Sử dụng thuốc kháng sinh điều trị bệnh viêm phổi cho trẻ như thế nào?

Sử dụng thuốc kháng sinh điều trị bệnh viêm phổi cho trẻ như thế nào?Sử dụng không đúng thuốc kháng sinh điều trị viêm phổi cho trẻ nhỏ khiến trẻ tăng nguy cơ kháng thuốc nếu sử dụng sai cách sẽ mang đến hậu quả khôn lường.

Sử dụng không đúng thuốc kháng sinh điều trị viêm phổi cho trẻ nhỏ khiến trẻ tăng nguy cơ kháng thuốc nếu sử dụng sai cách sẽ mang đến hậu quả khôn lường.

Cho trẻ viêm phổi uống thuốc kháng sinh như thế nào là đúng cách?

Cho trẻ viêm phổi uống thuốc kháng sinh như thế nào là đúng cách?

Viêm phổi là một bệnh khá phổ biến ở trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh, bệnh có diễn biến tương đối nhanh và nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng của trẻ.

Các thuốc kháng sinh thường được sử dụng điều trị bệnh viêm phổi cho trẻ nhỏ

Trẻ bị viêm phổi bắt buộc phải điều trị bằng thuốc kháng sinh phù hợp, các thuốc kháng sinh này cũng cần được chia theo độ tuổi để sử dụng. Tùy từng trường hợp bệnh cũng như độ tuổi các Bác sĩ sẽ có phác đồ điều trị khác nhau. Cụ thể được các bác sĩ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ như sau:

  • Đối với trẻ sơ sinh và trẻ dưới 2 tháng tuổi cần được điều trị tại bệnh viện do bệnh có thể diễn biến nặng lên rất nhanh, khó tiên lượng và cần theo dõi chặt chẽ. Việc sử dụng thuốc kháng sinh cho nhóm đối tượng này cần được chỉ định của các Bác sĩ chuyên khoa Nhi hoặc chuyên khoa hô hấp.
  • Đối với trẻ từ 2 tháng đến 5 tuổi, nếu viêm phổi không nặng (chỉ ho và thở nhanh) thì có thể điều trị ngoại trú theo chỉ định, trẻ có thể dùng kháng sinh cotrimoxazol ở những nơi phế cầu khuẩn chưa kháng với thuốc này hoặc dùng amoxycillin theo dõi sau 2 - 3 ngày, nếu đỡ điều trị đủ 5 - 7 ngày. Nếu không đỡ hoặc nặng thêm thì điều trị như viêm phổi nặng và các bậc cha mẹ cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế chuyên khao để được điều trị sớm.
  • Với trẻ trên 5 tuổi sử dụng benzylpenicillin hoặc cefuroxim hoặc ceftriaxon. Đối với những trường hợp viêm phổi không điển hình, dùng erythromycin uống trong 10 ngày. Hoặc azithromycin, nếu cần thiết có thể dùng tới 7 - 10 ngày.

Ngoài những loại thuốc kháng sinh trên, các Dược sĩ Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết bố mẹ có thể cho trẻ sử dụng một số loại thuốc hỗ trợ khác như:

Men tiêu hóa: một số men tiêu hóa thông dụng như biotic, normagut... chúng giúp cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột bị phá vỡ do kháng sinh hạn chế tình trạng tiêu chảy ở trẻ. Trẻ có thể uống men tiêu hóa từ 5-7 ngày trong thời gian dùng kháng sinh, không nên dùng kéo dài vì dễ gây hiện tượng phụ thuộc thuốc.

Hạ sốt: Nếu trẻ sốt phải dùng các biện pháp để làm giảm nhiệt cơ thể như chườm mát ở vùng nách, bẹn, khi sốt trên 38,5 độ cho trẻ uống hạ sốt như paracetamol hay ibuprofen... với hàm lượng tùy thuộc vào cân nặng của trẻ.

Đào tạo kỹ năng chăm sóc trẻ theo đúng chuẩn của Bộ Y tế

Đào tạo kỹ năng chăm sóc trẻ theo đúng chuẩn của Bộ Y tế

Lưu ý khi sử dụng thuốc kháng sinh điều trị bệnh viêm phổi cho trẻ nhỏ

Để điều trị cho trẻ bị viêm phổi có hiệu quả, các bậc cha mẹ phải cho con uống thuốc đúng liều, đúng theo hướng dẫn của Bác sĩ. Tuyệt đối không được tự động mua thuốc điều trị cho con, cũng không được tự ý dừng thuốc để hạn chế được tình trạng kháng kháng sinh ở trẻ nhỏ.

Đặc biệt, không ít người vì thiếu hiểu biết, thấy con có vẻ đỡ đã tự động không dùng thuốc cho bé mà không thăm khám dẫn đến tình trạng dùng kháng sinh không đủ liều gây ra tình trạng vi khuẩn không được điều trị dứt điểm và kháng kháng sinh ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của trẻ sau này. Trước khi dùng thuốc cho trẻ, cha mẹ cần chắc chắn rằng trẻ không dị ứng với loại thuốc hay nhóm thuốc đó. Với các thuốc uống dạng siro cần lắc đều trước khi cho trẻ uống để thuốc được hòa tan hoàn toàn.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp, các bậc phụ huynh đã biết cách hạn sử dụng kháng sinh để điều trị viêm phổi cho trẻ hiệu quả


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop