Dược sĩ Sài Gòn cảnh báo dấu hiệu sốt xuất huyết cần nhập viện ngay

Dược sĩ Sài Gòn cảnh báo dấu hiệu sốt xuất huyết cần nhập viện ngayPhần lớn những ca sốt xuất huyết từ vong đều do tự điều trị ở nhà và đưa đến bệnh viện khi đã quá muộn. Do đó khi nhìn thaasys những dấu hiệu dưới đây nên đưa bệnh nhân đến bệnh viện ngay lập tức

Phần lớn những ca sốt xuất huyết từ vong đều do tự điều trị ở nhà và đưa đến bệnh viện khi đã quá muộn. Do đó khi nhìn thaasys những dấu hiệu dưới đây nên đưa bệnh nhân đến bệnh viện ngay lập tức

Dược sĩ Sài Gòn cảnh báo dấu hiệu sốt xuất huyết cần nhập viện ngay

Bệnh sốt xuất huyết không được chủ quan

Mùa dịch sốt xuất huyết năm nay đến sớm hơn do thời tiết thay đổi phức tạp. Trong đó, những trường hợp tử vong đều do tự điều trị ở nhà, chỉ đến cơ sở khám chữa bệnh khi đã muộn. Một số trường hợp có tiền sử bệnh mạn tính, thể trạng béo phì.

BSCKII Nguyễn Minh Tiến, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, TP.HCM, cho biết bệnh sốt xuất huyết do virus nên thường có hiện tượng sốt đi sốt lại và diễn tiến bất thường. Do đó, nhiều bà mẹ khi thấy con hết sốt thường chủ quan, không tiếp tục theo dõi.

Trẻ hết sốt nhưng vẫn còn biểu hiện bất thường như tay chân lạnh, đau bụng, nôn ói nhiều, cần theo dõi để đưa trẻ nhập viện cấp cứu kịp thời. Nếu chậm trễ, có thể dẫn đến các biến chứng như sốc sốt xuất huyết, suy hô hấp, rối loạn đông máu, tổn thương gan và có thể gây tử vong.

Dấu hiệu sốt xuất huyết thường gặp là đột ngột sốt cao, uống thuốc sốt hạ nhưng sau đó sốt trở lại. Hai ngày đầu có thể kèm theo một số triệu chứng khác như đau đầu, biếng ăn, mệt mỏi, nhức mỏi cơ giống như các triệu chứng cảm cúm. Sau đó có thể có một số dấu hiệu như biểu hiện xuất huyết ở da, chảy máu mũi hoặc chảy máu răng, ói ra máu, đi tiêu phân đen.

Bac sĩ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn khuyên nên nhập viện sớm ở một số cơ địa đặc biệt như trẻ nhũ nhi, béo phì, mắc bệnh mạn tính như tim mạch, thận, suyễn…Tuyệt đối không sử dụng thuốc hạ sốt liên tục vì có thể gây ảnh hưởng làm tổn thương gan nặng nề, xuất huyết tiêu hóa.

Dược sĩ Sài Gòn cảnh báo dấu hiệu sốt xuất huyết cần nhập viện ngay

Đào tạo Xét nghiệm y học tại Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn

Khi có biểu hiện sốt cao, bệnh nhân cần đi khám để được chẩn đoán xem có bị sốt xuất huyết không. Trường hợp nhẹ có thể chăm sóc, điều trị, theo dõi, hạ sốt lau mát trẻ tại nhà.

Khi sốt liên tục trên 2 ngày với các biểu hiện nặng thì phải nhập viện để tránh diễn biến xấu. Đặc biệt, với những trường hợp xuất hiện dấu hiệu cảnh báo nặng hiệu cảnh báo nặng như bứt rứt, lăn lộn, chảy máu cam máu răng, tay chân lạnh, ói ra máu… thì cần nhập viện cấp cứu dù là trong đêm, không nên đợi đến sáng. Nếu để chậm có thể sốc sâu, bất phục hồi, thậm chí dẫn đến tử vong.

Hiện chưa có vắc xin phòng ngừa sốt xuất huyết. Để phòng bệnh, người dân cần tích cực chủ động diệt muỗi, lăng quăng. Không để các vật dụng chứa nước có thể sinh muỗi trong nhà, chú ý treo mùng khi ngủ, kể cả ngủ vào ban ngày.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop