Cải thiện sức khỏe cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp bằng những thực phẩm nào?

Cải thiện sức khỏe cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp bằng những thực phẩm nào?Ngoài việc can thiệp bằng các phương pháp y học thì chế độ dinh dưỡng hàng ngày cũng rất quan trọng đối với những bệnh nhân ung thư tuyến giáp.

Ngoài việc can thiệp bằng các phương pháp y học thì chế độ dinh dưỡng hàng ngày cũng rất quan trọng đối với những bệnh nhân ung thư tuyến giáp.

Chế độ dinh dưỡng hợp lý giúp cải thiện tình trạng bệnh của người ung thư tuyến giáp

Chế độ dinh dưỡng hợp lý giúp cải thiện tình trạng bệnh của người ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp xảy ra khi có sự phát triển bất thường của các tế bào tuyến giáp, tuyến giáp nằm ở cổ, có vai trò tạo hormone và kiểm soát sự trao đổi chất. Một chế độ ăn uống bổ dưỡng cùng với các biện pháp chăm sóc y tế phù hợp là điều cần thiết để phục hồi sau điều trị ung thư tuyến giáp. Do vậy, người bệnh nên bổ sung bằng các thực phẩm mà các chuyên gia Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn cung cấp sau đây vào khẩu phần ăn hàng ngày để nhanh chóng hồi phục sức khỏe.

Những loại rau có màu xanh đậm

Các loại rau lá xanh như: rau bina, diếp cá, súp lơ, rau chân vịt,… được khuyến khích cho chế độ dinh dưỡng của người bệnh ung thư tuyến giáp. Những loại rau này rất giàu magie, khoáng chất mà đây lại là những chất giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất của tuyến giáp. Các triệu chứng như mệt mỏi, đau cơ, hay những thay đổi trong nhịp tim có thể là dấu hiệu cho thấy bạn không nhận đủ magie trong khẩu phần ăn của mình.

Thực phẩm giàu vitamin C

Vitamin C là một trong những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Chúng có tác dụng chữa lành vết thương, tránh việc hình thành sẹo. Bởi vậy, sau phẫu thuật, bệnh nhân nên bổ sung thực phẩm giàu vitamin C vào thực đơn hàng ngày. Người bệnh ung thư tuyến giáp có thể bổ sung vitamin C bằng cáchăn các loại trái cây, rau củ giàu vitamin C như: cam, cà chua, kiwi, ớt chuông, đu đủ, việt quất,…

I-ốt

Tuyến giáp của con người rất cần i-ốt để sản sinh ra các hormone cần thiết, vì thế việc cung cấp đủ i-ốt qua bữa ăn hàng ngày giúp tuyến giáp hoạt động ổn định và giảm sự hình thành u tuyến giáp. Có thể bổ sung bằng cách thêm các loại thủy hải sản vào chế độ ăn uống, hay sử dụng muối có bổ sung i-ốt hằng ngày, bạn cũng có thể ăn các tảo, rong biển,... rất giàu i-ốt. Tuy nhiên, hấp thụ quá nhiều i-ốt có thể gây ra các vấn đề về tuyến giáp như gây viêm tuyến giáp làm cho các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn.

Các loại thực phẩm giàu kẽm, sắt

Kẽm và sắt là hai khoáng chất vi lượng đóng vai trò quan trọng trong việc chữa lành vết thương, sản sinh hormone tuyến giáp và hoạt động của hệ miễn dịch. Người bệnh ung thư tuyến giáp có thể bổ sung các thực phẩm giàu kẽm như: thịt bê, hạnh nhân, rau mồng tơi, củ cải, đậu, gan, ngũ cốc, thịt gà,…vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày để nhanh chóng khôi phục sức khỏe.

Thực phẩm giàu selen tốt người bệnh ung thư tuyến giáp

Thực phẩm giàu selen tốt người bệnh ung thư tuyến giáp

Thực phẩm chứa selen

Các thực phẩm tự nhiên giàu selen như: tôm, cá hồng, cá ngừ, gan bò, thịt lợn, nấm và các loại hạt đều rất tốt cho người bệnh ung thư tuyến giáp. Khoáng chất này rất cần thiết cho việc sản sinh và điều tiết mức T3, giúp người bệnh nhanh chóng lấy lại sức khỏe.

Omega- 3

Axit béo omega- 3 tăng cường các thuộc tính chống viêm, giúp tế bào nhạy cảm với hormone tuyến giáp. Sau khi phẫu thuật, người bệnh nên ăn các loại cá giàu omega-3 như: cá hồi, cá mòi, cá trích, đạu nành, tôm,… để tăng cường trao đổi chất. 

Các loại hạt

Hạt điều, hạnh nhân, hạt bí là những nguồn thực phẩm tuyệt vời giàu magie, tốt cho tuyến giáp. Các loại hạt sẽ cung cấp cho cơ thể protein thực vật, kẽm, đồng, vitamin E, và B giúp tuyến giáp hoạt động tốt hơn.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop