Điều trị sốt xuất huyết tại nhà và các lưu ý quan trọng

Điều trị sốt xuất huyết tại nhà và các lưu ý quan trọngBệnh nhân mắc sốt xuất huyết thường thắc mắc liệu liệu trình điều trị có thể thực hiện tại nhà hay không, đặc biệt là trong bối cảnh dịch bệnh gia tăng. Hãy cùng tìm hiểu về khả năng điều trị tại nhà và những lưu ý quan trọng.

Điều trị sốt xuất huyết tại nhà và các lưu ý quan trọng

Hãy cùng tìm hiểu về khả năng điều trị tại nhà và những lưu ý quan trọng!

Điều trị ban đầu tại nhà

Bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết Không phải tất cả bệnh nhân mắc sốt xuất huyết đều cần phải nhập viện để điều trị. Cần phải xác định những trường hợp nào cần nhập viện để tránh quá tải cho các bệnh viện. Những trường hợp nhẹ của sốt xuất huyết có thể được điều trị tại nhà hoặc tại các cơ sở y tế cấp huyện và xã.

Trong những ngày đầu, bệnh nhân sốt xuất huyết có thể được điều trị tại nhà dưới sự giám sát từ xa của nhân viên y tế. Bệnh nhân có thể sử dụng dung dịch bù nước và thuốc hạ sốt theo hướng dẫn.

Lưu ý quan trọng:

•             Bệnh nhân sốt xuất huyết không nên sử dụng kháng sinh, corticoid hoặc truyền các dung dịch như đạm và dung dịch cao phân tử.

•             Sau 5 ngày, nếu bệnh nhân vẫn còn sốt và có các biểu hiện như tụt huyết áp, đau bụng, mệt mỏi, xuất huyết dưới da, chảy máu cam, đi ngoài ra máu, rong kinh ở phụ nữ, cần nhập viện và được theo dõi bởi nhân viên y tế.

•             Trong tình trạng suy đa phủ tạng hoặc sốc, bệnh nhân cần phải chuyển lên các cơ sở y tế trung ương và không nên điều trị tại nhà hoặc các cơ sở cấp huyện và xã.

Bệnh nhân sốt xuất huyết cần thực hiện xét nghiệm công thức máu hàng ngày để kiểm tra số lượng tiểu cầu. Nếu tiểu cầu giảm xuống dưới 50g/L, cần nhập viện.

Chăm sóc tại nhà

Điều dưỡng viên Cao đẳng Điều dưỡng cho biết trong những ngày đầu của sốt xuất huyết, bệnh nhân có thể tự chăm sóc tại nhà và theo dõi nhiệt độ và các dấu hiệu khác. Nếu cảm thấy đau mỏi và sốt, bệnh nhân có thể sử dụng thuốc hạ sốt và giảm đau. Tuy nhiên, tránh sử dụng các loại thuốc chứa salicylic vì chúng có thể gây chảy máu.

Bệnh nhân nên uống nước hoa quả và dung dịch oresol để bù đủ nước cho cơ thể. Đồ ăn nên đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng, và nghỉ ngơi đúng lúc. Nếu bệnh nhân chán ăn, hãy chia nhỏ bữa ăn và ăn đồ ăn mềm, lỏng.

Một số trường hợp không có xuất huyết vẫn có thể là tình trạng nặng, đặc biệt khi máu cô đặc. Trong trường hợp này, bệnh nhân có thể rơi vào tình trạng suy đa phủ tạng, cần nhập viện ngay lập tức.

Điều trị sốt xuất huyết tại nhà và các lưu ý quan trọng

Phòng bệnh sốt xuất huyết

Phòng bệnh sốt xuất huyết chủ yếu dựa vào các biện pháp không đặc hiệu như ngủ màn, sử dụng kem chống muỗi. Vệ sinh môi trường xung quanh để tiêu diệt muỗi cũng rất quan trọng.

Hiện tại, chưa có vaccine đặc hiệu để phòng bệnh sốt xuất huyết. Mọi người đều có nguy cơ mắc sốt xuất huyết, và cần thận trọng với các type huyết thanh khác nhau.

Bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cũng lưu ý, sốt xuất huyết là một bệnh nghiêm trọng và cần được theo dõi và điều trị dưới sự hướng dẫn của nhân viên y tế. Nếu có dấu hiệu nghi ngờ sốt xuất huyết, hãy đến các cơ sở y tế để được tư vấn và xét nghiệm.