Lần đầu tiên điểm xét tuyển các Trường Đại học Y Dược tại TP HCM không cao

Sau khi các trường Đại học Y Dược tại TP HCM công bố ngưỡng điểm xét tuyển đầu vào đã khiến cho nhiều thí sinh và phụ huynh bất ngờ bởi mức điểm xét tuyển thấp kỷ lục

Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch lấy điểm xét tuyển đầu vào chỉ 18 điểm

Điều gây bất ngờ đối với các thí sinh đó là mức điểm xét tuyển đầu vào ngành Y đa khoa – một trong những ngành có điểm chuẩn cao nhất tại các trường Đại học Y Dược những năm trước đây. Năm nay mức điểm xét tuyển lại thấp kỷ lục, cụ thể ngành y đa khoa của Trường ĐH Y Dược TP.HCM xét tuyển đầu vào ở 21,5 điểm, Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch xét 18 điểm, Khoa Y (ĐH Quốc gia TP.HCM) xét 18 điểm.

Giải thích lý do điểm xét tuyển thấp như vậy, PGS-TS Nguyễn Ngọc Khôi, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Y Dược TP.HCM, cho biết năm nay thí sinh tham gia dự thi khối B chủ yếu có điểm ở mức trung bình, không có nhiều thí sinh đạt điểm cao. Đây là mức điểm an toàn để trường xét tuyển trong bối cảnh thi năm nay.

Qua số liệu thống kê mức phổ điểm khối B của Bộ GD&ĐT đã công bố chúng ta cũng có thể hiểu được phần nào vì sao các trường lại chọn điểm xét tuyển an toàn như vậy. Điểm trung bình của thí sinh là 15,63 điểm. Số điểm thí sinh khối B đạt được nhiều nhất là 15,1. Nếu lấy mức điểm xét tuyển từ 23 như năm 2017, Trường ĐH Y Dược TP.HCM chỉ có thể xét tuyển 7.424 thí sinh trên toàn quốc. Trong khi số lượng thí sinh này phải chia ra hàng trăm trường với hàng ngàn ngành học có xét khối B trên cả nước.

Với mức điểm sàn xét tuyển của các Trường Đại học Y Dược công lập thế này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc tuyển sinh của các trường ngoài công lập đào tạo ngành Y Dược. Hiện nay, một số trường ngoài công lập đã công bố điểm, sau đó lại phải tăng lên vì bị cảnh báo là quá thấp. Điều này càng khiến cho việc tuyển sinh của các trường ngoài công lập gặp khó khăn hơn. Ngày 16.7, Trường ĐH Võ Trường Toản công bố điểm dự kiến xét tuyển ngành y đa khoa là 15. Có nghĩa thí sinh chỉ cần 5 điểm/môn là có thể xét tuyển ngành y đa khoa, chưa tính đến điểm ưu tiên. Sau đó, khi có ý kiến từ Bộ GD-ĐT, trường này đã nâng điểm xét tuyển lên thành 17. Trường ĐH Phan Châu Trinh công bố xét tuyển 17, sau đó sửa đổi thành 19 cho ngành y đa khoa.

Lần đầu tiên điểm xét tuyển các Trường Đại học Y Dược tại TP HCM không cao

Với tình hình này PGS-TS Nguyễn Ngọc Khôi chắc chắn rằng điểm chuẩn ngành y đa khoa của Trường ĐH Y Dược TP.HCM sẽ giảm so với năm 2017. Điều này được chứng thực qua phổ điểm các thí sinh khối B của năm nay. Nếu lấy mức điểm chuẩn 29,25 như năm ngoái của Trường ĐH Y Dược TP.HCM, thì chưa đến 9 thí sinh trên cả nước đạt được mức này. Để có thể tuyển đủ chỉ tiêu 400 như ban đầu thì ít nhất trường phải lấy điểm chuẩn là 26 điểm. Như vậy mức điểm chuẩn so với năm 2017 đã giảm tới hơn 3 điểm.

Tại Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Thạc sĩ Nguyễn Ngọc Hà, Phó trưởng phòng Quản lý đào tạo cho biết với phổ điểm thi khối B của thí sinh năm nay, rất nhiều khả năng điểm chuẩn ngành này của trường sẽ giảm 2 - 3 điểm so với năm ngoái. Năm 2017, điểm chuẩn ngành y đa khoa của trường là 27.

Đối với những thí sinh có niềm đam mê với ngành Y Dược nhưng không đủ điểm xét tuyển vào các trường Đại học Y Dược có thể đăng ký xét tuyển vào Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn bởi điều kiện xét tuyển hết sức đơn giản. Sau khi tốt nghiệp tại Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn, thí sinh sẽ được học liên thông Đại học Y Dược Tp HCM, Đại học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch theo quy định Bộ Y tế