ĐH Y Hà Nội nói gì về thí sinh trúng tuyển vào trường với số điểm gian lận 15.4 điểm?

ĐH Y Hà Nội nói gì về thí sinh trúng tuyển vào trường với số điểm gian lận 15.4 điểm?Liên quan đến thí sinh trúng tuyển vào trường với số điểm gian lận là 15,4 điểm, lãnh đạo Trường ĐH Y Hà Nội đã có những ý kiến phản hồi như sau

Liên quan đến thí sinh trúng tuyển vào trường với số điểm gian lận là 15,4 điểm, lãnh đạo Trường ĐH Y Hà Nội đã có những ý kiến phản hồi như sau

Ban lãnh đạo Trường ĐH Y Hà Nội đã có những ý kiến về thí sinh gian lận của trường\

Ban lãnh đạo Trường ĐH Y Hà Nội đã có những ý kiến về thí sinh gian lận của trường

Thí sinh gian lận điểm thi ở Sơn La sẽ bị nhà trường xử lý như thế nào?

Liên quan đến việc xử lí các thí sinh gian lận điểm thi THPT quốc gia 2018, lãnh đạo ĐH Y Hà Nội đã chính thức lên tiếng về một trường hợp thí sinh quê Sơn La trúng tuyển vào trường với số điểm cao. Trước đó thí sinh này trúng tuyển vào trường với số điểm là 28,4 nhưng thực tế sau khi chấm thẩm định lại em này chỉ đạt 13 điểm

Theo thông tin mà Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn nhận được từ phía TS Lê Đình Tùng, Trưởng Phòng quản lý Đào tạo ĐH Y Hà Nội, ban lãnh đạo nhà trường sẽ xử lí thí sinh gian lận điểm thi theo đúng qui chế tuyển sinh. Các trường hợp gian lận thi cử sẽ phải hủy kết quả thi và buộc thôi học.

"Những trường hợp thí sinh gian lận điểm thi sẽ có nhiều hình thức buộc thôi học dù bằng cách này hay cách khác. Trường sẽ căn cứ theo kết luận điều tra của cơ quan an ninh để có hình thức xử lí thích đáng theo các qui định hiện hành.

ĐH Y Hà Nội cũng đã gửi công văn liên quan đến thí sinh gian lận điểm thi cho Sở GD&ĐT Sơn La và Hòa Bình tuy nhiên đến thời điểm này trường mới nhận được phản hồi tử Sở GD&ĐT Hòa Bình và vẫn chưa nhận được công văn trả lời từ Sở GD&ĐT Sơn La.

Trong số những thí sinh gian lận điểm thi, một số em đỗ vào trường ĐH Y Hà Nội năm 2018 nhưng lại có điểm trúng tuyển trong tổ hợp xét tuyển trùng khớp với điểm chấm thẩm định của Bộ GD&ĐT. Chỉ có điểm của một số môn xét tốt nghiệp của các em này là bị thay đổi sau khi chấm thẩm định. Trường sẽ báo cáo Bộ GD&ĐT để xin ý kiến chỉ đạo.

Sở GD&ĐT Sơn La vẫn chưa có ý kiến phản hồi với ĐH Y Hà Nội

Sở GD&ĐT Sơn La vẫn chưa có ý kiến phản hồi với ĐH Y Hà Nội

TS Lê Đình Tùng cho biết, trường hợp những thí sinh thi môn tự luận, có thể mức điểm chấm ở địa phương và chấm thẩm định của Bộ sẽ có độ chênh nhất định. Còn chênh lệch ở mức độ nào thì cần phải xem xét. Hơn nữa, nếu thi sinh có điểm các môn trong tổ hợp xét tuyển vào ĐH Y Hà Nội không thay đổi so với điểm thi lần đầu thì sẽ xử lí ra sao.

Trong khâu tuyển sinh, nhà trường chỉ căn cứ vào tổ hợp xét tuyển khối B00 gồm Toán, Hóa học, Sinh học. Còn các môn để xét tốt nghiệp THPT thì thuộc thẩm quyền của Sở GD&ĐT các địa phương. Nếu Sở Giáo dục họ không công nhận thí sinh tốt nghiệp THPT thì đương nhiên, em này cũng không đủ điều kiện để tuyển sinh đại học.

Nếu thí sinh nào gian lận điểm thi tốt nghiệp THPT thì Sở GD&ĐT địa phương sẽ phải hủy công nhận tốt nghiệp. Từ đó, ĐH Y Hà Nội mới căn cứ vào đó để hủy kết quả thi tuyển sinh đại học.

"Trong văn bản của Bộ gửi các cơ sở đào tạo chỉ nói căn cứ điểm chấm thẩm định của Bộ để xử lí. Tuy nhiên, văn bản này không đề cập cụ thể là gian lận hay không gian lận thì phải viết rõ. Theo qui chế, thí sinh nào gian lận thì mới xử lí. Còn thí sinh nào có sự khác biệt về điểm thì có phải do gian lận hay không, gian lận ở khâu nào để có biện pháp xử lí cụ thể", TS Tùng cho hay.

Trước đó, sinh viên V.H.L. trúng tuyển vào ĐH Y Hà Nội với điểm thi lần đầu là 28,4 điểm (Toán: 9,4 điểm, Hóa học: 9,5 điểm và Sinh học: 9,5 điểm).

Sau khi Bộ GD&ĐT chấm thẩm định, điểm của em này chỉ là Toán 5,6 điểm, Hóa 3,4 điểm, Sinh 4 điểm, tức tổng chỉ đạt 13 điểm. Như vậy, sinh viên này được nâng tới 15,4 điểm.

Được biết, V.H.L. là học sinh lớp 12A11 Trường THPT Tô Hiệu (TP Sơn La). Đây cũng là ngôi trường có ông Đặng Hữu Thủy làm Phó hiệu trưởng bị Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La ra quyết định khởi tố ngày 31/7/2018 vì liên quan đến vụ án sửa điểm thi tại Hội đồng thi THPT quốc gia 2018 tại Sở GD&ĐT Sơn La.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop