Hướng dẫn chế độ ăn dành cho người bị gan nhiễm mỡ

Hướng dẫn chế độ ăn dành cho người bị gan nhiễm mỡBệnh gan nhiễm mỡ thường gặp ở những người béo phì, uống nhiều rượu hoặc mắc tiểu đường, rối loạn chuyển hóa lipid. Vậy chế độ ăn dành cho những người gan nhiễm mỡ ra sao?

3 cấp độ của bệnh gan nhiễm mỡ

Trước đây, người ta cho rằng gan nhiễm mỡ là bệnh vô hại. Tuy nhiên, những kết quả nghiên cứu gần đây cho thấy gan nhiễm mỡ có thể gây ra viêm gan và cả xơ gan nếu như bệnh không cải thiện sau một thời gian dài điều trị. Việc khó khăn khi điều trị gan nhiễm mỡ là cơ chế gây bệnh chưa rõ ràng, do đó chưa có một loại thuốc đặc trị nào cho bệnh. Chúng ta hãy cùng các bác sĩ, chuyên gia đến từ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn tìm hiểu về bệnh gan nhiễm mỡ qua bài phỏng vấn sau đây!

Gan nhiễm mỡ là bệnh gì?

Viêm gan nhiễm mỡ là tình trạng gan bị tích tụ chất béo và bị viêm. Có nhiều lý do gây ra bệnh. Bệnh thường phổ biến hơn ở những người thừa cân, nguyên nhân cụ thể thì chưa được xác định. Gan nhiễm mỡ không lây truyền từ người sang người hoặc di truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Gan nhiễm mỡ căn bản là không có hại, nhưng việc kéo dài các triệu chứng viêm của gan  có thể dẫn đến xơ gan và làm giảm chức năng gan. Gan nhiễm mỡ có 3 cấp độ: 1, 2 và 3.

Độ 1: mỡ chiếm 5-10% tổng trọng lượng của gan. Gan nhiễm mỡ độ 1 là giai đoạn đầu của bệnh, vì vậy thường nhẹ và không nguy hiểm tới sức khỏe. Để điều trị gan nhiễm mỡ độ 1 bạn cần thay đổi chế độ ăn, tăng cường vận động và kết hợp với điều trị của bác sĩ.

Độ 2: lượng mỡ chiếm 10-25% trọng lượng của gan. Lúc này mỡ đã lan rộng ra như mô gan, cơ hoành và giảm các đường bờ của các tĩnh mạch trong gan. Đối với độ 2, các triệu chứng vẫn chưa xuất hiện rõ, vì vậy người bệnh thường không biết họ bị mắc bệnh. Gan nhiễm mỡ độ 2 vẫn chưa gây nguy hiểm đến sức khỏe, nhưng nếu không được điều trị có thể tiến triển thành gan nhiễm mỡ độ 3. Hiện nay, vẫn chưa có thuốc điều trị hoàn toàn.

Độ 3: độ 3 là giai đoạn cuối cùng và nguy hiểm nhất trong bệnh. Khi đã tiến triển đến giai đoạn này, bệnh rất khó điều trị thậm chí có thể dẫn đến tử vong. Gan nhiễm mỡ độ 3 có thể dẫn đến các biến chứng về gan như xơ gan. Các biến chứng này thường không chữa trị được.

Những ai có nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ ?

Gan nhiễm mỡ là một bệnh phổ biến và có thể xảy ra ở bất kỳ đối tượng nào. Riêng bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu thường gặp nhất ở trẻ vị thành niên và là nguyên nhân cao thứ ba gây ra bệnh gan ở người lớn.

Bệnh gan nhiễm mỡ có những triệu chứng gì?

Theo các bác sĩ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn cho biết hầu hết các bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ không biết họ mắc bệnh bởi vì bệnh thường không có triệu chứng. Một số triệu chứng gan nhiễm mỡ có thể xảy ra như cảm thấy mệt mỏi, khó chịu ở vùng bụng hoặc bị giảm cân.

Bạn nên liên hệ với bác sĩ nếu bạn thấy xuất hiện các dấu hiệu và triệu chứng như mệt mỏi, đau hay khó chịu ở vùng bụng kéo dài dai dẳng không khỏi. Trong trường hợp bạn bị sụt cân đột ngột cũng có thể là dấu hiệu bạn đang có các vấn đề về gan, bạn nên gặp bác sĩ ngay.

Gan nhiễm mỡ được điều trị như thế nào?

Giảm cân và giảm uống rượu là những cách tốt nhất để điều trị gan nhiễm mỡ.

Nếu bạn mắc bệnh gan nhiễm mỡ và béo phì hay tiểu đường hoặc có nồng độ cholesterol cao, bạn nên giảm cân và kiểm soát lượng đường trong máu cũng như độ lipid bằng cách ăn chế độ ăn uống thích hợp và tập thể dục.

Bác sĩ có thể kê các loại thuốc điều trị gan nhiễm mỡ.

Bác sĩ có thể khuyên bạn nên chủng ngừa viêm gan A và viêm gan B để giúp bảo vệ bạn khỏi virus viêm gan.

Hướng dẫn chế độ ăn dành cho người bị gan nhiễm mỡ

Người bị gan nhiễm mỡ nên ăn gì?

Theo lời khuyên của các bác sĩ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn người bị gan nhiễm mỡ cần hạn chế ăn mỡ động vật, để tránh làm gánh nặng cho gan. Thay vì dùng mỡ động vật, bạn có thể dùng dầu thực vật, dầu đậu nành, dầu olive, dầu cải, …

Cholesterol cao có thể dẫn đến rất nhiều bệnh, trong đó có bệnh gan nhiễm mỡ. Những thực phẩm có nhiều cholesterol như nội tạng động vật, da động vật, lòng đỏ trứng, ... cần được tránh sử dụng ở người bị gan nhiễm mỡ

Thịt, đặc biệt là thịt đỏ có chứa nhiều protein được chuyển hóa ở gan, vì vậy gan phải làm việc nhiều hơn. Thay vì ăn thịt, bạn hãy ăn nhiều cá sẽ tốt cho sức khỏe hơn và giúp giảm gánh nặng cho gan.

Một số loại gia vị ảnh hưởng xấu đến gan như tiêu, ớt, gừng, củ riềng, ... Vì vậy bạn nên hạn chế ăn những loại gia vị này khi bị gan nhiễm mỡ.

Nếu bị gan nhiễm mỡ và vẫn uống rượu bia, bạn sẽ có nguy cơ cao bị xơ gan và ung thư gan hơn.