Râu ngô - Vị thuốc trong YHCT Sài Gòn với nhiều công dụng

Râu ngô – Vị thuốc trong YHCT Sài Gòn với nhiều công dụngRâu ngô là loại dễ kiếm, dễ bảo quản, dễ sử dụng, là một loại thuốc hỗn hợp của nhiều vitamin và các vi chất ở dạng tự nhiên cần thiết cho cơ thể chống ôxy hoá tốt hơn bất cứ một loại thuốc bổ nào.

Râu ngô là loại dễ kiếm, dễ bảo quản, dễ sử dụng, là một loại thuốc hỗn hợp của nhiều vitamin và các vi chất ở dạng tự nhiên cần thiết cho cơ thể chống ôxy hoá tốt hơn bất cứ một loại thuốc bổ nào.

Râu ngô - Vị thuốc trong YHCT Sài Gòn với nhiều công dụng

Râu ngô được xem là một loại thảo dược dân dã trị bệnh vô cùng hiệu quả

Nhiều người khi chế biến ngô thường bỏ qua phần râu này mà không biết chúng cực kì tốt và được xem là một loại thảo dược dân dã trị bệnh vô cùng hiệu quả.

Trong Y học cổ truyền, râu ngô có vị ngọt, tính bình rất tốt cho sức khỏe. Ngoài ra trong râu ngô có chứa vitamin A, vitamin K, vitamin B1, B2, B6 (pyridoxin), vitamin H (biotin), vitamin C, vitamin PP, các flavonoid, axit pantothenic, isotol, các saponin, các steroid như sytosterol và sigmasterol, các chất đắng, dầu béo, vết tinh dầu và nhiều chất vi lượng khác.

Tác dụng của râu ngô

Các y sĩ y học cổ truyền Sài Gòn chia sẻ một số tác dụng của râu ngô đối với sức khỏe:

  • Nước râu ngô có tác dụng làm tăng bài tiết mật, giảm độ nhớt của mật, tạo điều kiện dẫn mật vào ruột được dễ dàng.
  • Làm hạ đường huyết, tăng bài tiết nước tiểu và làm máu chóng đông.
  • Có tác dụng rất hiệu quả cho người bị ứ mật, sỏi túi mật, thận .
  • Nước luộc râu ngô còn có tác dụng trong các trường hợp bị phù có liên quan đến bệnh tim.
  • Thường xuyên dùng nước luộc râu ngô lâu dài khi bị bệnh sỏi thận hay sỏi bàng quang và niệu quản sẽ làm tan các loại sỏi tạo thành do urat, phosphat, carbonat.
  • Nước hãm râu ngô còn có tác dụng cầm máu trong trường hợp xuất huyết tử cung, đặc biệt là tạng người dễ chảy máu.

Một số bài thuốc trị bệnh từ râu ngô

Bệnh sỏi thận hoặc tiết niệu

Râu ngô có thể chữa sởi thận hoặc tiết niệu bằng 1 trong 2 phương thức sau:

  • Lấy 10g râu ngô vào 200ml nuớc sôi, đun cách thủy 30 phút lấy nước hãm.
  • Nếu làm nước sắc râu ngô thì lấy 10g râu ngô cho vào 300ml nước rồi đun sôi nhỏ lửa trong 30 phút.

Có thể uống mỗi lần từ 20 – 60ml trước các bữa ăn 3 – 4 giờ.

Râu ngô - Vị thuốc trong YHCT Sài Gòn với nhiều công dụng

Tuyển sinh các lớp học Y học cổ truyền năm 2018

Ho ra máu

Râu ngô 50g, đường phèn 50g, cho vào nấu canh. Mỗi ngày uống 2 lần sáng, tối. Áp dụng 5 ngày 1 liệu trình.

Trị bệnh tiểu đường

Dùng 40-50g râu ngô mỗi ngày, sắc lấy nước uống. Ngoài ra có thể phối hợp thêm với các vị thuốc khác: Mạch môn, thiên môn, cỏ ngọt, tri mẫu… hiệu quả sẽ tốt hơn.

Râu ngô có tác dụng chữa bệnh huyết áp cao

Các bác sĩ y học cổ truyền Sài Gòn cho biết, người bị huyết áp cao nên uống nước luộc râu ngô mỗi ngày 2-3 lần, mỗi lần 200cc cho đến khi huyết áp trở lại bình thường và ổn định.

Dùng 30g râu ngô nấu với 300cc nước, sắc cho đến khi cạn còn 100cc, uống 1 lần mỗi ngày.

Chữa viêm gan, tắc mật, vàng da, tiểu vàng, đại tiểu tiện ra máu, phù thủng, viêm thận cấp

Sắc 40g râu ngô khô (mua ở tiệm thuốc bắc) uống như nước trà trong ngày.

Các giảng viên giảng dạy tại Trung cấp Y học Cổ truyền Sài Gòn cũng lưu ý, khi dùng râu ngô trị bệnh chỉ nên dùng trong khoảng 10 ngày rồi ngưng dùng 1 tuần rồi dùng lại, tránh trường hợp rối loạn điện giải. Ngoài ra, cần tránh sử dụng các loại đồ uống lợi tiểu này quá nhiều vào buổi tối sẽ khiến khó ngủ và đi tiểu nhiều về đêm.

Sử dụng râu ngô là thói quen tốt vì nó rẻ tiền mà rất có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, khi sử dụng cũng cần lưu ý để tránh gây hại cho sức khỏe. Bởi râu ngô dễ bị nhiễm thuốc trừ sâu từ việc người dân phun thuốc, nên khi sử dụng cần rửa thật sạch.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop