Cơ hội việc làm của ngành Điều dưỡng như thế nào?

Cơ hội việc làm của ngành Điều dưỡng như thế nào?Ngành Điều dưỡng được tạp chí Entrepreneur (Mỹ) liệt kê vào một trong 10 xu thế ngành nghề hot và quan trọng của thế giới. Chính vì thế mà cơ hội việc làm của sinh viên ngành Điều dưỡng rất rộng mở.

Điều dưỡng viên có cơ hội nghề nghiệp rộng mở

Nhu cầu nhân lực ngành Điều dưỡng hiện nay như thế nào?

Thực trạng thiếu Điều dưỡng viên xảy ra ở nhiều nước, ví như các quốc gia phát triển như Anh, Mỹ, Úc, Nhật Bản… Đặc biệt ở Mỹ thiếu đến 500.000 người. Nhiều nước còn đang thực hiện việc thu hút Điều dưỡng viên chất lượng đến từ các nước khác bằng cách nới lỏng luật di trú và trả lương cao hơn,…

Riêng ở Việt Nam, nguồn nhân lực Điều dưỡng thực tế mở đào tạo chỉ đáp ứng được 1/3 quy định của Nhà nước về chế độ Điều dưỡng. Khi mà dân số chính thức bước vào giai đoạn già hóa với tuổi thọ tăng liên tục trong các thập kỷ qua và nhu cầu đảm bảo an ninh sức khỏe, chăm sóc sức khỏe ngày càng lớn thì việc đào tạo nguồn nhân lực Điều dưỡng để bù đắp những thiếu hụt ấy là cực kỳ quan trọng và cấp bách.

Điều dưỡng là một bộ phận không thể thiếu trong hệ thống của một bệnh viện, trung tâm y tế. Tại các nước phát triển và đang phát triển, vai trò của điều dưỡng đã được nâng cao trong việc quản lý các cơ sở chăm sóc ban đầu, bệnh viện, tham gia khám và điều trị, chăm sóc các bệnh lý theo chuyên ngành của điều dưỡng. Theo mức chuẩn của Bộ Y tế Việt Nam, tại các bệnh viện, tỉ lệ điều dưỡng/bác sĩ cần đạt 2,5/1 đến 3,5/1, tuy nhiên con số này ở nước ta mới chỉ đạt 1,7/1. Vì vậy, để phát triển nhân lực y dược, đáp ứng nhu cầu xã hội, nước ta phấn đấu năm 2020 đạt tỷ lệ 25 điều dưỡng trên 10.000 dân. Do vậy  mà nhu cầu nhân lực về ngành Điều dưỡng hiện nay và trong tương lai vẫn ở mức cao,  mở ra nhiều cơ hội việc làm cho những sinh viên theo học nghề Điều dưỡng.

Rất nhiều công việc dành cho những người tốt nghiệp Cao đẳng Điều dưỡng

Tốt nghiệp ngành Điều dưỡng, bạn có thể làm những công việc gì?

Sinh viên tốt nghiệp ngành Điều dưỡng tại Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn có thể đảm nhận công việc ở rất nhiều vị trí: Điều dưỡng viên tại các bệnh viện, trung tâm y tế, phòng khám, thẩm mỹ, trở thành Điều dưỡng trưởng thực hiện vai trò quản lý chăm sóc sức khỏe người bệnh, tự mở các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, tư vấn sức khỏe, tham gia giảng dạy, nghiên cứu tại các đơn vị y tế. Tốt nghiệp ngành Điều dưỡng tại các Trường Y Dược công việc của bạn chính là người trực tiếp đón nhận bệnh nhân, làm thủ tục hành chính, nhận định tình trạng bệnh và lên kế hoạch chăm sóc, sau đó hỗ trợ bác sĩ khi cần thiết, giúp bệnh nhân ổn định tinh thần và thể lực khi điều trị…. Vì thế, nếu không có Điều dưỡng viên, bác sĩ sẽ rất khó để hoàn thành nhiệm vụ và bệnh nhân khó có thể tự chủ trong lúc đau ốm. Ngoài ra, hàng năm Bộ Lao động Thương Binh Xã hội theo chương trình chính sách của nhà nước tuyển gần 1000 điều dưỡng đi Đức và Nhật  với mức lương rất cao và chế độ đãi ngộ tốt. Sinh viên khi trúng tuyển sẽ được đài thọ học miễn phí toàn bộ chi phí ăn , ở và học tiếng Nhật và  hỗ trợ thêm tiền sinh hoạt phí. Đây là cơ hội rất tốt cho các bạn sinh viên muốn có những trải nghiệm tuyệt vời khi làm việc tại nước ngoài.

Đặc biệt, để có cơ hội làm việc trong ngành Điều dưỡng và trở thành những Điều dưỡng viên, Điều dưỡng trưởng trong tương lai, các bạn thí sinh cần phải có cho mình những định hướng nghề nghiệp rõ ràng ngay từ hôm nay. Xác định rõ trình độ năng lực của mình để lựa chọn những trường học phù hợp với bản thân bởi ở cấp độ Đại học trong lĩnh vực Điều dưỡng thường có ngưỡng điểm rất cao không phải thí sinh nào cũng thực hiện được mơ ước theo học điều dưỡng của mình thông qua con đường đại học. Trong khi đó tham gia tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng tại Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn với thời gian đào tạo rút ngắn hơn 1 năm so với học Đại học, sinh viên Được đào tạo chuyên sâu về thực hành có năng lực làm được việc ngay sau khi ra trường và đặc biệt là thí sinh không phải chịu nhiều sức ép điểm chuẩn đầu vào. Đây là một cơ hội thuận lợi cho các thí sinh có học lực Khá và Trung bình đến với ngành Điều dưỡng để theo đuổi giấc mơ của mình.

Nếu các bạn  có bất kỳ thắc mắc gì thì hãy để lại câu hỏi để được các thầy cô Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn giải đáp. Chúc các bạn luôn học tốt và thành công trên con đường mình đã chọn!