Điều dưỡng Sài Gòn chia sẻ một số kỹ thuật tiêm chích cơ bản

Điều dưỡng Sài Gòn chia sẻ một số kỹ thuật tiêm chích cơ bảnCơ thể chúng ta không chỗ nào là giống nhau, và tùy theo mục đích tác dụng của thuốc nhanh hay chậm mà người ta phân thành các đường tiêm khác nhau

Cơ thể chúng ta không chỗ nào là giống nhau, và tùy theo mục đích tác dụng của thuốc nhanh hay chậm mà người ta phân thành các đường tiêm khác nhau

Môt số kỹ thuật tiêm chích cơ bản

Môt số kỹ thuật tiêm chích cơ bản

Chắc hẳn chúng ta ít nhiều cũng đều nghe qua mọi người vẫn nói “Uống thuốc không khỏi thì phải đến bệnh viện tiêm thuốc” Tại sao vậy? Đơn giản vì đường tiêm sẽ có tác dụng nhiều nhất và nhanh nhất. Đường tiêm được sử dụng nhiều trong bệnh viện đặc biệt là những trường hợp bệnh nặng hoặc cấp cứu.

Cô Lâm Thị Nhung - Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng cho biết để tiêm thuốc đòi hỏi nhân viên y tế phải tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật vô khuẩn. Thuốc tiêm yêu cầu độ vô trùng và cực kỳ sạch. Bởi nếu chỉ hơi một chút không đảm bảo vệ sinh, có thể sẽ rất nguy hiểm đến người bệnh. Tuy nhiên cơ thể chúng ta không chỗ nào là giống nhau, và tùy theo mục đích tác dụng của thuốc nhanh hay chậm mà người ta phân thành các đường tiêm như sau:

Đường tiêm tĩnh mạch

Tiêm tĩnh mạch là dùng bơm kim tiêm đưa một lượng thuốc vào cơ thể theo đường tĩnh mạch. Ưu điểm của đường tiêm này là tác dụng rất nhanh gần như là tức thì. Được sử dụng trong các trường hợp cấp cứu, phù hợp để đưa một lượng thuốc lớn vào cơ thể. Tuy nhiên, chính vì tác dụng nhanh, nên đường tiêm tĩnh mạch rất dễ xảy ra tai biến. Chính vì thế các nhân viên y tế đặc biệt là điều dưỡng viên phải luôn cẩn thận khi cho bệnh nhân dùng thuốc qua đường tiêm tĩnh mạch.

Đường tiêm bắp

Tiêm bắp thịt là tiêm một lượng thuốc vào trong bắp thịt của bệnh nhân. Thuốc phát huy tác dụng nhanh hơn tiêm dưới da. Cơ được tưới máu nhiều và luôn co bóp nên quá trình hấp thu thuốc ở bắp thịt sẽ nhanh hơn ở mô liên kết dưới da. Hầu hết các thuốc ở dạng tiêm đều có thể đưa qua đường này. Các vị trí để tiêm thường thấy là bắp tay, đùi và mông.

Tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn năm 2019

Tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn năm 2019

Đường tiêm dưới da

Tiêm dưới da là đưa lượng dung dịch, thuốc vào tổ chức mô liên kết dưới da của bệnh nhân. Thuốc khi được tiêm dưới da sẽ tác dụng chậm và kéo dài hơn so với tiêm bắp, thuốc trong máu cũng giữ được lâu hơn. Vậy nên người ta thường dùng để sử dụng cho những trường hợp cần kéo dài tác dụng của thuốc, như là tiêm thuốc giảm đau cho bệnh nhân ung thư chẳng hạn.

Đường tiêm trong da

Là tiêm một lượng thuốc rất nhỏ vào lớp thượng bì, thuốc hấp thu rất chậm. Đây chủ yếu là cách tiêm để thử các phản ứng dị ứng thuốc hoặc tiêm một số loại vaccin phòng bệnh, ví dụ như tiêm vaccin BCG phòng lao cho trẻ sơ sinh.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop