Công dụng của sữa đối với người mắc bệnh gai cột sống

Công dụng của sữa đối với người mắc bệnh gai cột sốngSữa được biết đến là một trong những dưỡng chất thiết yếu giúp cải thiện sức khỏe của xương, vì vậy việc bổ sung sữa cũng là điều đáng quan tâm, đặc biệt là người mắc bệnh gai cột sống.

Sữa được biết đến là một trong những dưỡng chất thiết yếu giúp cải thiện sức khỏe của xương, vì vậy việc bổ sung sữa cũng là điều đáng quan tâm, đặc biệt là người mắc bệnh gai cột sống.

Công dụng của sữa đối với người mắc bệnh gai cột sống

Công dụng của sữa đối với người mắc bệnh gai cột sống

TÁC DỤNG CỦA SỮA ĐỐI VỚI BỆNH GAI CỘT SỐNG LÀ GÌ?

Với các đối tượng mắc các bệnh lý về xương khớp, người cao tuổi hoặc người hấp thu dinh dưỡng kém thì việc bổ sung dinh dưỡng từ các loại thực phẩm là điều hết sức cần thiết. Và sữa được biết đến chính là một trong những loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao mà người bệnh cần bổ sung mỗi ngày. Bởi sữa chứa một lượng lớn hàm lượng vitamin và khoáng chất. Đặc biệt chúng cung cấp nguồn canxi phong phú, đây là thành phần cấu tạo cơ bản của xương, giúp xương luôn chắc khỏe và hỗ trợ phòng ngừa nguy cơ mắc các bệnh về xương khớp.

Bên cạnh đó, việc sử dụng sữa thường xuyên không chỉ giúp ngăn ngừa tình trạng loãng xương, làm chậm quá trình thoái hóa mà còn giúp hỗ trợ cải thiện triệu chứng của bệnh gai cột sống. Chính vì vậy, các chuyên gia xương khớp thường khuyên bệnh nhân mắc phải căn bệnh này nên duy trì bổ sung 2 – 3 ly sữa mỗi ngày.

KHI BỊ GAI CỘT SỐNG NÊN UỐNG SỮA GÌ GIÚP HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ?

Sữa chứa nhiều canxi

Theo bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, một trong những cách bổ sung canxi cho cơ thể đơn giản và dễ dàng nhất là người bệnh nên dùng sữa mỗi ngày. Các sản phẩm sữa chứa nhiều canxi thường được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bệnh nhân gai cột sống nên dùng. Bởi theo họ, bệnh gai cột sống chỉ xuất hiện khi xương bị tổn thương và bắt đầu thoái hóa. Vì vậy, việc bổ sung sữa vào chế độ ăn mỗi ngày sẽ giúp xương trở nên chắc khỏe, tránh được những tổn thương và đẩy lùi thoái hóa, từ đó giúp tình trạng bệnh ngày càng trở nên tốt hơn.

Tùy thuộc vào tình trạng bệnh mà người bệnh nên lựa chọn loại sữa có tỷ lệ thành phần dinh dưỡng phù hợp. Cụ thể, đối với trường hợp mắc bệnh gai cột sống kèm theo bệnh tim mạch hoặc đái tháo đường, bệnh nhân nên lựa chọn những loại sữa chứa nhiều canxi nhưng ít đường và ít chất béo.

Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng nên tham khảo ý kiến bác sĩ về liều lượng sữa cần sử dụng cho phù hợp vì lượng sữa canxi cần dung nạp ở mỗi người là không giống nhau, điều này còn phụ thuộc vào thể trạng và khả năng hấp thu ở mỗi người. Đây cũng chính là nguyên nhân lý giải vì sao người bệnh dùng sữa chứa canxi mỗi ngày mà vẫn mắc bệnh gai đốt sống.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì người bệnh chỉ nên tiêu thụ sữa chứa nhiều canxi vào buổi sáng và trưa, nên hạn chế sử dụng vào buổi chiều hoặc tối. Bởi vì uống sữa khoảng thời gian này sẽ làm giảm khả năng hấp thụ canxi. Khi đó, canxi chỉ tích tụ bám bên ngoài xương chứ không có tác động đến xương, không giúp cải thiện bệnh mà còn tăng nguy cơ mắc các bệnh viêm khớp khác.

Sữa tách béo

Sữa tách béo là một trong những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Loại sữa này đã được tách bỏ hoàn toàn chất béo nên chúng được xem là nguồn dưỡng chất giúp bổ sung năng lượng cho cơ thể mà không gây tình trạng tăng cân. Do đó, sữa tách béo hoàn toàn phù hợp cho những người mắc bệnh gai cột sống. Tuy nhiên bệnh nhân nên tham khảo ý kiến bác sĩ để biết liều lượng sử dụng phù hợp. Bởi mỗi người có thể trạng và mức độ bệnh khác nhau nên liều lượng cần dung nạp mỗi ngày thường sẽ không giống nhau.

Sữa đậu nành

Sữa đậu nành cũng cần được liệt kê vào danh sách trả lời của câu hỏi bị gai cột sống nên uống sữa gì. Bên cạnh các loại sữa khác thì người bệnh gai cột sống cũng nên bổ sung loại sữa này vào chế độ ăn uống hàng ngày của mình. Bởi trong sữa đậu nành có chứa một lượng lớn protein và canxi. Điều đặc biệt, loại sữa chiết xuất từ nguyên liệu tự nhiên này không chứa nhiều chất béo và đường nên rất tốt đối với sức khỏe của người bị bệnh gai cột sống. Bên cạnh đó, sữa đậu nành có mùi thơm ngon và rất dễ uống, và người bệnh cũng có thể tự làm ngay tại nhà.

Công dụng của sữa đối với người mắc bệnh gai cột sống

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Y sĩ Y học cổ truyền uy tín

CẦN LƯU Ý GÌ KHI UỐNG SỮA VỚI NGƯỜI BỊ GAI CỘT SỐNG?

Theo khuyến cáo từ bác sĩ giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược thành phố Hồ Chí Minh, không uống sữa ngay khi mới thức dậy, nhất là khi bụng đói. Nguyên nhân là sữa sẽ khiến dạ dày co bóp để làm việc dẫn đến tình trạng canxi bị đẩy ra ngoài nhiều hơn. Ngoài ra, việc sử dụng sữa vào mỗi buổi sáng sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiêu chảy, nhất là ở những đối tượng không dung nạp được lactose trong sữa. Nếu bệnh nhân vẫn muốn uống sữa trong thời điểm này, tốt nhất nên uống sau khi ăn xong bữa sáng

Không dùng sữa làm nước uống thuốc. Đây chính là một trong những sai lầm nghiêm trọng vì sữa tương tác với thuốc làm giảm khả năng hấp thu, làm giảm hiệu quả điều trị của thuốc. Đồng thời chúng làm tăng nguy cơ xảy ra tác dụng phụ

Sử dụng loại sữa phù hợp và đúng liều theo sức khỏe và tình trạng bệnh của từng người. Do đó, để lựa chọn loại sữa phù hợp với cách dùng đảm bảo liệu trình, bệnh nhân nên tham khảo ý kiến từ bác sĩ chuyên khoa


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop