Điểm chuẩn giảm, nhiều trường vẫn phải tuyển nguyện vọng bổ sung

Điểm chuẩn giảm, nhiều trường vẫn phải tuyển nguyện vọng bổ sungSo với năm trước, đa phần điểm chuẩn nhiều trường từ top trên đến top dưới năm nay giảm đáng kể, thậm chí, nhiều ngành giảm từ 4-6 điểm. Tuy nhiên, theo dự kiến, nhiều trường vẫn sẽ phải tiếp tục tuyển nguyện vọng bổ sung.

So với năm trước, đa phần điểm chuẩn nhiều trường từ top trên đến top dưới năm nay giảm đáng kể, thậm chí, nhiều ngành giảm từ 4-6 điểm. Tuy nhiên, theo dự kiến, nhiều trường vẫn sẽ phải tiếp tục tuyển nguyện vọng bổ sung.

Điểm chuẩn nhiều trường Đại học giảm mạnh

Điểm chuẩn nhiều trường Đại học giảm mạnh

Nhiều ngành điểm chuẩn giảm từ 4-6 điểm

Giảm đáng kể nhất phải nói đến những ngành thuộc khối sức khỏe. Cụ thể, Trường ÐH Y Dược TPHCM, ngành dược học là ngành có điểm chuẩn giảm nhiều nhất với 5,2 điểm (chỉ còn 22,3 điểm). Tiếp đó là ngành y đa khoa, dù vẫn là ngành có điểm chuẩn cao nhất trường với 24,95 điểm, song so với năm 2017, ngành này giảm đến 4,3 điểm. Tương tự, điểm chuẩn ngành răng hàm mặt 24,45 điểm (giảm 4,55 điểm, kỹ thuật hình ảnh y học cũng giảm đến 5 điểm với điểm chuẩn là 20,25 điểm). Tất cả các ngành còn lại đều giảm ít nhất 3,74 đến 4,8 điểm.

Tương tự Trường ÐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch cũng có ngành dược học giảm điểm nhiều nhất với 4,55 điểm (điểm chuẩn là 22,2 điểm và 21,9 điểm cho thí sinh lần lượt có hộ khẩu ngoài và trong TPHCM), ngành răng hàm mặt cao nhất cũng giảm 3,95 điểm còn 23,3 điểm và 22,5 điểm. Ngành y đa khoa điểm chuẩn lần lượt 22,7 điểm và 22 điểm, giảm đến 4,3 điểm. Tất cả các ngành còn lại cũng đều giảm từ 3,25 – 4,55 điểm.

Đại học Y Hà Nội cũng không ngoại lệ khi, điểm chuẩn của trường cao nhất là Y đa khoa, 24,75 điểm. Với mức điểm này, so với năm 2017, điểm chuẩn vào ngành giảm 4,51 điểm. Ðiểm chuẩn các ngành khác của trường cũng giảm so với năm 2017. Đáng nói, trường này có những ngành điểm trúng tuyển chỉ ở mức thấp (18 điểm) là y tế công cộng.

Ở các khối ngành khác từ sư phạm, kinh tế đến kỹ thuật và xã hội điểm chuẩn năm nay cũng giảm mạnh.

Các trường vẫn phải tuyển thểm chỉ tiêu bổ sung

Các trường vẫn phải tuyển thểm chỉ tiêu bổ sung

Điểm chuẩn giảm, nhiều trường vẫn phải tuyển nguyện vọng bổ sung

Sau khi công bố điểm chuẩn năm 2018, dù thí sinh trúng tuyển đợt 1 chưa nhập học nhưng nhiều trường đại học đã thông báo chỉ tiêu và điểm chuẩn xét tuyển bổ sung. Do đó, cơ hội cho các thí sinh vẫn còn, tuy nhiên còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

ĐH Kinh tế – Luật TP.HCM: Trường sẽ xét 90 chỉ tiêu bổ sung cho các chương trình đào tạo tại phân hiệu ĐH Quốc gia TP.HCM ở Bến Tre đối với các TS đạt từ 18,5 điểm trở lên với các ngành: tài chính ngân hàng, kinh tế và quản lý công…

ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM: Dự kiến xét nguyện vọng bổ sung cho tất cả các ngành ĐH. Chỉ tiêu và hình thức xét tuyển cụ thể được nhà trường công bố vào ngày 8.8. Tuy nhiên, dự kiến chỉ tiêu mỗi ngành khoảng 30.

ĐH Nông Lâm TP.HCM: Xét tuyển bổ sung 200 chỉ tiêu cho mỗi phân hiệu Gia Lai, Ninh Thuận từ 15 điểm trở lên.

ĐH Duy Tân: Xét bổ sung 15% chỉ tiêu. Chỉ tiêu còn nhiều nhất ở khối kỹ thuật, môi trường, kiến trúc, xây dựng, nhân văn. Ngành du lịch chỉ tiêu dành cho liên kết quốc tế.

ĐH Nguyễn Tất Thành: Thí sinh đăng ký nhiều khối sức khỏe, du lịch, trong khi kinh tế và công nghệ vào trường lại ít hơn. Hiện nay khối kinh tế, công nghệ ở trường đang còn chỉ tiêu.

ĐH Công nghiệp Dệt may Hà Nội: Tuyển bổ sung 635 chỉ tiêu cho hệ đại học và cao đẳng chính quy.

Học viện Báo chí và Tuyên truyền: Các ngành dự kiến xét tuyển bổ sung bao gồm: Triết học, Chủ nghĩa xã hội khoa học, Quản lý Công, Chính trị học chuyên ngành Tư tưởng Hồ Chí Minh và Truyền thông chính sách. Thông tin cụ thể sẽ được công bố vào ngày 12/8.

(Tiếp tục cập nhật…)

 


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop