Làm lại ước mơ trở thành thầy thuốc

Làm lại ước mơ trở thành thầy thuốc không bao giờ là muộnTrong suốt 12 năm đi học trên ghế phổ thông, khao khát lớn nhất của tôi là đỗ vào trường Dược, tôi mơ ước mai sau trở thành một thầy thuốc chữa bệnh cứu người.

Làm lại ước mơ làm ngành Y Dược

Lương duyên gắn bó với ngành y Dược

Ngày thi đại học cuối cùng cũng tới, tôi háo hức đi thi rồi nhận kết quả trượt đại học Dược Hà Nội. Buồn bã, thất vọng, sợ bố mẹ mắng, sợ họ hàng và bạn bè chê cười, tôi đăng ký bừa vào khoa kinh tế của 1 trường đại học. Tuy tôi kết thúc 1 học kỳ tại trường với kết quả không tồi, nhưng trong cả 1 học kỳ ấy, tôi chẳng có động lực đi học, tình trạng đi học muộn và bỏ tiết liên tục, tôi không dám nghỉ học vì sợ bố mẹ, mà trong lòng lại luôn thôi thúc đi học ngành mong muốn…. Nhiều khi nhìn lên bầu trời, tôi tự hỏi: “Mình có còn đang sống không?”.

Giữa lúc tuyệt vọng nhất, cơ duyên với ngành Dược đã đến với tôi. Một vị thầy thuốc cao tay đã chữa trị cho bố tôi, không chỉ giúp bố tôi thoát khỏi cửa tử, cho thuốc miễn phí mà còn dạy mẹ tôi ngồi thiền, mở mang kiến thức cho mẹ tôi, để mẹ không còn nặng lòng 2 chữ “đại học” mà cho tôi một cơ hội học dược. Vừa do hệ thống Marketing rất tốt, lại vừa do duyên số, tôi đã nộp hồ sơ xin nhập học vào Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn, và tại ngôi trường này, tôi bắt đầu đặt những viên gạch đầu tiên trên con đường Dược sĩ của mình.

Ước mơ từ thủa bé

Để hiểu rõ lí do tôi chọn ngành Y Dược, có lẽ là từ rất lâu về trước, khi tôi vẫn chỉ là một đứa trẻ con. Hồi còn nhỏ, tôi thường thích pha trộn các thứ với nhau, nhất là những viên thuốc nhiều sắc màu, tôi lại hay ốm vặt nên phải uống rất nhiều thuốc, từ những điều đơn giản ấy đã nhen nhóm cho tôi mơ ước thành thầy thuốc, vì suy nghĩ giản đơn: Làm thầy thuốc thì được trộn các loại thuốc với nhau, có thể tạo ra nhiều loại thuốc để chữa bệnh. Khi tôi lớn hơn, niềm yêu thích cũng tăng lên nhờ đọc các bài báo về những tấm gương sáng trong ngành Y tế, nhất là những sáng chế mới của ngành Dược trong công cuộc đẩy lùi bệnh tật, bảo vệ và giúp con người có một cuộc sống tốt đẹp, khỏe mạnh hơn. Ví dụ:

- Năm 2014, phát minh ra các loại thuốc giúp điều trị HIV/AIDS.

- Trong năm 2017, Nga đã tiến hành thử nghiệm tiền lâm sàng loại thuốc chữa ung thư ở mọi giai đoạn tên “Protein sốc nhiệt”. Loại protein này giúp các tế bào sản sinh những kháng nguyên khối u và nhờ đó tăng cường được khả năng miễn dịch chống lại khối u. Loại thuốc này đã thử nghiệm thành công trên con chuột bạch có khối u ác tính.

- Một số quốc gia áp dụng hình phạt “thiến hóa học” cho tội phạm ấu dâm, điển hình như Hàn Quốc, Nga, Indonesia. Theo đó, thiến hóa học thực chất là một liệu pháp hormone. Người bị “thiến hóa học” sẽ được tiêm chất kháng testosterone, khiến nồng độ hormone testosteron trong cơ thể giảm xuống mức trước tuổi dậy thì, nên sẽ làm giảm tới mức thấp nhất những nhu cầu về tình dục, hay khiến cho người mắc bệnh ấu dâm không còn ham muốn tình dục nữa.

Tuy nhiên, bên cạnh những thông tin vui của ngành y tế, thì cũng vẫn tồn tại nhiều vấn đề mà ngành Dược đang lo ngại như:

- Chưa có loại thuốc chữa trị triệt để được virus HIV/AIDS.

- Chưa có loại thuốc chữa trị triệt để bệnh Ebola, tỉ lệ bình phục tốt của bệnh nhân rất thấp và để lại nhiều di chứng.

- Xuất hiện những siêu vi khuẩn kháng hầu hết các loại kháng sinh.

Nhờ những đóng góp không ngừng của ngành Dược trong việc đẩy lùi bệnh tật mà tôi muốn được đứng trong hàng ngũ Dược sĩ, nhưng tôi càng thêm quyết tâm trở thành một Dược sĩ khi biết những bậc tiền bối đang không ngừng nghiên cứu tìm cách tiêu diệt các loại dịch bệnh vẫn ngày đêm đe dọa tính mạng của con người.

Và trở thành thầy thuốc tại ngôi trường

Trở thành một sinh viên của Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn đã cho tôi hiểu thêm về những tri thức mới, giúp tôi bắt đầu định hình ra con đường mà một người dược sĩ phải đi qua. Trường không chỉ giảng dạy chuyên ngành Dược liệu mà còn có các chuyên ngành khác như: Điều dưỡng, Hộ sinh, Xét nghiệm, Vật lý trị liệu - qua đó giúp sinh viên có nhiều lựa chọn hơn khi nhập học vào trường. Niềm yêu thích học tại trường bắt đầu khi tôi có một thầy chủ nhiệm rất tâm lý, rất giỏi, rất khéo và cũng rất ghê gớm. Thầy không chỉ làm học sinh phục vì kiến thức của mình, mà còn khiến sinh viên phải nể vì thái độ sống và làm việc, thầy không nói những lời giáo điều viển vông, luôn nói và giải đáp đúng trọng tâm những thắc mắc của các tân sinh viên. Tuy rằng chỉ mới được học thầy một buổi và hiện tại thầy không còn là chủ nhiệm của lớp nữa, nhưng chúng tôi luôn ghi nhớ những lời thầy đã dặn, và dù thầy công tác ở đâu thì chúng tôi hy vọng thầy luôn mạnh khỏe và thành công trên con đường sự nghiệp trồng người. Mỗi giáo viên từng giảng dạy đều để lại cho lớp những ấn tượng đặc biệt, có giáo viên khi đến tiết là làm sinh viên run như cầy sấy, có giáo viên lại hiền như bụt, có giáo viên cực kỳ vui tính gần gũi,…, tuy mỗi giảng viên mang đến những sắc thái khác nhau, nhưng tựu chung đều mong muốn sinh viên nắm chắc kiến thức để ngoài vượt qua được các kỳ thi, còn có đủ hành trang vững vàng vào nghề. Học tại trường, tôi được hiểu về các loại dược liệu và biết Dược sĩ phải có trách nhiệm cao khi khám chữa bệnh, ví như cùng một loại bệnh, nhưng tùy vào thể trạng và sức khỏe người bệnh mà kê thuốc khác nhau, hay tuyệt đối phải xem rõ tên và thành phần thuốc để tránh xảy ra những hậu quả đáng tiếc.

Thực hành trong bệnh viện

Sau thời gian học tập tại trường, tôi càng thấm thía câu nói: “Người làm việc với đôi bàn tay là một thợ thủ công, người làm việc với tâm trí là một nhà khoa học, người làm việc với trái tim là một nghệ sĩ, nhưng người làm bằng tay- tâm trí- trái tim và cả sự hy sinh thì chính là những người làm trong lĩnh vực Y tế”.