuật có thể cần thiết nếu điều trị bảo tồn không thành công hoặc có triệu chứng tổn thương dây thần kinh như yếu tay/chân. Phẫu thuật này thường bao gồm việc loại bỏ các cấu trúc gây hẹp ống sống để giải phóng tủy sống và rễ thần kinh.

Để ngăn ngừa thoái hóa cột sống cổ, cần thường xuyên xoa bóp vùng cổ, thực hiện những động tác nhẹ nhàng trong quá trình ngồi làm việc. Nên có thời gian nghỉ ngơi, thư giãn để giảm áp lực cho cột sống, đặc biệt là cột sống cổ.

Trong khi ngủ, cần thay đổi tư thế và tránh những tư thế có thể gây căng thẳng cho cổ. Ngoài ra, việc sử dụng các loại gối phù hợp như gối chữ U, gối lượn sóng có thể giúp hỗ trợ cột sống và gáy theo đường cong tự nhiên của cơ thể.

Bác sĩ giảng viên Cao đẳng Y dược Sài Gòn lưu ý, người bệnh cần tránh các động tác cường độ mạnh vào vùng cổ, đặc biệt là các động tác như bẻ cổ, lắc cổ, hoặc ép cổ mạnh vì có thể làm cho cột sống cổ trở nên yếu và dễ bị tổn thương hơn.