Không làm trong ngành y thật khó hiểu hết sự vất vả hi sinh mà họ phải trải qua

Không làm trong ngành y thật khó hiểu hết sự vất vả hi sinh mà họ phải trải quaNhững người làm trong ngành y phần lớn dành thời gian của mình trong bệnh viện, phòng khám, họ luôn phải đối mặt với nguy cơ mắc bệnh và chỉ ít phút sơ suất "tai nạn nghề nghiệp" có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Không làm trong ngành y thật khó hiểu hết sự vất vả hi sinh mà họ phải trải qua

Người làm trong ngành Y phải hy sinh rất nhiều thứ

Người ta vẫn thường nói trong rất nhiều nghề cao quý nghề y là nghề cao quý nhất. Nó thực hiện một nhiệm vụ vô cùng thiêng liêng đó là chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho con người.

Có ý kiến cho rằng:

"Người làm việc với đôi bàn tay là một thợ thủ công.

Người làm việc với tâm trí là một nhà khoa học.

Người làm việc với trái tim là một nghệ sĩ.

Còn người làm việc bằng bàn tay, tâm trí, trái tim và cả sự hi sinh là người làm trong lĩnh vực y tế."

Thật vậy, nghề y là một ngành vừa cao quý vừa cần có sự lao động trí óc và lẫn chân tay.

Ngay từ lúc còn là sinh viên những người theo học nghề y đã chịu áp lực rất nhiều về lượng kiến thức,những bài thực hành, dành 6 năm thanh xuân để mài dũa...sau này khi ra trường và tìm được việc làm cũng chịu áp lực lớn về công việc vì phải làm việc với cường độ cao, có khi cả ngày lẫn đêm họ cũng không có khái niệm ngày lễ ngày tết, đặc biệt đối với những bác sĩ và điều dưỡng trong phòng cấp cứu. Những người làm trong ngành y phần lớn dành thời gian của mình trong bệnh viện, phòng khám,cảnh y bác sĩ ăn ngủ tại bệnh viện là chuyện rất bình thường. Họ xem bệnh viện như ngôi nhà thứ hai của mình vậy.

Bác sĩ, điều dưỡng là người phải thường xuyên tiếp xúc với bệnh tật, máu, vi khuẩn và cả tử thi... cũng chính vì vậy họ luôn phải đối mặt với nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm, nhiễm chất phóng xạ, hóa chất độc hại, chỉ ít phút sơ suất " tai nạn nghề nghiệp " có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Nhiều y bác sĩ bị lây bệnh và mang cả mầm bệnh về cho gia đình. Bởi vậy người ta vẫn thường hay nói trong ngành y cái giá của một phút sơ suất là vô cùng đắt.

Nếu không làm trong ngành y thật khó để hiểu được hết sự vất vả hi sinh của họ, từ hệ điều trị đến hệ dự phòng, từ bệnh viện tuyến trên đến các trạm y tế,...không những vậy họ còn phải chịu áp lực từ dư luận khắt khe, nếu chẩn đoán và điều trị có hiệu quả hàng trăm ca bệnh từ nhẹ đến rất nặng dư luận cho rằng đó là điều đương nhiên tuy nhiên lúc xảy ra sơ suất họ lại bắt đầu ném đá và bôi nhọ danh dự y bác sĩ. Còn nhớ những chuyến tình nguyện về các tỉnh vùng sâu vùng xa tuy đường đi, điều kiện sinh hoạt còn khó khăn nhưng họ vẫn không hề than lấy một lời, tận tình khám chữa cho dân nghèo. Nhưng ít ai có thể hiểu được sự hi sinh thầm lặng ấy, họ chỉ thấy những "con sâu " rồi chỉ trích.

Không làm trong ngành y thật khó hiểu hết sự vất vả hi sinh mà họ phải trải qua

Xã hội phát triển, kinh tế phát triển, nền kinh tế thị trường cũng ảnh hưởng không kém đến thái độ phục vụ của nhân viên y tế, đặc biệt thái độ với những người bệnh nghèo. Cần phải tìm hiểu xem xét nguyên nhân xuất phát, vai trò quản lí của nhà nước về y tế, cơ chế và chính sách của dịch vụ khám chữa bệnh. Từ đó ngăn chặn hiệu quả sa sút đạo đức của những người công tác trong ngành y.

Tuy nhiên, đó chỉ là một bộ phận nhỏ. Sự kính trọng của xã hội đối vốn thầy thuốc không hề thay đổi, thầy thuốc vẫn luôn là những người hùng trong họ. Những người làm ngành y lúc nào cũng hết lòng chăm sóc cứu chữa, chia sẻ, động viên người bệnh vượt qua khó khăn để dành lại sự sống. Bằng năng lực, ý thức trách nhiệm và lòng yêu nghề họ đã làm rạng rỡ nghề y.

Thấy và hiểu được tầm quan trọng của ngành y nên bản thân tôi vô cùng coi trọng và yêu quý nó. Qua tìm hiểu tôi biết được Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn là một trường rất tốt đào tạo ngành y.Trường đào tạo gồm hai hệ là trung cấp và cao đẳng, ba chuyên ngành bao gồm :ngành dược,ngành điều dưỡng và ngành xét nghiệm. Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn đầu tư xây dựng bệnh viện riêng để phục vụ cho công tác khám chữa bệnh cho nhân dân đồng thời cũng để cho sinh viên thực hành thực tế,thực tập lâm sàng.Vì vậy, tôi quyết định theo học lớp Cao đẳng điều dưỡng của Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn.Hi vọng rằng qua kiến thức của thầy cô dạy và sự nỗ lực của bản thân tôi sẽ trở một điều dưỡng giỏi,có ích cho xã hội.