Triệu chứng và một số cách phòng tránh bệnh viêm gan C

Triệu chứng và một số cách phòng tránh bệnh viêm gan CViêm gan C là chứng bệnh đang xâm nhập vào sức khỏe con người một cách âm thầm lặng lẽ và để lại hậu quả rất nghiêm trọng cho gan. Nếu không chữa trị kịp thời sẽ để lại những biến chứng nguy hiểm

Viêm gan C là chứng bệnh đang xâm nhập vào sức khỏe con người một cách âm thầm lặng lẽ và để lại hậu quả rất nghiêm trọng cho gan. Nếu không chữa trị kịp thời sẽ để lại những biến chứng nguy hiểm

Viêm gan C dẫn tới nhiều căn bệnh về gan nguy hiểm

Viêm gan C dẫn tới nhiều căn bệnh về gan nguy hiểm

Viêm gan C là bệnh gì?

Viêm gan C là một chứng bệnh truyền nhiễm bởi virus, với những tác động tổn thương nghiêm trọng đến gan. Người mắc bệnh do nhiễm phải virus Hepatitis C (HCV) hay còn gọi là virus viêm gan C. Khi bị nhiễm virus, người nhiễm không có những biểu hiện gì về mặt sức khỏe, nhưng khi phát triển biến chứng viêm mãn tính, virus sẽ phát triển mạnh và hình thành mô sẹo ở gan gây xơ gan, suy gan, ưng thư gan…

Virus viêm gan C là một trong những loại virus phổ biến và có khả năng lan truyền rộng rãi, theo ước tính của WHO, có đến 170 triệu người trên thế giới đã nhiễm phải virus viêm gan C. Virus thường được lây lan thông qua 3 con đường là đường máu, đường tình dục và đường mẹ truyền cho con. Trong đó trường lây lan đường máu thường do tiêm chích ma túy, sử dụng dụng cụ y tế không đảm bảo, hoặc nhận truyền máu từ người có virus .

Nguyên nhân gây bệnh viêm gan C là do đâu?

Như đã nêu, viêm gan C xuất hiện do cơ thể nhiễm virus HCV thông qua các con đường lây nhiễm. Thời gian ủ bệnh của virus thường từ 7-8 tuần lễ, và rất ít những triệu chứng đặc biệt. Khoảng thời gian phát bệnh của virus cũng rất rộng, kéo dài từ 10-30 năm trước khi bùng phát và tác động đến cơ chế hoạt động của gan.

Một số trường hợp có thể đẩy lùi virus viêm gan C do đã được tiêm phòng từ nhỏ. Tuy vậy số lượng người tự chữa lành chỉ chiếm 15-30% trên tổng số người nhiễm virus, số còn lại sẽ là những người mang virus viêm gan hoặc bệnh nhân mãn tính.

Triệu chứng thường gặp của bệnh viêm gan C là gì?

Thông tin từ giảng viên Cao Đẳng Dược Sài Gòn cho biết bệnh được chia làm 2 cấp độ là viêm gan C cấp và viêm gan C mãn tính, với những biểu hiện khác nhau tùy theo tình trạng bệnh.

Viêm gan C cấp tính

Rất ít triệu chứng rõ ràng, người nhiễm virus chỉ cảm thấy mệt mỏi, nhức đầu, có một số biểu hiện giống cảm cúm, rối loạn tiêu hóa, đau bụng, chán ăn, đau tức các vùng xung quanh bụng. Nặng hơn, bệnh có những triệu chứng vàng da, mắt mờ, vàng, nước tiểu sẩm màu do gan bị viêm, tác động đến chức năng hoạt động gan khiến đường dẫn mật trong gan làm các sắc tố mật bị ứ trệ.

Viêm gan C mãn tính

Có đến 80% số người nhiễm virus chuyển sang mãn tính, với rất ít triệu chứng hoặc không có triệu chứng nào trong thời gian ủ bệnh kéo dài lên tới hàng chục năm. Tuy vậy khi bệnh bùng phát, chức năng gan bị tác động mạnh mẽ, suy giảm nhiều và là nguyên nhân gây xơ gan, ung thư gan…

Biến chứng ngoài gan

Bên cạnh đó, bệnh còn gây ra những biến chứng khác như hội chứng Sjögren (rối loạn tự miễn), lichen phẳng, giảm tiểu cầu trong máu, tiểu đường, rối loạn sinh sản bạch huyết… Có từ 0,16% – 45% bệnh nhân viêm gan C đang có những biểu hiện suy giảm tiểu cầu kéo dài, gây nên tình trạng máu lâu đông, thiếu máu…

Điều trị bệnh viêm gan C để có cơ thể khỏe mạnh

Điều trị bệnh viêm gan C để có cơ thể khỏe mạnh

Có những phương pháp nào được áp dụng để điều bệnh viêm gan C?

Khi có những bất ổn về mặt sức khỏe, các bệnh lý về gan, cần đi khám bác sĩ ngay để có được những chuẩn đoán đúng nhất. Những phương pháp xét nghiệm máu, kiểm tra virus HCV, kiểm tra men gan, siêu âm gan… sẽ giúp bác sĩ đánh giá được tình trạng của gan, xác định nguy cơ nhiễm virus viêm gan C.

Khi xác định được nguy cơ nhiễm virus viêm gan C, bệnh nhân sẽ được bác sĩ hướng dẫn điều trị thông qua các loại thuốc phù hợp để loại thải virus. Trường hợp bệnh đã phát triển, những phương pháp điều trị sẽ được áp dụng kịp thời để ngăn chặn các triệu chứng tác động đến gan, nguy cơ phát triển thành tế bào ung thư gan.

Làm thế nào để phòng tránh bệnh viêm gan C?

Với nhiều con đường lây lan virus HCV khác nhau, phòng tránh lây nhiễm là những hành động thiết thực để bảo vệ sức khỏe. Một số cách phòng chống bệnh viêm gan C được các bác sĩ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ:

Luôn khử trùng các thiết bị y tế trước khi sử dụng.

Quan hệ tình dục với các biện pháp an toàn như sử dụng Bao cao su… tránh để nguy cơ lây nhiễm virus từ đối phương.

Tiếp xúc với người nhiễm virus viêm gan C chỉ có nguy cơ lây nhiễm thông qua đường máu, hạn chế tiếp xúc khi người mang virus có vết thương hoặc nhận truyền máu từ nguồn không an toàn.

Trước khi mang thai nên kiểm tra tình trạng sức khỏe, có nguy cơ nhiễm HCV hay không, tránh để lây nhiễm cho con về sau.

Viêm gan C là một trong những chứng bệnh về gan có khả năng lây lan trên diện rộng, bệnh cũng là một trong những hạn chế người nhiễm virus được phép nhập cảnh nước khác nên cần hết sức lưu ý để phòng tránh nguy cơ lây nhiễm virus viêm gan C.Thường xuyên kiểm tra sức khỏe để đảm bảo cơ thể không có nguy cơ nhiềm virus viêm gan C.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop