Dược sĩ Sài Gòn hướng dẫn sử dụng thuốc Sucralfat điều trị viêm loét dạ dày

Dược sĩ Sài Gòn hướng dẫn sử dụng thuốc Sucralfat điều trị viêm loét dạ dàyThuốc Sucralfat là một trong những loại thuốc điều trị loét dạ dày được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên người bệnh phải biết cách sử dụng để đem lại hiệu quả cao nhất

Dược sĩ Sài Gòn hướng dẫn sử dụng thuốc Sucralfat điều trị viêm loét dạ dày

Hướng dẫn sử dụng thuốc Sucralfat

Cơ chế hoạt động của thuốc Sucralfat

Thuốc Sucralfat là một muối nhôm của sulfat disacarid, dùng điều trị loét dạ dày. Các bác sĩ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn cho biết cơ chế tác dụng của thuốc là tạo một phức hợp với các chất như albumin và fibrinogen của dịch rỉ kết dính với ổ loét, làm thành một hàng rào ngăn cản tác dụng của acid, pepsin và mật. Có tới 5% phần disacarid và dưới 0,02% nhôm được hấp thu vào cơ thể sau khi uống một liều sucralfat. Đặc biệt lưu ý khi sử dụng chung thuốc Sucralfat với các thuốc khác.

Phần lớn thuốc được đào thải ra phân, chỉ có một lượng nhỏ sulfat disacarid thải ra nước tiểu. Sucralfat cũng gắn trên niêm mạc bình thường của dạ dày và tá tràng với nồng độ thấp hơn nhiều so với vị trí loét. Sucralfat còn ức chế hoạt động của pepsin, gắn với muối mật, làm tăng sản xuất prostaglandin E2 và dịch nhầy dạ dày.

Hướng dẫn sử dụng thuốc Sucralfat trong điều trị bệnh loét dạ dày

Liều dùng thông thường của thuốc Sucralfat cho người lớn để điều trị dự phòng xuất huyết tiêu hóa loét do stress: Sử dụng 1g uống 6 lần một ngày. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý không dùng quá 8 g một ngày.

Liều dùng thông thường của thuốc Sucralfat cho người lớn để điều trị viêm loét dạ dày mạn tính: Sử dụng 1g uống 4 lần một ngày hoặc dùng 2g uống trong 4-8 tuần hoặc có thể trong 12 tuần nếu cần thiết. Liều duy trì 1 g để ngăn tình trạng tái phát. Liều tối đa là 8g một ngày.

Đối với trẻ em Dược sĩ Nguyễn Thị Hồng – Giảng viên Cao đẳng Dược hướng dẫn sử dụng theo quy định như sau:

• Trẻ 1 tháng đến 2 tuổi, bạn cho trẻ dùng 250 mg uống 6 lần một ngày;
  • Trẻ 2-12 tuổi, bạn cho trẻ dùng 500 mg uống 4-6 lần một ngày;
  • Trẻ 12-18 tuổi, bạn cho trẻ dùng 1 g uống 4-6 lần một ngày.

Trong trường hợp sử dụng thuốc Sucralfat với các thuốc tân dược khác cần phải có ý kiến và sự giám sát của bác sĩ chuyên môn, người bệnh không nên tự ý sử dụng thuốc.

Dược sĩ Sài Gòn hướng dẫn sử dụng thuốc Sucralfat điều trị viêm loét dạ dày

Lưu ý khi sử dụng thuốc Sucralfat

Khi dùng thuốc có thể người bệnh sẽ gặp những tác dụng không mong muốn do thuốc gây ra. Các triệu chứng như tiêu chảy,  buồn nôn, nôn, đầy bụng, khó tiêu, đầy hơi, khô miệng, ngứa, ban đỏ, hoa mắt, chóng mặt, mất ngủ hoặc  buồn ngủ sẽ ít xảy ra hơn. Nói chung các tác dụng không mong muốn của thuốc ít gặp và cũng hiếm trường hợp phải ngưng thuốc, bên cạnh đó một số trường hợp sử dụng thuốc còn có thể bị táo bón nặng.

Trong trường hợp suy thận nặng nên tránh dùng, do nguy cơ thuốc làm tăng nồng độ nhôm trong huyết thanh, nhất là khi dùng dài ngày. Ở thời kỳ mang thai, chưa xác định được tác dụng có hại đến thai nhi nên khi mang thai chỉ nên dùng thuốc trong trường hợp thật cần thiết.

Có thể dùng các antacid cùng với Sucralfat trong điều trị loét tá tràng để giảm nhẹ chứng đau, nhưng không được uống cùng một lúc vì antacid có thể ảnh hưởng đến sự gắn của thuốc Sucralfat trên niêm mạc. Trong điều trị loét dạ dày tá tràng, thường phải kết hợp nhiều loại thuốc cùng một lúc. Vì vậy người bệnh cũng cần chú ý đến thời điểm uống thuốc để tránh những tương tác bất lợi giữa các thuốc gây ra.