Hướng dẫn liều dùng thuốc Piracetam từ chuyên gia Dược Sài Gòn

Hướng dẫn liều dùng thuốc Piracetam từ chuyên gia Dược Sài GònThuốc Piracetam là thuốc được biết đến trong điều trị thiểu năng tuần hoàn não và một số bệnh khác. Tùy theo đối tượng sẽ có liều lượng dùng khác nhau

Thuốc Piracetam là thuốc được biết đến trong điều trị thiểu năng tuần hoàn não và một số bệnh khác. Tùy theo đối tượng sẽ có liều lượng dùng khác nhau

Mỗi đối tượng khác nhau sẽ có những liều dùng khác nhau

Mỗi đối tượng khác nhau sẽ có những liều dùng khác nhau

Tác dụng của thuốc Piracetam

Thuốc Piracetam tác động đến não và hệ thần kinh trung ương, giúp bảo vệ hệ não bộ khỏi tình trạng thiếu hụt oxy. Bên cạnh đó thuốc Piracetam còn được dùng kết hợp với một số thuốc khác để trị tình trạng giật rung cơ. Tùy vào từng trường hợp mà bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng Piracetam để điều trị chứng rối loạn trí nhớ hoặc rối loạn trí tuệ khi chưa được chẩn đoán suy giảm trí nhớ.

Giảng viên Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn cho biết trên thị trường Y Dược hiện nay có 2 dòng thuốc Piracetam là: Piracetam 400mg và Piracetam 800mg. Thuốc Piracetam có những dạng và hàm lượng sau:

 • Viên nén Piracetam 800mg;
 • Viên nang Piracetam 400mg;
 • Dịch truyền 12 g/60 ml.

Liều dùng thuốc Piracetam như thế nào?

Người bệnh không nên sử dụng thuốc Piracetam tùy tiện mà cần có sự hướng dẫn của bác sĩ và theo tờ hướng dẫn sử dụng sản phẩm, bao gồm: Nuốt nguyên viên với một cốc nước; bạn không được bẻ, nhai viên nén vì nó hơi đắng; trường hợp bạn không thể sử dụng thuốc dạng viên nén thì có thể nói với bác sĩ để được kê dạng dung dịch.

Liều dùng thuốc Piracetam cho người lớn

Liều thông thường cho người lớn để chống có rút vỏ não: uống 7,2 g mỗi ngày, chia làm 2-3 liều, tăng liều thêm 4,8 g mỗi ngày sau mỗi 3-4 ngày, liều tối đa 20 g mỗi ngày.

Liều thông thường cho người lớn để tăng cường nhận thức trong suy vỏ não: uống 2,4 g mỗi ngày, chia thành 2-3 liều. Tuy nhiên bạn có thể dùng liều 4,8 g mỗi ngày nếu tình trạng nghiêm trọng.

Liều dùng thuốc Piracetam cho trẻ em

Hiện thuốc Piracetam hiện chưa được áp dụng đối với trẻ em, tuy nhiên thuốc này có thể không an toàn cho trẻ em. Do đó bạn cần tìm hiểu kỹ về độ an toàn của thuốc trước khi sử dụn bác sĩ hoặc dược sĩ để biết thêm chi tiết. Tốt nhất để đảm bảo an toàn, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ.

Bảo quản thuốc Piracetam như thế nào?

Để bảo quản thuốc Piracetam tốt nhất, Dược sĩ Cao đẳng Dược khuyên bạn nên để chúng ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm, tránh ánh sáng. Đặc biệt chú ý không bảo quản thuốc trong nhà tắm, ngăn đá của tủ lạnh.

Nên nhớ rằng mỗi loại thuốc sẽ có cách bảo quản khác nhau, theo đó bạn nên tham khảo, đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì hoặc hỏi Dược sĩ; hãy giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Dược sĩ uy tín chất lượng

Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Dược sĩ uy tín chất lượng

Tác dụng phụ khi dùng thuốc Piracetam

Một số tác dụng phụ thường gặp khi dùng Piracetam:

 • Ảo giác, khó giữ thằng bằng hoặc mất thăng bằng khi đứng, lo lắng, bồn chồn, hoang mang, bối rối, mất ngủ, trầm cảm;
 • Cảm thấy bị ốm, đau đầu, sưng da thường vùng da xung quanh mặt, ban da, ngứa.
 • Phản ứng dị ứng, khó thở, sưng và sốt;
 • Yếu người, chóng mặt;
 • Xuất huyết dưới da do cơ chế cục máu đông;
 • Tăng cân, đau dạ dày, tiêu chảy;

Mặc dù không phải ai cũng gặp những tác dụng phụ như trên hay còn những tác dụng phụ chưa được đề cập bên trên, tuy nhiên bạn vẫn nên tham khảo ý kiến của Dược sĩ, bác sĩ trước khi sử dụng.

Lưu ý khi sử dụng thuốc Piracetam

Trước khi dùng thuốc Piracetam, bạn nên báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

 • Bạn vừa mới cai nghiện thuốc lá;
 • Rối loạn tim mạch;
 • Suy giảm chức năng thận;
 • Nếu bạn là người lớn tuổi.
 • Rối loạn cầm máu;

Thuốc Piracetam có thể tương tác với thuốc nào?

Do tương tác thuốc có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Do đó bạn nên viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem và tuyệt đối không tự ý dùng thuốc, ngưng hay thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy uống càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp thì hãy bỏ qua liều đã quên và uống liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không uống gấp đôi liều đã quy định.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop