Điều dưỡng Sài Gòn chia sẻ cách xử trí khi trẻ bị sốt

Điều dưỡng Sài Gòn chia sẻ cách xử trí khi trẻ bị sốtSốt là tình trạng thân nhiệt cao hơn 1 độ C so với nhiệt độ bình thường của cơ thể. Vậy khi trẻ sốt cha mẹ trẻ cần phải làm gì để trẻ hạ sốt nhanh?

Sốt là tình trạng thân nhiệt cao hơn 1 độ C so với nhiệt độ bình thường của cơ thể. Vậy khi trẻ sốt cha mẹ trẻ cần phải làm gì để trẻ hạ sốt nhanh?

Nguyên nhân khiến trẻ bị sốt phần lớn là do nhiễm trùng

Nguyên nhân khiến trẻ bị sốt phần lớn là do nhiễm trùng

Vì sao trẻ sốt?

Sốt không phải là bệnh mà chỉ là triệu chứng nhưng phần lớn nguyên nhân là nhiễm trùng. Cũng có khi sốt là do mắc bệnh ác tính, bệnh hệ thống, do dùng thuốc, sau khi chích ngừa vaccine, mọc răng hoặc đôi khi không rõ nguyên nhân. Tuy nhiên trẻ sốt cao hay thấp không phụ thuộc vào mức độ nặng hay nhẹ của bệnh, có những trường hợp sốt cao nhưng bệnh lại không quá nặng, sốt có thể đi kèm một vài dấu hiệu khác nhưng đôi khi chỉ có sốt đơn thuần.

Khi trẻ sốt cao nhiệt độ ≥ 39 độ C hoặc > 41 độ C, trẻ có thể co giật và tổn thương não. Vì vậy khi trẻ sốt cha mẹ cần xử lý đúng cách để tránh hiện tượng này.

Vậy làm gì khi trẻ sốt?

Khi trẻ bị sốt, bạn không nên lo lắng quá, nếu trẻ bị sốt khoảng 38⁰C, giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn khuyên nên cho trẻ mặc quần áo thoáng, cho trẻ uống nhiều nước, theo dõi thân nhiệt trẻ mỗi 4 giờ. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại nhiệt kế khác nhau an toàn, dễ sử dụng, phù hợp với điều kiện kinh tế của từng gia đình, thuận tiện cho việc theo dõi thân nhiệt của trẻ.

Khi trẻ sốt từ 38⁰C đến 39⁰C, bạn nên cởi bớt quần áo của trẻ, cho trẻ mặc đồ mỏng và rộng. Để bé nằm nơi thoáng mát, tránh gió lùa, cho trẻ uống nhiều nước, nếu trẻ đang bú mẹ bạn nên tăng số lần bú của trẻ, dùng thuốc hạ sốt và lau mát bằng nước ấm, theo dõi thân nhiệt trẻ.

Lau mát rất hiệu quả nếu bạn lau đúng cách. Gọi là lau mát nhưng bạn nên lưu ý không phải dùng nước mát hay nước lạnh để lau mát mà là dùng nước ấm. Bạn có thể lau mát bằng khăn cho trẻ, bạn pha nước ấm trong chậu, sau đó dùng 5 khăn nhúng nước, vắt nhẹ để khăn vào 2 hõm nách hoặc 2 bẹn, 1 khăn lau toàn thân. Di chuyển và thay khăn nhúng nước liên tục cho đến khi trẻ hạ sốt.

Thuốc hạ sốt nên dùng cho trẻ là paracetamol đơn chất, liều dùng khoảng 10 -15 mg/kg cân nặng cho mỗi lần. Lần dùng thuốc sau nên cách lần trước khoảng 4 – 6 giờ nếu trẻ còn sốt cao. Nếu trẻ nôn ói nhiều, không uống được bạn có thể sử dụng paracetamol viên nhét hậu môn.

Khi trẻ sốt cao trên 39⁰C, sau khi sử dụng các biện pháp trên, bạn cần nhanh chóng đưa trẻ đi khám tại các cơ sở y tế.

Nếu trẻ không hạ nhiệt hoặc nhiệt độ tăng thêm hoặc có các dấu hiệu bất thường như: ho nhiều, khó thở, trẻ li bì khó đánh thức, cổ cứng, có các chấm xuất huyết trên da, dọa co giật, tiêu chảy, ói mửa, nhức đầu, đau bụng, phân nhầy máu… hoặc sốt kéo dài trên 2 ngày, bác sĩ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn khuyên bạn nên đưa trẻ đến ngay các cơ sở y tế.

Khi trẻ sốt cần phải làm những gì?

Khi trẻ sốt cần phải làm những gì?

Làm gì khi trẻ sốt cao co giật?

Sốt cao co giật thường gặp ở trẻ nhỏ dưới 5 tuổi. Trong trường hợp này bạn cần bình tĩnh, chăm sóc bé đúng cách để không đưa đến những tai biến do xử trí sai lầm.

Đầu tiên bạn đặt trẻ nằm nghiêng. Thông thường khi trẻ sốt cao co giật, bố mẹ thường lo lắng cuống cuồng bế trẻ dậy đi tìm thuốc hạ sốt hoặc ra ngoài bắt taxi đi bệnh viện. Nhưng đừng làm thế bạn nhé, hãy bình tĩnh, đặt trẻ nằm nghiêng, đầu không được gấp. Với tư thế này đường thở của trẻ sẽ được thông thoáng, nếu có đờm dãi thì đờm dãi sẽ chảy ra ngoài không rơi vào phổi gây tắc nghẽn đường thở.

Sau khi đặt trẻ nằm nghiêng, nếu trẻ đang mặc nhiều đồ hay đồ chật, bạn nên nới rộng quần áo cho trẻ. Luôn cố gắng giữ bình tĩnh và luôn nhớ rằng tuyệt đối không cho tay, đũa hoặc các vật dụng khác ngáng miệng trẻ.

Tiếp theo bạn dùng thuốc paracetamol nhét hậu môn cho trẻ, liều lượng tùy cân nặng của trẻ.

Sau khi nhét thuốc cho trẻ xong bạn nên tiếp tục lau mát hạ sốt cho trẻ.

Sau khi sơ cứu cho trẻ xong, trẻhết cơn co giật bạn nên đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị thích hợp.

Cuối cùng Trẻ em rất hay bị sốt nhưng bạn đừng lo lắng quá, không phải tất cả sốt đều là nguy hiểm, là bệnh nặng. Khi trẻ bị sốt cha mẹ trẻ cần bĩnh tĩnh xử lý tránh biến chứng sau đó đưa trẻ đến các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

 

 


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop