Món ngon, thuốc quý trong y học cổ truyền từ giá đậu

Món ngon, thuốc quý trong y học cổ truyền từ giá đậuGiá đậu vừa là thực phẩm giàu dinh dưỡng vừa là vị thuốc quý trong y học cổ truyền với tác dụng lợi sữa, thanh nhiệt, chữa phế nhiệt, viêm họng,...

Giá đậu vừa là thực phẩm giàu dinh dưỡng vừa là vị thuốc quý trong y học cổ truyền với tác dụng lợi sữa, thanh nhiệt, chữa phế nhiệt, viêm họng,...

Món ngon, thuốc quý trong y học cổ truyền từ giá đậu

Giá đậu được sử dụng nhiều trong các bữa ăn vì nó có lợi cho chức khỏe

Giá đậu dưới góc nhìn của y học

Giá đậu là loại rau mầm làm từ các loại đậu, tuy nhiên giá đậu xanh thường được sử dụng nhiều nhất bởi không chỉ thơm ngon, giàu dinh dưỡng trong các món ăn mà còn có lợi đối với sức khỏe. Trong y học cổ truyền, giá đậu có vị ngọt tính mát, tác dụng thanh nhiệt, tiêu độc chỉ khát, sinh tân, tiêu thực... Sử dụng giá đậu trong các bài thuốc YHCT mang lại hiệu quả trong việc chữa viêm họng, miệng khô khát, khàn tiếng, giải độc rượu, chữa đau đầu chóng mặt, thận yếu đau lưng, sau khi sinh ít sữa, phế nhiệt, tiêu chảy, đi cầu phân sống.

Trong một số nghiên cứu cho thấy, ăn giá có thể phòng chữa các bệnh như tim mạch, tiểu đường, viêm thanh quản, béo phì, huyết áp, cholesterol xấu cao, đau mỏi cơ khớp do vận động... Trong giá đỗ có đủ chất dinh dưỡng, nhiều vitamin, giàu protein (ngang với sữa) nhưng lượng calo lại rất thấp. Bên cạnh đó, chất béo trong giá đỗ còn mang đếnhiệu quả trong điều trị chứng thừa cholesterol máu đang ngày càng phổ biến hiện nay. Do đó, giá đỗ không chỉ được các bác sĩ y học hiện đại mà còn các Y sĩ y học cổ truyền Sài Gòn khuyên dùng đối với những người mắc bệnh tim mạch hay đang thực hiện chế độ ăn kiên để giảm béo.

Đặc biệt, trong giá có chứa nhiều vitamin A, C, E. Đây là loại sinh tố giúp tăng khả năng sinh lý, chống lão hóa, giúp làn da tươi sáng, kéo dài tuổi thanh xuân, giúp phụ nữ thụ thai và sự sinh nở, ngừa ung thư, thoái hóa khớp, ngừa người cao tuổi giảm trí nhớ.

Món ngon, thuốc quý trong y học cổ truyền từ giá đậu

Món ăn bài thuốc từ giá đậu trong y học cổ truyền

Nếu chưa biết cách sử dụng giá đậu sao cho khoa học, giữ được đầy đủ dưỡng chất thì bạn có thể tham khảo một số món ăn bài thuốc đơn giản nhưng vô cùng hiệu nghiệm từ giá đậu mà các bác sĩ giảng dạy Trung cấp Y học cổ truyền Sài Gòn chia sẻ dưới đây:

Chữa viêm họng khàn tiếng: Chuẩn bị một nhúm giá sống giã nhỏ vắt nước cốt cho thêm ít muối ngậm uống dần.

Chữa nam nữ sinh lý yếu hiếm muộn con: Giá đậu 100g, rau hẹ 50g, hành tây 30g, cật heo 40g, gia vị vừa đủ xào ăn.

Chữa say rượu, cảm nắng: Chuẩn bị một nắm giá (từ 100 - 150g) giã vắt nước cốt để uống. Cần lưu ý rằng, các loại đậu khác nhau sẽ mang những dưỡng chất khác nhau. Tuy nhiên nên dùng giá đậu xanh, mập ngắn khoảng 2 - 3cm là tốt nhất.

Chữa chứng đau đầu chóng mặt thiểu năng tuần hoàn não: Giá đậu xanh xào hoặc ép nước uống thường xuyên.

Giảng viên Trung cấp Y học cổ truyền Sài Gòn cho hay: “Giá đậu mang nhiều dưỡng chất cũng như lợi ích nhất định đối với sức khỏe. Việc sử dụng giá đậu thường xuyên, khoa học sẽ hỗ trợ, cải thiện chức năng sinh lý, khỏe, đẹp mỗi ngày cho cả nam và nữ giới”.

Hiện công dụng của giá đậu vẫn đang được nghiên cứu. Bạn có thể tham khảo thông tin trên các trang báo y tế uy tín hoặc trực tiếp từ các chuyên gia để có thể bảo vệ sức khỏe tốt nhất.

 

 


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop