Chuyên gia Dược Sài Gòn chia sẻ những đối tượng không nên ăn tỏi

Chuyên gia Dược Sài Gòn chia sẻ những đối tượng không nên ăn tỏiTỏi là gia vị không thể thiếu trong các bữa ăn của người Việt. Tỏi vừa là gia vị và cũng được cho là trị nhiều bệnh. Tuy nhiên với một số người mắc bệnh sau hoặc đang điều trị thuốc thì không nên ăn tỏi.

Tỏi là gia vị không thể thiếu trong các bữa ăn của người Việt. Tỏi vừa là gia vị và cũng được cho là trị nhiều bệnh. Tuy nhiên với một số người mắc bệnh sau hoặc đang điều trị thuốc thì không nên ăn tỏi.

Một số đối tượng ăn tỏi có thể gây nguy hại cho sức khỏe

Một số đối tượng ăn tỏi có thể gây nguy hại cho sức khỏe

Lợi ích của tỏi mang lại

Theo nghiên cứu, trong 100g tỏi sẽ chứa 6,36 g protein, 33g carbs, 150g calo, và các dưỡng chất như vitamin (B1, B2, B3, B6), sắt, canxi, mangan, magie, kali, photpho. Sở hữu chất diệt khuẩn mạnh là allicin, tỏi được mệnh danh là "thuốc kháng sinh đến từ tự nhiên" bởi tác dụng phòng bệnh và nâng cao hệ miễn dịch tuyệt vời của nó. Bên cạnh đó, tỏi cũng chứa hai hoạt chất liallyl sulfide và ajoene có nhiều tác dụng trong việc phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh có liên quan tới tim mạch, huyết áp, não bộ…

Ngoài ra, loại củ này còn có công dụng ngăn chặn các notrosamine, giúp ức chế sự tăng trưởng của các tế bào ung thư và phòng chống nhiều loại ung thư như ung thư thực quản, ung thư dạ dày, ung thư vú, ung thư buồng trứng…

Một ngày không nên ăn quá nhiều tỏi

Tỏi được xếp vào nhóm gia vị cay, ăn nhiều có thể làm mất tính cân bằng trong môi trường dạ dày, dẫn tới chứng chán ăn, mệt mỏi, giảm cân, thậm chí còn ảnh hưởng tới thận, tổn thương khí huyết và tăng nguy cơ vô sinh ở nam giới.

Tỏi tuy tốt, nhưng không nên ăn quá nhiều hoặc quá thường xuyên. Mỗi ngày chỉ nên dùng tối đa không quá 10g tỏi là đủ.

Những đối tượng nào không nên ăn tỏi?

Tuy nhiên, tỏi mặc dù tốt nhưng lại không thể sử dụng một cách tùy tiện. Bác sĩ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn chỉ ra những người mắc bệnh sau hoặc đang điều trị bệnh cần hạn chế ăn tỏi.

Bệnh nhân đang bị đi tả

Với người bình thường, ăn tỏi sống đặc biệt có lợi đối với dạ dày. Nhưng với các đối tượng đang trong thời gian mắc bệnh tả, tỏi lại lại là thực phẩm nên tránh xa.

Nguyên nhân là bởi allicin trong tỏi làm tăng sự kích thích thành ruột, dẫn tới tình trạng nghẽn mạch máu, phù nề, có thể khiến bệnh tình trở nặng hoặc xảy ra biến chứng không mong muốn.

Đào tạo Y sĩ Y học cổ truyền Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn

Đào tạo Y sĩ Y học cổ truyền Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn

Những người bị bệnh huyết áp thấp

Những người bị huyết áp nên hạn chế tỏi, tiêu thụ tỏi nhiều thường làm giảm huyết áp, thậm chí đến mức nguy hiểm.

Những người mắc bệnh liên quan tới mắt

Những người này thì không nên ăn tỏi bởi trong loại củ này có thành phần gây kích thích màng nhầy, mô liên kết mạc của mắt.

Những loại thực phẩm tuyệt đối không nên ăn với tỏi bao gồm: Thịt gà, trứng, cá trắm, thịt chó.

Những người mắc bệnh về gan

Nhiều người cho rằng tỏi có tác dụng chuẩn khuẩn, ăn nhiều có thể phòng bệnh viêm gan. Thậm chí, có người sau khi mắc bệnh gan vẫn kiên trì ăn tỏi hằng ngày. Nhưng đây là cách làm "lợi bất cập hại".

Người mắc bệnh gan (đặc biệt là các đối tượng bị nóng gan) ăn tỏi sẽ càng nóng hơn, gây kích thích mạnh, lâu ngày dẫn tới nhiều tổn thương đối với cơ quan này.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop