Không nghề gì cao quý hơn nghề Y Dược

Không nghề gì cao quý hơn nghề Y DượcĐại danh Y Hải Thượng Lãn Ông đã từng nói: “Suy nghĩ sâu xa, tôi hiểu rằng thầy thuốc là người bảo vệ tính mạng con người: Sống chết trong tay mình nắm, phúc họa trong tay mình giữ. Thế thì đâu có thể kiến thức không đầy đủ, đức hạnh không trọn vẹn, tâm hồn không rộng lớn, hành vi không thận trọng m

Đại danh Y Hải Thượng Lãn Ông đã từng nói: “Suy nghĩ sâu xa, tôi hiểu rằng thầy thuốc là người bảo vệ tính mạng con người: Sống chết trong tay mình nắm, phúc họa trong tay mình giữ. Thế thì đâu có thể kiến thức không đầy đủ, đức hạnh không trọn vẹn, tâm hồn không rộng lớn, hành vi không thận trọng mà dám liều lĩnh học đòi cái nghề cao quý đó”. Ông đã nêu lên những điều răn dạy rất cụ thể và sâu sắc mà tất cả thầy thuốc cần phải có được.

Không nghề gì cao quý hơn nghề Y Dược

Môt người thầy thuốc cần phải “ Sâu y lý - giỏi y thuật - giàu y đức”

Đúng vậy để là môt người thầy thuốc ta cần “Sâu y lý - giỏi y thuật - giàu y đức”. Người thầy thuốc phải vừa có đức vừa có tài. Người làm tron lĩnh vưc y tế hay người thầy thuốc phải có đầy đủ trình độ chuyên môn và nghiệp vụ. Có trình độ, có tài thì mới thực hiện đươc thành công việc chuyển hóa cái đức thành lợi ích cho ngươi bệnh. Muốn làm một người thầy thuốc giỏi trước hết phải có kiến thức đầy đủ sâu rộng. Có được kiến thức thực tế về từng trường hợp bệnh để có thể đưa ra phương thuốc chính xác chữa đúng bệnh. Hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn đat chất lượng cao trong bất kì hoàn cảnh nào. Phải cần cù, siêng năng, chịu khó học tâp. Không ngừng nghiên cứu, sáng tạo để nâng cao hiệu quả công việc.

Cố giáo sư Hồ Đắc Di, một trong những thầy thuốc tiêu biểu của ngành Y tế Việt Nam đã nói với nhiều lơp học viên ngành Y: “Trong mọi nghề, có lẽ nghề thầy thuốc và nghề thầy giáo là hai nghề cao thượng nhất : Một mang lại sự sống, môt mang lại trí tuệ. Cả hai đều đòi hỏi lương tâm trong sáng”.

Nghề Y Dược là một nghề cao quý, nắm trong tay sinh mạng con người. Điều đó đòi hỏi ở người thầy thuốc về trình độ chuyên môn lẫn đạo đức. Vì vây, với đặc thù công việc đòi hỏi ở người thây thuốc phải hết lòng yêu nghề, thương người, có tấm lòng nhân ái , độ lượng để có phẩm chất đạo đức tốt. Cùng với sự phát triển kinh tế, xã hội đời sống con người được nâng cao việc đầu tư cho y tế ngày càng được chú trọng. Chính vì vậy đã xuất hiện rất nhiều sự vụ lợi không tốt trong ngành. Do đó ta cần phải nâng cao thêm vấn đề y đức. Sẵn sàng nói không với sự thiếu trung thực trong công viêc. Làm những việc có ích cho người bệnh, không ham địa vị, không mành công danh phú quý. Khi làm bất cứ việc gì thì không nghĩ đến bản thân mà nghĩ đến bệnh nhân trước, làm việc một cách vô tư, không ham ơn, không kể công, chống chủ nghĩa cá nhân. Luôn động viên chia sẻ hỏi thăm ân cần cảm thông với bệnh tật và hoàn cảnh gia đình bệnh nhân thì sẽ giúp họ vơi đi đau đớn thể xác, yên tâm về tinh thần đặt niềm tin sinh mệnh của mình cho thầy thuốc. Trau dồi đạo đức sẵn sàng vượt mọi khó khăn thử thách vì sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân loại. Có thể xứng đáng với danh hiệu cao quý mà Bác Hồ đã dạy: “ Thầy thuốc như mẹ hiền”.

Cái duyên đã đưa tôi đến với ngành Dược

Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn nơi tôi đang học

Là một sinh viên đang theo học ngành Dược có nhiều người đã hỏi tôi tại sao lại học Dược và học trong Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn tôi đã trả lời họ rằng vì do cái duyên. Cái duyên đã đưa tôi đến với ngành Dược đến với trường. Lúc còn học ở trung học phổ thông tôi không nghĩ là mình sẽ học Dược.Trong gia đình tôi không có ai theo ngành Dược cả. Cuối cấp khi đang loay hoay không biết mình sẽ vào học ngành gì trường gì tôi đã lên mạng tìm hiểu rất nhiều ngành khác nhau và cuối cùng đã quyết định học Dược một ngành có thể mang lại sức khỏe tốt cho mọi người và cần có tinh thần trách nhiệm cao. Khi biết đến Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn đào tạo với phương châm “Sâu y lý- giỏi y thuật- giàu y đức” tôi đã nộp hồ sơ đăng kí vào trường.

Hiện nay khi còn đang trong quá trình được đào tạo để thành một người thầy thuốc trong tương lai tôi cần trau dồi cho mình đầy đủ kiến thức, học tập một cách tích cực. Và còn phải hết lòng yêu ngành, yêu nghề, học hỏi không ngừng nâng cao phẩm chất đạo đức, y đức. Học tập theo đúng phương châm mà trường đã đề ra là “Sâu y lý -giỏi y thuật - giàu y đức”.