Dược sĩ Sài Gòn cảnh báo mối nguy hiểm của bệnh hen phế quản

Dược sĩ Sài Gòn cảnh báo mối nguy hiểm của bệnh hen phế quảnHen phế quản xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng nhiều nhất là trẻ em dưới 5 tuổi và người già. Bệnh sẽ nặng lên gây ra nhiều biến chứng và trở thành mãn tính nếu điều trị không đúng cách

Hen phế quản xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng nhiều nhất là trẻ em dưới 5 tuổi và người già. Bệnh sẽ nặng lên gây ra nhiều biến chứng và trở thành mãn tính nếu điều trị không đúng cách

Mối nguy hiểm khôn lường mang tên bệnh hen phế quản

Mối nguy hiểm khôn lường mang tên bệnh hen phế quản

Hen phế quản (hay gọi là hen suyễn) là tình trạng viêm mãn tính đường hô hấp gây nên tình trạng phù và co thắt chít hẹp đường thở gây nên hiện tượng khó thở, khò khè do được kích thích bởi sự tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng, không khí lạnh, phấn hoa, mùi lạ, hay không khí bụi bẩn và các kích thích về tình cảm, cảm xúc. Bệnh hen phế quản không có tính di truyền nhưng có liên quan đến yếu tố gia đình hay gọi là cơ địa. hoặc ở những người già suy kiệt…

Những triệu chứng của bệnh hen phế quản

Bác sĩ Trần Anh Tú – Giảng viên Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ rằng: Triệu chứng của hen phế quản được biểu hiện khác nhau ở từng người và trên cùng một người thì các triệu chứng cũng khác tùy theo từng thời điểm. Các triệu chứng thường xảy ra vào ban đêm và sáng sớm. Giữa các cơn thì người bệnh cảm thấy bình thường không có triệu chứng gì. 4 triệu chứng thường thấy ở bệnh nhân hen phế quản là:

  • Khó thở: Người bệnh thở nhanh, ngắn và thấy khó khăn, đặc biệt là thì thở ra bắt buộc người bệnh phải ngồi dậy chống tay vào thành giường để thở.
  • Khò khè: Tiếng rít thường được nghe khi thở ra.
  • Ho nhiều: Ho nhiều thành từng cơn, có đờm màu trắng trong, nhày dính gây khó chịu và gây đau cho người bệnh.
  • Nặng ngực: Người bệnh có cảm giác như lồng ngực bị bóp chặt.

Tình trạng cấp tính trầm trọng được gọi là lên cơn hen. Khi mà các triệu chứng xảy ra dồn dập và nặng. Cơn hen nguy hiểm có thể làm ngưng hô hấp và có thể dẫn đến tử vong.

Điều trị bệnh hen phế quản cùng chuyên gia Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn

Điều trị bệnh hen phế quản cùng chuyên gia Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn

Biến chứng của bệnh hen phế quản

Khi điều trị không đúng cách hoặc chủ quan không điều trị thì có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như:

  • Nhiễm khuẩn phế quản: Thời tiết thay đổi, độ ẩm không khí cao là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, virus xâm nhập gây viêm nhiễm đường hô hấp dẫn đến tình trạng hen sẽ nặng lên.
  • Xẹp phổi: 10% bệnh nhân vào viện có biến chứng xẹp phổi do hen. Có thể là xẹp phổi một thùy hoặc nhiều thùy.
  • Tràn khí màng phổi:  Do các phế nang giãn rộng, áp lực trong phế nang tăng. Khi làm việc gắng sức, ho mạnh, thành của các phế năng dễ vỡ, bục gây tràn khí.
  • Tâm phế mãn: Là biến chứng nặng của hen phế quản. Thể hiện khó thở khi gắng sức, tím tái liên tục, gan to gây đau.

Có thể thấy rằng nếu điều trị không đúng cách thì sẽ gây ra các biến chứng rất nặng nề. Không chỉ tổn hại đến sức khỏe mà còn là vấn đề kinh tế nữa.

Vậy điều trị như thế nào và điều trị nhưng thế nào là đúng cách?

Hen phế quản không do vi khuẩn hay virus gây ra nên không bị lây lan. Bệnh chỉ có tính gia đình. Nghĩa là trong gia đình có người bị hen phế quản thì khả năng bị hen phế quản sẽ cao hơn. Nguyên nhân chủ yếu của hen phế quản là do tiếp xúc trực tiếp với yếu tố dị ứng. Nên phương pháp điều trị cũng như phòng cơn hen xảy ra là tránh không tiếp xúc với các yếu tố gây dị ứng. Cần xác định được các kích thích dị ứng ví dụ như: lông vật nuôi, nước hoa, bụi bẩn… Người hen phế quản có hút thuốc lá cần bỏ thuốc lá, để có thể ngăn bệnh tiến triển. Mặt khác sự tiếp thụ động với thuốc lá cũng làm tăng tính nghiêm trọng của bệnh. 

Dược sĩ tốt nghiệp Cao đẳng Dược Sài Gòn khuyên người bệnh sử dụng thuốc giãn phế quản theo chỉ định của bác sĩ. Với những người lên cơn hen trong khi vận động thể thao, khi gắng sức, hít thở không khí lạnh khô có thể làm xấu thêm cơn hen. Có thể thay đổi các môn thể thao trong nhà như: bơi trong nhà hay hồ bơi ấm thay cho những môn nhiều không khí lạnh như trượt tuyết… Người bị hen phế quản nên bổ sung nhiều thực phẩm giàu vitamin C: cà chua, cà rốt, đu đủ, ổi, dưa dấu, cam, quýt. Những thực phẩm chứa acid béo omega-3: các loại cá, các loại hạt, dầu thực vật. Bổ sung các loại đậu như đậu đen, đậu đỏ, đậu nành. Bên cạnh đó phải hạn chế dùng đạm động vật, các loại hải sản dễ gây dị ứng và hạn chế rượu bia, nước ngọt.

Nhận thức đúng về bệnh hên phế quản cũng như cách điều trị đúng sẽ làm bệnh không tiến triển nặng hơn và tránh cơn hen tái phát lại.

 


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop