Y sĩ y học cổ truyền giới thiệu bài thuốc hay chữa rong kinh

Y sĩ y học cổ truyền giới thiệu bài thuốc hay chữa rong kinhTrước tình trạng rong kinh diễn ra phổ biến và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của các chị em, các Y sĩ y học cổ truyền đã giới thiệu bài thuốc nam chữa rong kinh hiệu quả.

Y sĩ y học cổ truyền giới thiệu bài thuốc hay chữa rong kinh

Trong dân gian có rất nhiều bài thuốc hay chữa rong kinh ở phụ nữ

Rong kinh được hiểu đơn giản là một trong những rối loạn kinh nguyệt thường gặp ở chị em phụ nữ. Trường hợp kinh nguyệt kéo dài trên 7 ngày được gọi là “rong kinh”, thậm chí có người kinh ra hết rồi lại có, một tháng có hai ba lần. Việc kinh nguyệt kéo dài không chỉ gây tâm lý hoang mang, lo lắng cho các chị em và còn gây khó chịu, ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt, công việc hàng ngày cũng như sức khỏe của chính chị em.

Theo y học cổ truyền, nguyên nhân dẫn đến rong kinh là do nội thương phần nhiều là lo nghĩ quá độ, ăn uống thất thường; do ngoại thương phần nhiều là nhiễm phong hàn, thấp, viêm nhiễm hoặc sang thương,... Với mong muốn giúp các chị em có thể chủ động trong việc nâng cao sức khỏe bản thân cũng như phòng điều trị rong kinh hiệu quả, các Y sĩ Y học cổ truyền Sài Gòn đã tổng hợp và gửi đến một số bài thuốc hay như sau:

Bài thuốc hay chữa rong kinh

Trường hợp rong kinh mà người nóng nhiệt mặt đỏ do can huyết nhiệt

Phép trị: thanh nhiệt cầm huyết, mát can. Người bệnh có thể dùng một trong những bài thuốc sau:

• Đậu đen 50g, ngó sen 40g, nấm mèo 20g nấu ăn cả cái lẫn nước.
  • Cỏ mực, hoa hòe, lá sen mỗi vị 12g sắc uống ngày 1 thang, uống vài thang.
  • Tâm sen 12g, thảo quyết minh 12g, hoa hòe 12g, rễ tranh 20g, sắc uống ngày 1 thang.
  • Đậu đen 50g, ngó sen 40g, nấm mèo 20g nấu ăn cả cái lẫn nước.
  • Bồ hoàng (hoa cỏ nến) 20g, gương sen 12g, sắc uống ngày 1 thang.
  • Rau dền cơm 100g, trắc bá diệp 50g, sắc uống ngày 1 thang.
  • Tâm sen 10g, lá tre 20g, trắc bá diệp 20g, đậu đỏ 40g, sắc uống ngày 1 thang.

Đào tạo Y học cổ truyền Sài Gòn uy tín chất lượng

Trường hợp rong kinh, ăn ngủ kém, da xanh do tỳ hư không thống nhiếp huyết

Phép trị: bổ khí kiện tỳ cầm huyết. Theo đó, bạn có thể sử dụng một số bài thuốc sau theo hướng dẫn của Giảng viên Trung cấp Y học cổ truyền Sài Gòn như:

• Gương sen, nghệ khô liều bằng nhau sao vàng tán nhỏ cho vào lọ uống ngày 3 lần, mỗi lần 12g.
  • Củ sen 100g, kinh giới 40g, hạt sen 30g tươi sắc uống 3 lần ngày một thang.
  • Ngải cứu 100g, gan heo 40g hoặc gan gà vịt, nấu ăn cả cái lẫn nước.

Trường hợp rong kinh hay bị sang thương, viêm nhiễm hoặc đau bụng do huyết ứ

Phép trị: hoạt huyết, hành ứ, chỉ huyết. Người bệnh có thể tham khảo một trong các bài sau:

• Lá huyết dụ, nghệ, rễ cỏ tranh mỗi vị 20g, xơ mướp 20g sao vàng, sắc uống ngày 1 thang.
  • Lá sen sao vàng 14g, nga truật 12g, cỏ cú 16g, hoàng bá nam sao đen 12g, sắc uống ngày 1 thang.
  • Kinh giới 50g, rau má 40g, mã đề 20g tươi giã tươi vắt nước uống hoặc sắc uống ngày 1 thang.
  • Bách thảo sương, (bồ hóng nấu bằng rơm rạ) 15g, bồ hoàng (hoa cỏ nến) 15g sắc uống ngày vài lần.
  • Ích mẫu, uất kim, hương phụ, ngải cứu mỗi vị 12g, sắc uống ngày 1 thang.
  • Tam thất, hương phụ, gừng sao đen liều bằng nhau tán nhỏ, dùng ngày 3 lần, mỗi lần 12g uống với nước ấm.

Đây đều là những bài thuốc hay trong dân gian, thậm chí còn được đưa vào trong một số tài liệu đào tạo Trung cấp Y học cổ truyền nhờ ưu điểm đa phần không có tác dụng phụ. Tuy nhiên các Y sĩ y học cổ truyền cũng cho hay, mỗi bài thuốc đều có tính vị tác dụng khác nhau, nếu biết lựa chọn bài thuốc phù hợp với tình trạng sức khỏe thì sẽ tăng hiệu quả lên rất nhiều. Do đó, người bệnh cần tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ để đạt đc hiệu quả cao nhất.