Bài thuốc Y học cổ truyền điều trị trào ngược dạ dày hiệu quả

Bài thuốc Y học cổ truyền điều trị trào ngược dạ dày hiệu quảSo với thuốc Tây y thì thuốc Đông y đã có bề dày kinh nghiệm hơn hẳn và là lựa chọn tối ưu, an toàn cho những người mắc bệnh trào ngược dạ dày.

So với thuốc Tây y thì thuốc Đông y đã có bề dày kinh nghiệm hơn hẳn và là lựa chọn tối ưu, an toàn cho những người mắc bệnh trào ngược dạ dày.

Điều trị trào ngược dạ dày bằng bài thuốc y học cổ truyền

Điều trị trào ngược dạ dày bằng bài thuốc y học cổ truyền

Thuốc Tây y điều trị trào ngược dạ dày có tốt không?

Thường thì thuốc Tây y là lựa chọn đầu tiên khi người bệnh phát hiện mắc trào ngược dạ dày. Các nhóm thuốc thường điều trị trào ngược chủ yếu là: thuốc kháng acid, thuốc ức chế bơm proton  PPI (omeprazol), thuốc kháng H2…

Mặc dù giải quyết nhanh triệu chứng đau nhờ làm giảm mạnh lượng acid dạ dày nhưng chính tác dụng này lại làm dạ dày bị thiếu acid khiến men tiêu hóa không hoạt động được. Kết quả là thức ăn không được tiêu hóa sẽ đồn ứ lại trong dạ dày, làm gia tăng áp lực lên van ngăn cách dạ dày và thực quản, lâu ngày cũng lại gây ra trào ngược.

Khi thức ăn không tiêu hóa được nên người bệnh sẽ cảm thấy ăn nhanh no, chán ăn, khó tiêu, đầy bụng – là những tác dụng phụ thường thấy khi dùng Tây y. Bên cạnh đó, còn có rất nhiều tác dụng không mong muốn nguy hiểm khác như: gây biến đổi nội tiết, xốp xương, tác động xấu đến thần kinh trung ương…

Không chỉ vậy, thuốc Tây y chưa chú trọng tới nguyên nhân stress nên thời điểm người bệnh ngừng thuốc gặp phải tình trạng lo lắng căng thẳng, người bệnh trào ngược dạ dày rất dễ bị tái lại.

Thuốc đông y và bề dày nghiên cứu bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Trong các sách, tài liệu Trung cấp Y học Cổ truyền có viết, triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản được mô tả trong chứng Vị khí nghịch, biểu hiện chủ yếu ở 3 tạng Vị (dạ dày), Phế(phổi, hầu họng), Can (gan).

Dạ dày là nơi chứa và tiêu hóa một phần thức ăn. Vị chủ giáng (luôn luôn hướng xuống dưới) để đẩy thức ăn đi xuống ruột non. Khả năng giáng xuống này của dạ dày được điều khiển và chi phối bởi chức năng sơ tiết của gan.

Các yếu tố rối loạn tinh thần như căng thẳng, tức giận, lo lắng… làm ảnh hưởng đến chức năng sơ tiết của Can. Can khí không điều hòa sẽ gây ra chứng Vị khí nghịch với hàng loạt triệu chứng: ợ hơi, ợ chua, nôn nước chua, cảm giác trào ngược đắng miệng, mất ngủ, dễ cáu giận…

Bên cạnh đó, việc ăn uống thất thường, ăn nhiều đồ ăn chua cay, đồ ăn sống lạnh,… cũng làm tổn thương dạ dày. Khi đồ ăn bị ứ đọng trong dạ dày sẽ gây đầy bụng, khó tiêu, chướng hơi, khi đó sẽ gây chứng khó thở, tức nghẹn, ho, đờm trong cổ.

Học Y học cổ truyền để trở thành Lương y

Học Y học cổ truyền để trở thành Lương y

Bài thuốc Đông y hỗ trợ điều trị trào ngược dạ dày hiệu quả

Các ý sĩ Y học cổ truyền Sài Gòn quan niệm điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản phải điều trị tận gốc theo các nguyên tắc:

  • Giáng nghịch để chống trào ngược
  • Tiêu viêm để làm lành những vết viêm, loét trong dạ dày (nếu có)
  • An thần giúp giảm stress, dịu thần kinh.
  • Kiện tỳ vị giúp tăng chức năng co bóp và tiêu hóa thức ăn của dạ dày, chống đầy bụng khó tiêu.

Nhiều người bệnh hiện nay đang đi theo xu hướng tìm các sản phẩm Đông y để điều trị bệnh như một giải pháp mới. Bởi, ưu điểm của Đông y là khả năng kiện tỳ vị, điều hòa âm dương trong cơ thể, đặc biệt là làm mạnh hệ tiêu hóa, tức là tăng cường chức năng của cơ thắt thực quản. Điều này sẽ hỗ trợ điều trị hiệu quả được bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

Các vị thuốc trong y học cổ truyền có thể chữa được bệnh trào ngược dạ dày như: Khôi tía, tam thất nam, Khương hoàng, Cam thảo, Cỏ lào….Những vị thuốc này rất tốt có tác dụng trung hòa acid, se vết loét, sát trùng cầm máu, liền vết thương thông kinh hoạt huyết, chữa đầy bụng, khó tiêu, dịu thần kinh kháng khuẩn, chống nôn mửa, bổ tì vị… Những vị thuốc Đông y này rất lành tính, không có tác dụng phụ, an toàn khi sử dụng lâu dài, lại không lo bị kháng thuốc như thuốc Tây. Người bệnh hoàn toàn có thể sử dụng lâu dài và hoàn toàn yên tâm khi điều trị trào ngược dạ dày.

Tuy nhiên, khi dùng thuốc Đông y, người bệnh phải kiên trì theo liệu trình đủ ngày, uống đủ liều, bởi thuốc Đông y có tác dụng từ từ đến các tạng phủ, không nhanh như Tây y. Chính vì thế, khi uống thuốc Đông y, người bệnh phải kiên trì cũng như phải lắng nghe những biến chuyển của bệnh trong cơ thể.

 


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop