Cảnh báo sốt xuất huyết có thể lây qua đường tình dục

Cảnh báo sốt xuất huyết có thể lây qua đường tình dụcSau khi quan hệ tình dục đồng giới với bạn tình, người đàn ông Tây Ba Nha đã mắc sốt xuất huyết. Đây được cho là ca lây bệnh sốt xuất huyết đầu tiên qua đường tình dục trên thế giới.

Sau khi quan hệ tình dục đồng giới với bạn tình, người đàn ông Tây Ba Nha đã mắc sốt xuất huyết. Đây được cho là ca lây bệnh sốt xuất huyết đầu tiên qua đường tình dục trên thế giới.

Cảnh báo sốt xuất huyết có thể lây qua đường tình dục

Sốt xuất huyết có thể lấy nhiễm qua đường tình dục

Theo thông tin Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn cập nhật thông tin trên tờ Daily Mail, người đàn ông 41 tuổi bị sốt xuất huyết mặc dù không hề đến các khu vực có virus này. Tuy nhiên, người bạn trai của người này đã nhiễm virus sốt xuất huyết khi đi du lịch Cuba và đã xuất hiện các triệu chứng tương tự 10 ngày trước đó.

Giới chức thành phố Madrid ngày 8/11 xác nhận về ca mắc bệnh này, đồng thời cho biết virus sốt xuất huyết đã bị lây truyền thông qua tinh dịch của người bạn trai bệnh nhân.

Các nhà khoa học mới chỉ phát hiện virus sốt xuất huyết có thể sống trong tinh dịch cách đây 18 tháng khi họ khám cho một du khách nhiễm bệnh trở về từ Thái Lan, song không thể tìm ra bằng chứng về cách virus lây nhiễm.

Sốt xuất huyết là căn bệnh nhiễm virus phổ biến tại nhiều nơi trên thế giới, đáng chú ý nhất là các khu vực nhiệt đới như châu Á, Nam Mỹ và Caribe. Nó gây các triệu chứng như sốt cao, đau đầu, đau sau mắt, đau cơ, nôn mửa hoặc buồn nôn. Các triệu chứng có xu hướng tự hết trong vòng một tuần hoặc lâu hơn nhưng có thể nghiêm trọng hơn đối với một số bệnh nhân.

Bà Susana Jimenez, quan chức ngành y tế cộng đồng tại Madrid cho biết: “Người bạn trai của bệnh nhân đã xuất hiện các triệu chứng tương tự song nhẹ hơn gần 10 ngày trước. Người này vừa trở về từ Cuba và Cộng hòa Dominica. Kết quả phân tích tinh dịch cho thấy họ không chỉ bị sốt xuất huyết mà còn bị nhiễm cùng loại virus gây bệnh tại Cuba”.

Phát biểu với hãng thông tấn AFP, Trung tâm Phòng chống Dịch bệnh châu Âu (ECDC) xác nhận đó chính là ca lây nhiễm sốt xuất huyết đầu tiên qua đường tình dục. ECDC cho biết: “Theo chúng tôi nắm được, ca lây virus sốt xuất huyết đầu tiên qua tình dục là giữa hai người đàn ông”.

Cảnh báo sốt xuất huyết có thể lây qua đường tình dục

Đào tạo Xét nghiệm Y học tại Sài Gòn

Tại Hàn Quốc, truyền thông cũng đưa tin về một ca lây bệnh sốt xuyết huyết từ một phụ nữ sang bạn trai sau khi quan hệ tình dục. Tuy nhiên, trường hợp này vẫn chưa chính thức được xác nhận.

Tổ chức Y tế Thế giới thông báo sốt xuất huyết chủ yếu do muỗi Aedes Aegypti gây ra. Loài côn trùng gây bệnh này phát triển mạnh tại vùng khí hậu nhiệt đới, đẻ trứng trong ao, hồ tù đọng. Virus này rất nguy hiểm, thậm chí có thể dẫn đến tử vong ở trẻ em, đặc biệt là các bé gái mặc dù giới khoa học chưa hiểu rõ lý do.

Sốt xuất huyết thường gặp ở những người đi du lịch tại các vùng khí hậu nóng ẩm như Đông Nam Á, châu Phi, Australia, Caribe, Nam Mỹ và Trung Mỹ.

Các dấu hiệu cho thấy virus do sốt xuất huyết có thể lây truyền qua đường tình dục lần đầu tiên được công bố trên một tạp chí khoa học hồi năm ngoái. Nghiên cứu này, được đăng trên tạp chí Eurosurveillance, ghi nhận về trường hợp một người đàn ông Italy khoảng 50 tuổi bị chẩn đoán nhiễm virus sốt xuất huyết sau khi trở về từ Thái Lan. Ông này bị đau khớp, mệt mỏi và buồn nôn.

Sau khi hồi phục, virus đã biến mất khỏi máu và nước tiểu của bệnh nhân người Italy sau 23 ngày. Tuy nhiên, virus vẫn còn xuất hiện trong tinh dịch của ông ta sau 37 ngày. Virus chỉ hoàn toàn biến mất khỏi cơ thể của bệnh nhân trên ở ngày thứ 55.

 

Phát hiện này khiến các nhà khoa học cho rằng virus sốt xuất huyết có thể lây qua quan hệ tình dục cũng giống như virus Zika.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop