Dược sĩ Sài Gòn cảnh báo không nên chủ quan khi đau bụng kinh

Dược sĩ Sài Gòn cảnh báo không nên chủ quan khi đau bụng kinhĐau bụng mỗi lần kinh nguyệt có thể là nỗi ám ảnh của nhiều bạn nữ vì tính chất đau quằn quại kéo dài. Tuy không phải ai cũng bị đau bụng mỗi kì kinh nguyệt, nhưng nếu xuất hiện cơn đau bạn không nên loại trừ một trong những khả năng dưới đây

Đau bụng mỗi lần kinh nguyệt có thể là nỗi ám ảnh của nhiều bạn nữ vì tính chất đau quằn quại kéo dài. Tuy không phải ai cũng bị đau bụng mỗi kì kinh nguyệt, nhưng nếu xuất hiện cơn đau bạn không nên loại trừ một trong những khả năng dưới đây

Đau bụng kinh với những nguy hiểm khó lường

Đau bụng kinh với những nguy hiểm khó lường

Các triệu chứng thường thấy

Các giảng viên Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết, người bị đau bụng kinh thường có những triệu chứng sau đây:

  • Đau âm ỉ, hoặc chuột rút nhói đau ở bụng dưới.
  • Buồn nôn và ói mửa.
  • Buồn đi cầu và đi cầu
  • Ra mồ hôi.
  • Chóng mặt., lạnh ngừơi

Nguyên nhân đau bụng kinh

Trong chu kỳ kinh nguyệt, Prostaglandin được giải phóng cùng các hormone sinh dục, chất này liên quan trực tiếp đến các phản ứng đau và viêm, Cơn đau bụng kinh có thể gây ra từ những co sự co thắt quá mức của cơ trơn tử cung để đẩy máu kinh ra ngoài, nghiêm trọng hơn cơn co thắt có thể kích hoạt cơn chuột rút hoặc cơn co thắt nặng làm teo các mạch máu nuôi tử cung. Ngoài ra ở một số bạn gái cổ tử cung quá hẹp, tử cung ở vị trí không bình thường đều có thể gây đau bụng kinh như các trường hợp dưới đây.

Lạc nội mạc tử cung (Endometriosis). mô trong lòng tử cung phát triển ra bên ngoài tử cung và lấn ra ống dẫn trứng, các mô này hoạt động như mô tử cung, khi đến kì kinh nguyệt, những mô này cũng chảy máu nhưng máu lại không được đưa ra ngoài dẫn đến tích máu lại các tổ chức.

U xơ tử cung: u xơ có thể phát triển từ tế bào cơ trơn của lớp cơ tử cung,nên khi những lớp cơ trơn này co thắt để đẩy máu đi thì gây những cơn đau.

Lạc màng trong tử cung (Adenomyosis) Lúc này tế bào tử cung không phát triển ở các tổ chức bên ngoài tử cung nữa mà phát triển ở lớp cơ của nội mạc tử cung

Bệnh viêm vùng chậu: Đây nhiễm trùng của cơ quan sinh sản nữ thường được gây ra bởi vi khuẩn lây qua đường tình dục.

Cổ tử cung hẹp: Gây gia tăng áp lực trong tử cung trong vì cản trở dòng chảy kinh cũng gây cơn đau bụng kinh.

Tuyển sinh đào tạo văn bằng 2 Cao Đẳng Y Dược Sài Gòn

Tuyển sinh đào tạo văn bằng 2 Cao Đẳng Y Dược Sài Gòn

Các biến chứng

Các biến chứng có thể khác nhau, tùy thuộc vào nguyên nhân cơ bản của đau bụng kinh. Đối với màng trong dạ con có thể tạo ra những túi dịch trong nội mạc tử cung gây ra khó khăn trong sinh sản, hay như các vết sẹo hình thành trong ống dẫn trứng khi bị viêm vùng chậu,những mô sẹo này làm cản trở sự di chuyển của trứng đến làm tổ ở tử cung, trứng sau khhi chin không đến được tử cung mà bị dừng chân ở vòi trứng, nếu gặp tinh trùng thì sẽ làm tổ ở đây và gây hiện tượng thai ngoài tử cung.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Nếu bác sĩ nghi ngờ rằng đau bụng kinh được gây ra bởi một chứng rối loạn cơ bản, người đó có thể đề nghị một hoặc một số các xét nghiệm sau đây

  • Siêu âm
  • Máy vi tính cắt lớp (CT).
  • Chụp cộng hưởng từ (MRI)
  • Phẫu thuật nội soi

Phương pháp điều trị và thuốc

Thuốc tây NSAIDs. Thuốc không steroid chống viêm (NSAID) có thể hữu ích trong việc làm giảm nỗi đau của đau bụng kinh. Các dược sĩ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn cho biết, các bác sĩ ban đầu có thể đề nghị dùng NSAIDs toa, chẳng hạn như ibuprofen (Advil, Motrin...) và naproxen (Aleve), với liều thường xuyên bắt đầu từ một ngày trước khi thời gian kinh bắt đầu. Toa NSAIDs, như acid mefenamic (Ponstel) cũng có sẵn.

Hocmon: có thể được sử dụng nhưng tùy trường hợp bệnh lí và dưới sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Phẫu thuật: Nếu đau bụng kinh là do một căn bệnh tiềm ẩn, chẳng hạn như endometriosis hoặc u xơ, phẫu thuật loại bỏ các tế bào bất thường có thể giúp giảm triệu chứng.

Thức ăn bổ sung: Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng vitamin E thiamin, và omega-3 bổ sung có thể giúp giảm đau bụng kinh, bổ sung rau ngót vào thực đơn ăn hàng ngày từ ngày đầu chu kì cho đến lúc xảy ra kinh nguyệt có thể giúp thốc máu ra dễ dàng tránh ứ máu gây nên cơn đau bụng kinh.

Ngâm trong bồn tắm nước nóng hoặc sử dụng một miếng đệm nóng lên bụng thấp dường như chỉ có hiệu quả như thuốc giảm đau toa để giảm đau bụng kinh.

 

 


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop