Qua rồi cái thời điểm chuẩn ngành Sư phạm 9 điểm/3 môn

Qua rồi cái thời điểm chuẩn ngành Sư phạm 9 điểm/3 mônTrong khi hầu hết các trường đại học khối Y Dược, Công an, Quân đội có điểm chuẩn hạ từ 3-5 điểm so với năm 2017, thì điểm chuẩn của không ít trường Sư phạm năm 2018 lại tăng đáng kể.

Trong khi hầu hết các trường đại học khối Y Dược, Công an, Quân đội có điểm chuẩn hạ từ 3-5 điểm so với năm 2017, thì điểm chuẩn của không ít trường Sư phạm năm 2018 lại tăng đáng kể.

Điểm chuẩn trường Sư phạm tăng đáng kể

Điểm chuẩn trường Sư phạm tăng đáng kể

Trong số hơn 90 trường đã công bố điểm chuẩn năm 2018 hầu hết đều thấp hơn năm 2017, nhưng biến động khác nhau. Khối Quân đội dẫn đầu về điểm đầu vào, mức cao nhất là 27,75 điểm, không nhân hệ số cho tổ hợp Toán – Lý – Anh của Học viện Biên Phòng. Năm ngoái học viện này lấy cao nhất là 28,5 điểm. Đứng thứ 2 trong 18 trường Quân đội là Học viện Quân Y lấy 26,35 điểm giảm hơn 3 điểm so với năm ngoái. Trường cũng có mức giảm điểm kỷ lục tới 8,95 cho thí sinh năm (miền Bắc) thi tổ hợp Toán – Lý – Hóa chỉ lấy 20,5 điểm, trong khi đó năm ngoái lấy 29 điểm.

Khối Y Dược năm nay, ngành Y đa khoa của Đại học Y Hà Nội lấy 24,75 điểm giảm 4,5 điểm so với năm ngoái. Trong khi đó, ngành Y tế Công Cộng của trường này chỉ có 18,1 điểm.

Chắc hẳn mọi người vẫn còn nhớ câu chuyện trong mùa tuyển sinh năm 2017, chỉ cần 9 điểm/3 môn là đủ đỗ Cao đẳng Sư phạm. Điển hình, Cao đẳng Sư phạm Gia Lai thông báo điểm trúng tuyển xét theo kết quả kỳ thi THPT quốc gia là 9 điểm (3 môn thi) với các ngành sư phạm cơ bản là: Toán, Vật lý, Ngữ văn...

Điều này khiến dư luận lo ngại về chất lượng đội ngũ giáo viên tương lai.

Qua rồi cái thời điểm chuẩn ngành Sư phạm 9 điểm/3 môn

Năm nay, để nâng cao chất lượng đầu vào các trường sư phạm, Bộ GD-ĐT đã quy định điểm sàn riêng đối với trường đại học, cao đẳng sư phạm và các ngành đào tạo giáo viên. Ngoài ra, năm nay Bộ GD-ĐT cũng thực hiện giao chỉ tiêu tuyển sinh gắn với nhu cầu sử dụng của từng địa phương, giải quyết bài toán thiếu thừa giáo viên. Đây là cách để hút người giỏi “đầu quân” cho ngành sư phạm.

  • Năm nay, mức điểm tối thiểu (không nhân hệ số) của các tổ hợp xét tuyển vào đại học sư phạm đối với thí sinh dự thi kỳ thi THPT Quốc gia: 17,0 điểm cho tất cả các tổ hợp xét tuyển gồm 3 môn/bài thi.
  • Mức điểm tối thiểu (không nhân hệ số) của các tổ hợp xét tuyển vào cao đẳng sư phạm, đối với thí sinh thi trung học phổ thông quốc gia: 15,0 điểm cho tất cả các tổ hợp xét tuyển gồm 3 môn/bài thi.
  • Mức điểm tối thiểu (không nhân hệ số) của các tổ hợp xét tuyển vào trung cấp sư phạm,  đối với thí sinh thi trung học phổ thông quốc gia: 13,0 điểm cho tất cả các tổ hợp xét tuyển gồm 3 môn/bài thi.

Điểm chuẩn của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2018

Điểm chuẩn của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2018

Đại học Sư phạm Hà Nội vừa công bố điểm chuẩn trúng tuyển vào các ngành hệ đại học chính quy năm 2018. Theo đó, có nhiều ngành của Đại học Sư phạm Hà Nội có điểm chuẩn bằng ngưỡng điểm sàn Bộ GD-ĐT đưa ra là 16 như Triết học, Văn học, Tâm lý học, Sinh học, Công tác xã hội. Ngành lấy điểm cao nhất là Sư phạm Toán học (dạy Toán bằng Tiếng Anh) khối D với mức điểm chuẩn 24,8 điểm.

Mức điểm chuẩn năm 2018 của trường Đại học Sư phạm TP.HCM cũng dao động từ 17 - 22,55 điểm.

Như vậy, với hai trường Đại học Sư phạm Hà Nội và Sư phạm TPHCM, một số ngành có điểm chuẩn giảm từ 1-4 điểm so với năm 2017, nhưng vẫn nằm ở top trường có điểm chuẩn cao. Đại học Sư phạm Hà Nội 2 năm nay có 4 ngành học có điểm trúng tuyển cao nhất là 27.

Trong số các trường thành viên của Đại học Huế, chỉ có Đại học Sư phạm Huế có mức điểm chuẩn tăng cao so với năm 2017. Năm nay, hầu hết các ngành của Sư phạm Huế đều có điểm chuẩn là 22.

Trong khi đó năm 2017, Trường ĐH Sư phạm Huế công bố điểm chuẩn trúng vào một số ngành đào tạo sư phạm là 12,75, làm rộ lên những tranh cãi về chuyện đầu vào  thấp.

Một số trường đại học sư phạm khác cũng đều có điểm chuẩn từ mức điểm sàn mà Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định trở lên - từ 17 điểm.

Trong khi đề thi THPT quốc gia 2018 được đánh giá là khó, số thí sinh đạt điểm giỏi giảm hơn hẳn so với năm 2017, thì việc các trường đào tạo đội ngũ giáo viên tương lai có điểm chuẩn ổn định và ở mức cao như vậy là một tín hiệu vui


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop