Dược sĩ chia sẻ những nguyên nhân vô sinh hiếm muộn ở các cặp vợ chồng

Dược sĩ chia sẻ những nguyên nhân vô sinh hiếm muộn ở các cặp vợ chồngVô sinh hiếm muộn ở các cặp vợ chồng xuất hiện ngày càng nhiều ở nước ta hiện nay. Nếu như biết được nguyên nhân sẽ có những biện pháp điều trị kịp thời giúp gia đình hạnh phúc hơn

Vô sinh hiếm muộn ở các cặp vợ chồng xuất hiện ngày càng nhiều ở nước ta hiện nay. Nếu như biết được nguyên nhân sẽ có những biện pháp điều trị kịp thời giúp gia đình hạnh phúc hơn

Nguyên nhân gây vô sinh hiếm muộn ở các cặp vợ chồng là do đâu?

Nguyên nhân gây vô sinh hiếm muộn ở các cặp vợ chồng là do đâu?

Theo số liệu thống kê gần đây cho thấy, tỉ lệ vô sinh hiếm muộn ở Việt Nam hiện là 7,7% trong tổng số các cặp vợ chồng (hơn 1 triệu cặp vợ chồng), trong đó vô sinh 1 (nguyên phát) là 3,8% vô sinh 2 (thứ phát) là 3,9%. Có rất nhiều nguyên nhân gây nên vô sinh, điển hình một số nguyên nhân sau:

Nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới, nữ giới

Nói về nguyên nhân gây vô sinh hiếm muộn ở các cặp vợ chồng, bác sĩ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn cho biết nguyên nhân gây vô sinh hàng đầu đối với nữ giới là do viêm nhiễm, tắc vòi trứng…Một số yếu tố khác có thể làm tăng nguy cơ gây vô sinh ở nữ giới như giảm dự trữ buồng trứng như lớn tuổi, lạc nội mạc tử cung trong buồng trứng khiến số lượng trứng ít đi, hoặc ngược lại là buồng trứng đa nang… gọi chung là rối loạn phóng noãn. Việc tử cung có khối u, u xơ tử cung, polip buồng tử cung cũng là một trong những nguyên nhân khiến chị em bị vô sinh.

Còn đối với nam giới, nguyên nhân thường liên quan đến tinh dịch đồ. Mức độ nhẹ là số lượng, chất lượng tinh trùng giảm đi; nặng có thể gần như có rất ít tinh trùng hoặc đa số tinh trùng bị bất thường.

Ngoài ra, một số yếu tố khiến cho tỷ lệ vô sinh tăng lên như yếu tố xã hội, tình trạng béo phì gia tăng ở cả nam lẫn nữ cũng gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Các độc tố khác có thể góp phần vào sự gia tăng vô sinh bao gồm các hóa chất được giải phóng bởi một số loại nhựa, những hóa chất có trong dung dịch làm sạch, làm khô và một số hóa mỹ phẩm...

Các cặp vợ chồng nên đi khám sớm để được điều trị kịp thời

Các cặp vợ chồng nên đi khám sớm để được điều trị kịp thời

Vậy khắc phục tình trạng vô sinh hiếm muộn bằng cách nào?

Theo Dược sĩ Nguyễn Thị Hồng – Giảng viên văn bằng 2 Cao đẳng Dược Sài Gòn, để làm giảm nguy cơ bị vô sinh, nam giới và nữ giới cũng cần thay đổi lối sống, hạn chế uống nhiều bia rượu, hạn chế hút thuốc và áp dụng một chế độ dinh dưỡng phù hợp. Còn ở nữ giới, nữ giới cần giữ gìn vệ sinh thân thể để hạn chế việc viêm nhiễm phần phụ chủ yếu do vệ sinh cơ quan sinh dục không tốt, nạo hút thai nhiều, sử dụng các biện pháp tránh thai không hợp lý đã dẫn tới vô sinh.

Thói quen sinh hoạt, lối sống không lành mạnh, nạo hút thai, quan hệ tình dục không an toàn là lý do phổ biến dẫn tới các rối loạn về tình dục và khả năng sinh sản. Nam giới thủ dâm liên tục, quan hệ bừa bãi với nhiều người, nhiều thời điểm sẽ làm hoang phí tinh trùng và khả năng sinh dục làm tăng khả năng vô sinh ở cả hai giới.

Ngoài ra, các cặp vợ chồng cần đi khám sớm để được điều trị kịp thời cũng như tìm ra những nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới, nữ giới.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop