Gian lận điểm thi ở Hòa Bình: Nâng điểm với giá 150 triệu đồng/thí sinh

Gian lận điểm thi ở Hòa Bình: Nâng điểm với giá 150 triệu đồng/thí sinhĐỗ Mạnh Tuấn đã lợi dụng là thành viên chấm thi của Hội đồng thi kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại Hòa Bình để 'bán điểm' lấy 300 triệu đồng và người 'mua điểm' cũng là một giáo viên của ngành giáo dục tỉnh Hòa Bình.

Đỗ Mạnh Tuấn đã lợi dụng là thành viên chấm thi của Hội đồng thi kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại Hòa Bình để 'bán điểm' lấy 300 triệu đồng và người 'mua điểm' cũng là một giáo viên của ngành giáo dục tỉnh Hòa Bình.

Nhận hói lộ với mức tiền 150 triệu đồng/thí sinh

Nhận hói lộ với mức tiền 150 triệu đồng/thí sinh

Ngày 20.9, Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT) Bộ Công an đã hoàn tất bản kết luận điều tra bổ sung vụ án gian lận điểm thi tại kỳ thi THPT năm 2018 tại tỉnh Hòa Bình, đồng thời chuyển hồ sơ đến Viện KSND tối cao đề nghị truy tố 15 bị can về các tội danh lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, nhận hối lộ và đưa hối lộ. Trong số này, bị can Đỗ Mạnh Tuấn, nguyên Phó hiệu trưởng Trường PTDT nội trú THCS và THPT H.Lạc Thủy (Hòa Bình), bị truy tố cả 2 tội danh: lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ và đưa hối lộ. Bị can Hồ Chúc, giáo viên Trường THPT Thanh Hà (Hòa Bình) bị đề nghị truy tố về tội đưa hối lộ.

“Cảm ơn” 300 triệu đồng

Kết luận điều tra xác định, từ tháng 6.2018, do biết Đỗ Mạnh Tuấn là thành viên chấm thi trắc nghiệm kỳ thi THPT quốc gia 2018 tỉnh Hòa Bình nên Hồ Chúc hẹn gặp Đỗ Mạnh Tuấn tại quán cà phê gần sân vận động H.Lạc Thủy. Tại đây, Hồ Chúc đã trao đổi, đặt vấn đề nhờ Đỗ Mạnh Tuấn nâng điểm thi cho 2 thí sinh Đỗ Trung Giang và Nguyễn Hà Hải Đăng, dự thi tại Trường THPT Thanh Hà và được Tuấn đồng ý. Khi chấm bài thi, Đỗ Mạnh Tuấn đã sửa chữa, can thiệp nâng điểm bài thi trắc nghiệm cho 2 thí sinh này. Sau khi có kết quả thi, Đỗ Mạnh Tuấn được Hồ Chúc chuyển cảm ơn 300 triệu đồng.

Kết luận điều tra cũng cho biết, Đỗ Mạnh Tuấn còn khai nhận 2 bị can khác trong vụ án là Đào Ngọc Thuật cảm ơn số tiền 250 triệu đồng khi nhờ can thiệp nâng điểm bài thi cho 4 thí sinh và Khương Ngọc Chất cảm ơn 500 triệu đồng khi nhờ can thiệp nâng điểm bài thi cho 2 thí sinh. Tuy nhiên, cơ quan điều tra không đủ căn cứ kết luận phạm tội đưa và nhận hối lộ đối với khoản tiền này.

Gian lận điểm thi cả ngữ văn lẫn trắc nghiệm, cả năm 2017 và 2018

Cơ quan ANĐT Bộ Công an xác định, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Nguyễn Quang Vinh và đồng bọn đã lợi dụng chức vụ quyền hạn được giao để chỉ đạo, can thiệp nâng điểm bài thi cho các thí sinh tham gia kỳ thi THPT quốc gia 2017 và 2018.

Theo thông tin Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn cập nhật được, tại kỳ thi THPT năm 2018 tại Hòa Bình, Nguyễn Quang Vinh với vai trò Ủy viên Ban Chỉ đạo kỳ thi, Ủy viên thường trực Hội đồng thi, Trưởng ban Thư ký Hội đồng thi, Phó trưởng ban chấm thi, đã bàn bạc và chỉ đạo các bị can là thành viên hội đồng thi, tổ chấm thi sửa bài thi trắc nghiệm của thí sinh. Ngay sau khi Bộ GD-ĐT công bố đáp án môn thi trắc nghiệm, Vinh đã đưa chìa khóa phòng chứa bài thi tại nhà khách tỉnh Hòa Bình (nơi chấm thi) rồi cung cấp thông tin thí sinh cần nâng điểm (họ, tên, số báo danh, số điểm cần nâng) để Đỗ Mạnh Tuấn và Nguyễn Khắc Tuấn thực hiện việc nâng điểm bài thi cho thí sinh.

Đối với môn ngữ văn, Nguyễn Quang Vinh vẫn chỉ đạo, giao Đỗ Mạnh Tuấn tập hợp danh sách, thông tin các thí sinh cần nâng điểm rồi chuyển danh sách này cho Diệp Thị Hồng Liên, Phó trưởng phòng Khảo thí, Tổ trưởng Tổ thư ký Ban Chỉ đạo kỳ thi. Tiếp đó, Liên chuyển thông tin đến cho các bị can trong vụ án là tổ trưởng tổ chấm thi để can thiệp, chấm nâng điểm bài thi.

Ngoài ra, trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 tỉnh Hòa Bình, Nguyễn Khắc Tuấn còn xin ý kiến và được Nguyễn Quang Vinh đồng ý để Tuấn can thiệp, nâng điểm bài thi trắc nghiệm cho thí sinh Đinh Ngọc Thảo (là cháu của Tuấn).

Nguồn: Báo Thanh Niên


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop