Cách sử dụng hồng táo trong YHCT giúp bổ khí, dưỡng huyết

Cách sử dụng hồng táo trong YHCT giúp bổ khí, dưỡng huyết“Một ngày ăn 3 quả táo, cả đời không lo bị già” là tục ngữ khẳng định tác dụng của hồng táo trong việc nâng cao sức khỏe nhờ bổ trung ích khí, dưỡng huyết sinh luật.

“Một ngày ăn 3 quả táo, cả đời không lo bị già” là tục ngữ khẳng định tác dụng của hồng táo trong việc nâng cao sức khỏe nhờ bổ trung ích khí, dưỡng huyết sinh luật.

Hồng táo chứa hàm lượng vitamin cao, tốt cho sức khỏe

Hồng táo chứa hàm lượng vitamin cao, tốt cho sức khỏe

Thông tin cần biết về hồng táo

Hồng táo là quả phơi hay sấy khô của cây táo tàu. Chúng có màu đỏ để phân biệt bới các loại táo khác như táo màu đen (đại táo). Trong Thần nông bản thảo kinh có chép: “Cửu phục khinh thân diên niên”, được các Y sĩ y học cổ truyền Sài Gòn lý giải rằng là ăn táo nhiều làm cho cơ thể thanh thoát, khỏe mạnh sống lâu. Trong khi đó, tục ngữ xa xưa cũng chỉ rằng: “Một ngày ăn 3 quả táo, cả đời không lo bị già” để thấy được tác dụng của hồng táo đối với sức khỏe như thế nào. Đặc biệt Trung y cho rằng, táo tàu có thể bổ trung ích khí, dưỡng huyết sinh luật.

Theo các nghiên cứu trong y học hiện đại, hồng táo chứa hàm lượng Vitamin cao, dinh dưỡng dễ được hấp thu hơn, thích hợp để nấu ăn trị bệnh. Các thực nghiệm cũng đã chứng minh, nếu mỗi ngày cho người có chức năng gan kém uống một cốc hồng táo liên tục trong vòng 1 tuần có thể tăng cường protein huyết thanh của cơ thể, từ đó đạt công hiệu bài trừ độc, bảo vệ gan. Theo đó, việc sử dụng hồng táo trong thực đơn sẽ góp phần mang lại một cơ thể khỏe mạnh.

Món ăn bài thuốc lợi sức khỏe có sử dụng hồng táo

Các nghiên cứu hiện đại hay trong y học cổ truyền đều cho rằng hồng táo có tác dụng tốt đối với sức khỏe, giúp bổ khí, dưỡng huyết. Những tác dụng này đã được các các bậc thầy trong y học cổ truyền áp dụng trong các bài thuốc, món ăn. Các giảng viên Trung cấp Y học cổ truyền Sài Gòn đưa ra một số món ăn bài thuốc có sử dụng hồng táo như sau:

Cháo dưỡng tâm:

 • Tác dụng: Dưỡng huyết bổ tim, thích hợp với người bị suy lao do tâm huyết hư.
 • Chuẩn bị: Hồng táo 10 quả, nhân sâm 10g, phục thần 10g, mạch đông 10g, gạo nếp 100g, đường đen vừa đủ.
 • Thực hiện: Cho táo, sâm, mạch đông, phục thần vào nồi nấu lấy nước, cho gạo nếp vào nấu thành cháo sau đó cho lượng đường đen vừa đủ là được.

Hồng táo hầm thịt thỏ:

 • Tác dụng: Bổ khí dưỡng huyết, thích hợp với người mắc bệnh ban xuất huyết chảy máu.
 • Chuẩn bị: Hồng táo 15 quả, thịt thỏ 200g.
 • Thực hiện: Cho hồng táo, thịt thỏ vào nồi hầm chín, cũng có thể cho vào nồi đất hầm nhừ, sau đó cho gia vị vừa đủ rồi ăn.

Sử dụng hồng táo trong các món ăn đem lại hiệu quả cao

Sử dụng hồng táo trong các món ăn đem lại hiệu quả cao

Hồng táo lạc nhân:

 • Tác dụng: Bổ tỳ sinh huyết, phù hợp với người bị thiếu máu do thiếu sắt.
 • Chuẩn bị: Hồng táo 50g, đường cát đỏ 50g, lạc nhân 100g.
 • Thực hiện: Hồng táo đem rửa sạch, ngâm bằng nước ấm; lạc nhân luộc qua một chút, để nguội bóc vỏ. Sau đó đem hồng táo và vỏ lạc vào nồi nấu cùng ít nước lạnh, đun nhỏ lửa khoảng 30 phút. Tiếp đến vớt vỏ lạc nhân ra, cho đường cát đỏ vào, đợi đường tan hết là được.

Cháo đan sâm:

 • Tác dụng: Hoạt huyết khứ ứ, YHCT khuyên dùng đối với người bị bệnh mạch vành.
 • Chuẩn bị: Hồng táo 3 quả, đan sâm 30g, gạo nếp 50g, đường đỏ 50g.
 • Thực hiện: Cho đan sâm vào nồi nước nấu thành canh, chắt bã, sau đó cho gạo nếp, hồng táo và đường đem nấu thành cháo. Người bệnh nên ăn nóng hoặc ấm, ngày 2 lần. 1 liệu trình là 10 ngày, cách 3 ngày lại uống.

Hồng táo xào hạt dẻ, thịt gà:

 • Tác dụng: Bổ tỳ thận, phù hợp với người khí suy do huyết áp thấp.
 • Chuẩn bị: Hồng táo 15 quả, hạt dẻ 150g, gà 1 con.
 • Thực hiện: Gà làm sạch, thái gà thành miếng xào lửa to, cho thêm ít gia vị và nước đun đến khi gà chín cho hồng táo, hạt dẻ vào om nhừ rồi ăn

Trên đây là những món ăn bài thuốc có chứa hồng táo được dùng phổ biến trong các gia đình hiện nay. Tuy nhiên điều này không thể thay thế cho lời khuyên của các bác sĩ, y sĩ y học cổ truyền, do đó bạn nên tìm đến những bệnh viện uy tín để được khám và tư vấn cụ thể nhất.

 


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop