Các bài thuốc chữa thấp khớp từ Y học cổ truyền Sài Gòn

Các bài thuốc chữa thấp khớp từ Y học cổ truyền Sài GònTrong y học cổ truyền, bệnh thấp khớp được gọi là “chứng tý”, xuất hiện nóng đỏ hoặc đau nhức sưng tấy ở các khớp xương hay cơ gân, ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.

Trong y học cổ truyền, bệnh thấp khớp được gọi là “chứng tý”, xuất hiện nóng đỏ hoặc đau nhức sưng tấy ở các khớp xương hay cơ gân, ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.

Bệnh thấp khớp ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt của người bệnh

Bệnh thấp khớp ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt của người bệnh

Không giống như bệnh phong, hàn hay thấp đơn thuần, bệnh thấp khớp là sự kết hợp của 3 khí phong, hàn và thấp tạo thành bệnh. Bệnh có biểu hiện nóng đỏ hoặc đau nhức sưng tấy ở các khớp xương hay cơ gân, nhiều chỗ hay một chỗ, có khi kiêm cả tê dại nặng nề, khi thời tiết thay đổi (lạnh) thì bệnh thường nặng hơn.

Cách điều trị từ xa xưa trong các sách y học cổ truyền cổ cho rằng: trong 3 khí phong, hàn và thấp, khí nào nhiều hơn sẽ chia ra để điều trị, như: Phong ý (hành tý) là bệnh di chuyển từ nơi này qua nơi khác do phong khí nhiều. Đau cố định một chỗ kèm theo đó có nặng nề tê dại là do thấp khí nhiều, nên gọi là thấp tý (trước tý). Lâu ngày, phong hàn thấp hóa nhiệt kết hợp với âm hư gây nên thể “nhiệt tý” là những đợt cấp diễn của thấp khớp kinh. Như vậy có tất cả 4 thể, nhưng quy nạp lại có 2 loại chính như sau:

Bài thuốc YHCT trị thấp khớp loại cấp tính

Theo các Y sĩ y học cổ truyền Sài Gòn, ở loại cấp tính, bệnh có biểu hiện phát sốt hoặc có khát nước, buồn bực khó chịu, đột ngột sưng tấy nóng đỏ, đau nhức kịch liệt hoặc rêu lưỡi nhờn mỏng, mạch phù sác hoặc khẩn.

Phương pháp điều trị: Khu phong, tán hàn, trừ thấp, thanh nhiệt.

Bài thuốc: Rễ gối hạc 16g, đơn tướng quân 12g, lá đơn mặt trời 12g, lá bạc thau (sao) 12g, dây kim ngân 10g, ké đầu ngựa 16g, lá thông 8g. Trường hợp phòng nhiều hơn thì thêm vòi voi 16g, kinh giới 12g. Nếu hàn nhiều thì thêm tỳ giải 16g, thổ phục linh 16g.

Cách dùng: Cho các vị thuốc cùng 600ml nước, sắc lấy 200ml lọc trong, chia làm 3 lần uống, trước khi ăn và khi ngủ.

Đào tạo Y sĩ Y học cổ truyền uy tín chất lượng năm 2018

Đào tạo Y sĩ Y học cổ truyền uy tín chất lượng năm 2018

Bài thuốc YHCT trị thấp khớp loại mạn tính

Trái ngược với loại cấp tính, bệnh ở loại mạn tính phát từ từ hoặc ở cấp tính chuyển qua mạn tính, không sưng hoặc có sưng mà da bình thường không tấy đỏ, không nóng, có khi ngoài da có chỗ tê dại, đau nhức nhẹ, tay chân co duỗi khó khăn hoặc không vận động được, thay đổi thời tiết thì đau hơn, rêu lưỡi trắng nhờn hoặc vàng, mạch có khi trầm hoãn, có khi nhu hoãn.

Phương pháp điều trị: Khu phong, tán hàn, trừ thấp và chú ý đến bồi bổ cơ thể.

Bài thuốc: các y sĩ tốt nghiệp Trung cấp Y học cổ truyền Sài Gòn yêu cầu cần chuẩn bị các vị: Cử thiên tuế 16g, nam đằng (sao vàng) 12g, rễ gối hạc 12g, tầm gửi cây ruối 12g, găng bầu 12g, rễ bươm bướm 12g, rễ rung rúc 8g, tơ mành 8g,. Ăn kém thêm: Ý dĩ 20g; Huyết kém thêm: rễ gấm (vương tôn) 16g.

Bài thuốc điều trị cho cấp tính và mạn tính

Bài thuốc: Rễ độc lực (tầm sọng) 240g, rễ và dây lá lốt 120g, rễ cà gai leo 80g, rễ cỏ xước 80g, rễ gấc hoặc dây mặt quỷ 80g, rễ rung rúc 80g, quế chi 40g, thiên niên kiện 40g, rễ bộ nảy.

Cách dùng: Đổ 2 lít nước, sắc lấy 500ml, cho thêm đường và 1/10 rượu vào. Mỗi lần uống 20ml, ngày 3 lần uống trong 10 ngày.

Bệnh thấp khớp là căn bệnh phổ biến hiện nay với những ảnh hưởng gây xấu đến sức khỏe. Do đó người bệnh nên sớm điều trị ngay khi phát hiện bệnh và tuân thủ theo chỉ dẫn của bác sĩ nhằm đạt được hiệu quả cao nhất.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop