Triệu chứng và phương pháp điều trị bệnh viêm mủ nội nhãn

Triệu chứng và phương pháp điều trị bệnh viêm mủ nội nhãnViêm mủ nội nhãn là tình trạng viêm các tổ chức trong nhãn cầu, đặc trưng bởi sự xâm nhập của bạch cầu đa nhân gây hoại tử mủ do các tác nhân gây bệnh đi đến mắt qua đường máu.

Viêm mủ nội nhãn là tình trạng viêm các tổ chức trong nhãn cầu, đặc trưng bởi sự xâm nhập của bạch cầu đa nhân gây hoại tử mủ do các tác nhân gây bệnh đi đến mắt qua đường máu.

Bệnh thường gặp người trong độ tuổi lao động nam nhiều hơn nữ

Bệnh thường gặp người trong độ tuổi lao động nam nhiều hơn nữ

Bệnh viêm mủ nội nhãn là gì?

Viêm mủ nội nhãn là cụm từ dùng để chỉ tình trạng viêm dẫn đến phá hủy các thành phần ở trong mắt (tổ chức nội nhãn) như võng mạc, dịch kính, hắc mạc... do vi khuẩn, nấm, virut, ký sinh trùng... gây nên.

Chia sẻ từ bác sĩ Trần Anh Tú – Giảng viên Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn cho biết, bệnh thường gặp người trong độ tuổi lao động, nam giới nhiều hơn nữ giới, có thể mắc bệnh cả hai mắt. Việc chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời là cơ hội tốt nhất để bảo tồn thị lực cho bệnh nhân. Tuy nhiên, do tình trạng dân trí chưa cao, chưa ý thức được tính chất nghiêm trọng của bệnh nên bệnh nhân thường đến muộn hoặc được điều trị ở các cơ sở y tế không có chuyên khoa mắt làm cho việc chẩn đoán và điều trị gặp nhiều khó khăn. Hậu quả là thị lực bị giảm nhiều, mất chức năng, thậm chí teo nhãn cầu hoặc phải bỏ nhãn cầu.

Viêm mủ nội nhãn có thể do những tác nhân gây bệnh từ bên ngoài như do chấn thương, sau phẫu thuật (viêm mủ nội nhãn ngoại sinh) hoặc do các nguyên nhân gây bệnh từ nơi khác đến mắt theo đường máu gọi là viêm mủ nội nhãn nội sinh.

Nguyên nhân gây bệnh viêm mủ nội nhãn là do đâu?

Tác nhân gây viêm nội nhãn (có thể là vi khuẩn hay gặp như phế cầu, trực khuẩn mủ xanh; vi rút, kí sinh trùng, nấm), thường đến mắt theo đường máu do nhiễm trùng từ một cơ quan khác ở gần mắt như: tai mũi họng, răng hàm mặt … hoặc đến từ cơ quan ở xa mắt (như thận, xương, nội tâm mạc …) hoặc do nhiễm khuẩn huyết hay do tiêm truyền tĩnh mạch.

Ngoài ra, còn có thể gặp Crytococcus, Torulopsis...

Các yếu tố nguy cơ:

Trong điều kiện bình thường, hàng rào máu - mắt đóng vai trò rào cản tự nhiên chống lại các tác nhân gây bệnh xâm hại vào mắt. Khi cơ thể có các nhiễm khuẩn ở bộ phận khác, các tác nhân gây bệnh sẽ từ đây đi vào máu để đến mắt, phá vỡ hàng rào bảo vệ tự nhiên xâm nhập vào trong mắt, gây viêm nội nhãn.

Các bệnh lý toàn thân gây suy yếu cơ thể nói chung như bệnh đái tháo đường, bệnh van tim, bệnh Lupus hệ thống, bệnh AIDS, xơ gan, ung thư...

Các thủ thuật can thiệp nặng nề gây nhiễm khuẩn huyết như: lọc máu, đặt dẫn lưu bàng quang, tiêm truyền tĩnh mạch...

Những triệu chứng của bệnh viêm mủ nội nhãn

Những triệu chứng của bệnh viêm mủ nội nhãn

Triệu chứng bệnh viêm mủ nội nhãn là gì?

Một số triệu chứng thường gặp mà các giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn chia sẻ bao gồm:

  • Đau nhức mắt, thường đau nhiều lên khi vận động nhãn cầu, giảm thị lực, chảy nước mắt, đau đầu, đỏ mắt, sợ ánh sáng.
  • Trường hợp viêm mủ nội nhãn do vi khuẩn thường biểu hiện rầm rộ của một tình trạng viêm cấp tính. Bệnh nhân nhức mắt khó chịu, kích thích, đau tăng lên khi cử động mắt. Bệnh nhân nhìn mờ nhiều, có thể chỉ còn nhận thức ánh sáng hoặc không; kèm theo dấu hiệu chói mắt, cộm mắt, trẻ nhỏ thường lấy tay che mắt hoặc quay mặt vào chỗ tối.
  • Trường hợp viêm mủ nội nhãn do vi khuẩn bệnh có xu hướng trở thành viêm toàn bộ nhãn cầu (viêm toàn nhãn) - tức là viêm cả tổ chức quanh mắt.

Triệu chứng của viêm mủ nội nhãn do nấm tiến triển thầm lặng hơn so với các triệu chứng của bệnh do vi khuẩn.

Thăm khám sẽ thấy phù mi mắt hoặc có mủ trong nội nhãn; một số bệnh nhân có thể bị sụp mi, tròng mắt hơi lộ ra ngoài. Mức độ viêm nhiễm phụ thuộc nhiều vào tác nhân gây bệnh. Mi sưng đỏ, sụp mi, co quắp mi; đặc biệt trong trường hợp viêm lan tỏa nặng ở phía trước của mắt. Bệnh nhân có thể biểu hiện phù kết mạc hoặc hoại tử kết mạc, giác mạc, có ánh mủ vàng trong mắt khi quan sát qua lỗ đồng tử. Trường hợp viêm nặng ở phần sau của mắt, siêu âm có thể thấy võng mạc bị bong. Kết quả cuối cùng của những trường hợp này thường là teo nhãn cầu hoặc thậm chí phải bỏ nhãn cầu cho dù được điều trị tích cực.

Phương pháp điều trị và cách phòng bệnh viêm mủ nội nhãn là gì?

Viêm mủ nội nhãn là bệnh tối nguy hiểm trong nhãn khoa, vì vậy việc điều trị cần được tiến hành ngay khi bệnh nhân nhập viện.

  • Điều trị nội khoa: tiến hành lấy bệnh phẩm là dịch ở trong mắt làm xét nghiệm xác định tác nhân gây bệnh, sau đó tiêm kháng sinh vào trong mắt ngay mà không chờ kết quả xét nghiệm. Kháng sinh phổ rộng, kháng viêm theo đường toàn thân và tra tại mắt kết hợp với thuốc giãn đồng tử.
  • Điều trị ngoại khoa cắt bỏ khối mủ ở trong mắt (cắt dịch kính) được đặt ra khi điều trị nội khoa đáp ứng kém

Viêm nội nhãn là một trong số những bệnh nặng nhiễm khuẩn mắt. Chính vì thế, người dân phải đi khám bác sĩ chuyên khoa mắt ngay khi có các dấu hiệu nghi ngờ như nhìn mờ nhiều, nhanh, đỏ mắt, đau nhức mắt.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop