Bài thuốc chữa bệnh Gout hiệu quả nhất từ Y học cổ truyền

Bài thuốc chữa bệnh Gout hiệu quả nhất từ Y học cổ truyềnTheo Y học cổ truyền, bệnh gút được gọi là thống phong, thuộc thể phong thấp nhiệt, gây ra những cơn đau dữ dội cho người bệnh. Tùy vào từng nguyên nhân gây bệnh, sẽ có những bài thuốc khác nhau.

Theo Y học cổ truyền, bệnh gút được gọi là thống phong, thuộc thể phong thấp nhiệt, gây ra những cơn đau dữ dội cho người bệnh. Tùy vào từng nguyên nhân gây bệnh, sẽ có những bài thuốc khác nhau.

Chế độ sinh hoạt không theo nguyên tắc là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh gout

Chế độ sinh hoạt không theo nguyên tắc là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh gout

Nguyên nhân của bệnh Gout

Theo các bác sĩ Y học Cổ truyền Sài Gòn cho biết, nguyên nhân của bệnh Gout gồm 3 nhóm, đó là:

  • Do thời tiết khí hậu thất thường, trong đó đặc biệt chú ý là phong và thấp.
  • Do căng thẳng kéo dài.
  • Do chế độ sinh hoạt không theo một nguyên tắc nào, lúc quá vui, lúc quá mệt, ăn ngủ thất thường thì dễ bị khí tán, huyết ứ.

Đây những nguyên nhân chính để người bệnh biết được nguyên nhân nào sẽ sinh ra thống phong. Trong bệnh thống phong có triệu chứng đau liên quan tới những yếu tố nào để người bệnh biết và phòng. Phòng để không mắc bệnh và phòng cả trong khi bị bệnh mới nâng cao hiệu quả hỗ trợ điều trị. Các tạng bị ảnh hưởng nhiều trong thống phong đó là tỳ, can, thận.

Chế độ ăn uống quá dư thừa, đặc biệt là thừa chất quá bổ béo. Khí hậu ẩm thấp và gió lạnh tạo điều kiện thuận lợi cho thống phong xuất hiện. Uất ức giận hờn hay lao động căng thẳng mệt nhọc, chấn thương đụng dập cân cơ nhiều, huyết bị hủy hoại nhiều làm can suy yếu cũng xuất hiện thống phong.

Ngoài ra, kinh sợ, sinh hoạt trác táng, thận rối loạn vai trò chủ cốt, thận khống chế bài xuất cũng dễ sinh thống phong. Chữa bệnh Gout bằng Đông y thường toàn diện, chú ý các chứng có trên người bệnh để đối pháp lập phương.

Một số bài thuốc chữa bệnh gout bằng Y học cổ truyền hiệu quả

Một số bài thuốc chữa bệnh gout bằng Y học cổ truyền hiệu quả

Bài thuốc chữa bệnh Gout hiệu quả nhất từ Đông y

Tùy từng nguyên nhân và triệu chứng bị bệnh Gout, Đông y có những bài thuốc phù hợp và hiệu quả. Người bệnh có thể tham khảo một số bài thuốc chữa gút dưới đây:

Bài thuốc đông y 1: Nếu khớp xương đột nhiên bị sưng tấy, nóng đỏ, khó cử động, đau dữ dội, kèm theo sốt cao, buồn nôn, đau đầu, mệt mỏi, chán ăn.

Thành phần: Cốt khí củ 20g, thổ phục linh 20g, ngưu tất 12g, hoàng bá 12g, mộc qua 12g, thương truật 12g, sinh địa 12g, phòng phong 10g, táo 3 quả, cát căn 12g, cam thảo 4g, trạch tả 12g, uy linh tiên 12g.

Cách làm: Lấy 5 bát nước, sắc thành 3 bát, uống 3 lần trong một ngày.

Bài thuốc Đông y 2: Nếu bệnh kéo dài nhiều ngày, hay tái phát, chân tay đau nhức, khớp xương bị biến dạng và cứng lại, khó co duỗi thì dùng bài thuốc trị bệnh gút:

Thành phần: Bạch truật 12 g, xương truật 12 g, , trạch tả 12 g, chỉ xác 12 g, tỳ giải 16 g thanh bì 10 g, cam thảo 4 ng, bạch linh 12 g, bạch thược 12 g, cát căn 12 g, đại táo 3 quả, sinh địa 12 g.

Cách làm: Lấy 5 bát nước, sắc thành 3 bát, uống 3 lần trong một ngày.

Một số bài thuốc dân gian chữa bệnh Gout khác

Ngoài ra, trong một số tài liệu Trung cấp Y học Cổ truyền Sài Gòn cho biết, những loại thực phẩm, cây thuốc dân gian dưới đây cũng có tác dụng rất tốt trong điều trị bệnh Gout:

  • Đậu xanh: Đậu xanh ninh nhừ với nước, không cho gia vị, ăn ngày 2 bát.
  • Lá lốt: Lá lốt phơi khô, sắc nước uống hoặc dùng lá lốt tươi, nấu để ngâm chân tay cho bớt đau nhức.
  • Nấm lim xanh: Dùng 15g nấm linh xanh sắc với 2 lít nước, sắc cho đến khi còn 1,5 lít thì tắt bếp. Duy trì uống trong 1 tuần thay nước lọc sẽ cho hiệu quả khả quan cho người bị bệnh Gout.
  • Cây chó đẻ: Phơi khô cây chó đẻ và pha nước sôi uống như trà hàng ngày.

Ngoài những bài thuốc trên đây, người bệnh cần có chế độ ăn phù hợp với người bệnh, tuyệt đối không dùng các thực phẩm chứa nhiều purin: nội tạng động vật, hải sản, không dùng mỡ động vật, đường, không dùng các chất kích thích như rượu, bia...

Dù chế độ ăn uống luyện tập không thể thay thế được thuốc, tuy nhiên nó góp phần quan trọng trong việc ngăn chặn cơn đâu đồng thời phòng ngừa sự phát triển của bệnh Gout. Dù bạn có sử dụng loại thuốc nào đi chăng nữa, nếu không có chế độ kiêng thích hợp thì cũng không hiệu quả trong điều trị.

 

 


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop