Loại nước ngâm chân nào trong y học cổ truyền trị nhiều bệnh?

Loại nước ngâm chân nào trong y học cổ truyền trị nhiều bệnh?Bàn chân trong y học cổ truyền được ví như trái tim thứ hai của cơ thể. Việc dùng nước nóng hoặc nước thảo dược ngâm chân đúng cách sẽ góp phần cải thiện và nâng cao sức khỏe.

Bàn chân trong y học cổ truyền được ví như trái tim thứ hai của cơ thể. Việc dùng nước nóng hoặc nước thảo dược ngâm chân đúng cách sẽ góp phần cải thiện và nâng cao sức khỏe.

Ngâm chân từ nước gừng tươi sẽ giúp tuần hoàn máu trở nên tốt hơn

Ngâm chân từ nước gừng tươi sẽ giúp tuần hoàn máu trở nên tốt hơn

4 bài thuốc ngâm chân bằng thảo dược trong y học cổ truyền

Theo y học cổ truyền TPHCM, dùng nước thào dược sẽ góp phần làm thông các kinh lạc bị tắc nghẽn, cải thiện trao đổi chất, tăng cường lưu thông máu; tăng cường sức đề kháng; cơ, xương, khớp dẻo dai; chữa được nhiều bệnh tật. Bạn có thể sử dụng một số bài thuốc ngâm sau:

Bài thuốc y học cổ truyền từ nước gừng tươi

Đối với những người sợ lạnh hoặc hay bị lạnh chân tay thì ngâm chân từ nước gừng tươi sẽ giúp tuần hoàn máu trở nên tốt hơn. Chỉ cần 20 - 30g gừng tươi, cho vào khoảng nửa nồi nước, đậy kín vung để tránh làm bay hơi một số chất trong gừng, đun sôi trong khoảng 10 phút. Sau đó, đỏ toàn bộ nước và gừng đã đun vào chậu pha thêm nước lạnh khoảng 40 độ là có thể dùng được.

Vỏ quế và hoa tiêu – bài thuốc hay trong y học cổ truyền

Vỏ quế và hoa tiêu trong y học có tác dụng trong việc trị chứng phù thũng do chức năng bài tiết của thận. Người bệnh có thể dùng vỏ quế, hoa tiêu mỗi thứ 15g cho vào nồi đổ nước, đậy vung kín đun sôi khoảng 10 phút, sau đó đổ ra chậu pha thêm nước lạnh cho nhiệt độ khoảng 40 độ là sử dụng được. Tuy nhiên bác sĩ Đông y thành phố HCM lưu ý không được ngâm quá mắt cá chân.

Bài thuốc ngâm chân từ ngải cứu

Trong y học cổ truyền, ngải cứu có tác dụng trong việc cải thiện chức năng phổi, rất tốt đối với các bệnh nhân viêm phế quản mạn tính và những người thường xuyên bị ho có đờm.

Cách làm: Ngải cứu tươi 20 - 30g, cho vào nửa nồi nước đậy vung kín đun sôi khoảng 10 phút, sau đó đổ cả lá và nước pha thêm nước lạnh cho nhiệt độ khoảng 40 độ thì ngâm hai chân. Cũng giống như bài thuốc từ thảo dược vỏ quế và hoa tiêu, không được ngâm quá mắt cá chân.

Tuyển sinh Y sĩ Y học cổ truyền TPHCM năm 2018

Tuyển sinh Y sĩ Y học cổ truyền TPHCM năm 2018

Bài thuốc y học cổ truyền ngâm chân từ hoa hồng

Theo Y sĩ tốt nghiệp Trung cấp Y học cổ truyền thành phố Hồ Chí Minh, hoa hồng có tác dụng hoạt huyết thông kinh, tiêu ứ, giảm đau nên rất tốt cho người thường bị chứng tê cóng hoặc da bị nứt nẻ khi trời lạnh.

Bạn lấy 10 - 15g hồng hoa cho vào nồi đổ nước, đậy vung kín đun sôi khoảng 10 phút, đổ cả nước và bã ra chậu, pha thêm nước lạnh cho nhiệt độ khoảng 40 độ là được.

Nếu dùng 30 - 50g ngải cứu khô và 10 - 15g hồng hoa đun nước ngâm chân thì còn có thể kích thích tuần hoàn máu, phòng chống và giảm nhẹ được chứng cong phồng tĩnh mạch và chứng viêm dây thần kinh ngoại vi. Lưu ý không được ngâm quá mắt cá chân.

Y học cổ truyền hướng dẫn ngâm chân đúng cách

Trong y học cổ truyền phương đông, bạn có thể kết hợp nhiều loại thảo dược trên và ngâm thảo dược trong nước khoảng 15 - 30 phút trước khi nấu để hoạt chất trong dược liệu dễ hòa tan hơn. Bạn có thể pha thêm nước lạnh vào nước thuốc sao cho độ ấm khoảng 40 độ C là vừa. Lưu ý khi ngâm, bạn nên đặt bàn chân cách mặt nước một khoảng để xông hơi trước, điều này vừa giúp chân không bị “sốc nhiệt” vừa giúp nở lỗ chân lông, sau đó từ từ hạ bàn chân sát mặt nước rồi mới ngâm cả chân; tránh nhúng ngay bàn chân vào chậu nước. Tùy vào điều kiện, thùng ngâm chân có thể dùng thùng nhôm hoặc thùng gỗ, có chiều cao lên tới gối, trong đó thùng gỗ là tốt nhất.

Có thể thấy rằng, ngâm chân bằng thảo dược mang lại những hiệu quả tích cực trong điều trị bệnh. Đặc biệt chúng rất dễ thực hiện với những thảo dược dễ tìm. Tuy nhiên những người bị bệnh về da như chàm, nấm, ghẻ, lở khi áp dụng biện pháp ngâm chân cần có chỉ định của thầy thuốc và có thùng ngâm riêng để tránh lây bệnh cho người khác. Tốt nhất nên ngâm chân sau bữa ăn và trước khi đi ngủ 30 phút.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop