Điều trị chứng ngủ rũ cùng giảng viên Cao đẳng Dược Sài Gòn

Điều trị chứng ngủ rũ cùng giảng viên Cao đẳng Dược Sài GònChứng ngủ rũ khiến người bệnh không thể kiểm soát được giấc ngủ cũng như khả năng tỉnh táo của mình và gây ra những ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống cũng như công việc của người bệnh.

Chứng ngủ rũ khiến người bệnh không thể kiểm soát được giấc ngủ cũng như khả năng tỉnh táo của mình và gây ra những ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống cũng như công việc của người bệnh.

Dấu hiệu nhận biết của chứng ngủ rũ là tình trạng mất kiểm soát giấc ngủ

Dấu hiệu nhận biết của chứng ngủ rũ là tình trạng mất kiểm soát giấc ngủ

Nguyên nhân gây chứng ngủ rũ là do đâu?

Cho tới hiện nay thì vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân chính xác gây ra chứng ngủ rũ nhưng các nhà khoa học cũng khẳng định khả năng mắc phải căn bệnh này có thể là do một số yếu tố như di truyền. Ngoài ra còn có thể là do stress, nhiễm trùng hay tiếp xúc với chất độc.

Triệu chứng ngủ rũ thường gặp là gì?

Theo các chuyên gia Cao Đẳng Dược Sài Gòn, dấu hiệu nổi bật nhất và dễ nhận ra nhất của chứng ngủ rũ là tình trạng mất kiểm soát giấc ngủ. Người bệnh có thể rơi vào giấc ngủ ở mọi lúc mọi nơi, vào bất kỳ thời gian nào trong ngày, thậm chí cả khi đang trỏ chuyện với người khác. Cơn buồn ngủ kéo đến mà không có cảnh báo và người bệnh cũng không cưỡng lại được. Giấc ngủ có thể kéo dài vài phút hay nửa giờ, người bệnh cũng có thể được đánh thức rất dễ dàng và tỉnh táo ngay lập tức nhưng có thể rơi vào giấc ngủ trở lại rất nhanh sau đó. Điều này khiến cho người bị mắc chứng ngủ rũ khó tập trung, trí nhớ cũng giảm sút, nhất là khi triệu chứng này bắt đầu vào ban ngày.

Không chỉ vậy, chứng ngủ rũ còn gây ra mất trương lực cơ, hay còn gọi là hội chứng Cataplexy. Điều này khiến cho người bệnh không thể kiểm soát được cơ thể, họ không thể cử động hay nói khi rơi vào giấc ngủ. Người bị chứng ngủ rũ cũng có thể trải nghiệm hiện tượng giấc ngủ tê liệt, khiến họ không thể kiểm soát hoạt động di chuyển hay nói chuyện trong khi ngủ hoặc khi thức dậy. Tuy các cơn thường ngắn, chỉ léo dài một hai phút nhưng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới tinh thần cảu người bệnh. Ngoài ra, chứng ngủ rũ cón biểu hiện ở tình trạng ảo giác khiến người bệnh lầm tưởng những gì xảy ra trong mơ là thật sự.

Các dấu hiệu và triệu chứng của chứng ngủ rũ có thể bắt đầu bất cứ lúc nào lên đến tuổi 50 của mình, nhưng họ thường bắt đầu trong độ tuổi từ 10 và 25.

Các bạn nên gặp bác sĩ để có phác đồ điều trị chứng ngủ rũ hợp lý

Các bạn nên gặp bác sĩ để có phác đồ điều trị chứng ngủ rũ hợp lý

Có những phương pháp nào được áp dụng để điều trị chứng ngủ rũ?

Khi không kiểm soát được giấc ngủ, các giảng viên văn bằng 2 Cao đẳng Dược Sài Gòn khuyên bạn nên tới ngay bác sĩ để được chuẩn đoán cũng như điều trị bằng thuốc một cách đúng đắn và hiệu quả. Ngoài ra, bạn cũng nên có những thay đổi trong lối sống như đi ngủ và thức dậy vào đúng một thời điểm mỗi ngày cũng như tránh các chất kích như rượu bia và thuốc lá, đặc biệt là vào ban đêm vì chúng có thể làm nghiêm trọng thêm các triệu chứng của bệnh.

Bên cạnh đó bệnh nhân có thể được các Bác sĩ chỉ định sử dụng thuốc để điều trị, một số loại thuốc thường dùng:

  • Thuốc kích thích hệ thần kinh trung ương được điều trị chủ yếu để giúp đỡ những người có chứng ngủ rũ ở lại tỉnh táo trong ngày. Các bác sĩ thường chỉ định dùng modafinil (Provigil) đầu tiên cho chứng ngủ rũ vì nó không phải là chất kích thích gây nghiện, không tăng liều và liều thấp thường gắn liền với các chất kích thích lớn hơn.
  • Các chất ức chế serotonin có chọn lọc tái hấp thu norepinephrine (SSRIs, SNRIs).
  • Các thuốc chống trầm cảm như protriptyline (Vivactil) và imipramine (Tofranil) cũng có hiệu quả cho cataplexy.
  • Sodium oxybate (Xyrem). Thuốc này có thể được quy định đối với cataplexy nghiêm trọng. Sodium oxybate giúp cải thiện giấc ngủ ban đêm, thường là trong chứng ngủ rũ nhẹ.

Làm thế nào để phòng ngừa chứng ngủ rũ?

Bạn cần có một lối sống lành mạnh, nghỉ ngơi đúng thời điểm và nhất là có một giấc ngủ đầy đủ, bạn có thể ngủ trưa để cơ thể không quá mệt khi làm việc cả một ngày dài. Hơn nữa bạn cũng nên ăn uống hợp lý và vận động bằng cách tập luyện thể dục thể thao thường xuyên để cơ thể khỏe mạnh, tăng sức đề kháng chống lại các yếu tố không tốt từ môi trường. Hạn chế sử dụng các thức uống có cồn cũng như các chất kích thích như thuốc lá vì sẽ có ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe.

Chứng ngủ rũ không chỉ có ảnh hưởng tới cơ thể mà còn tới công việc và cuộc sống thường ngày. Khi thấy các bất thường về giấc ngủ thì bạn nên tới ngay bác sĩ để được chuẩn đoán và có cách điều trị đúng đắn.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop