Lời dạy của Bác về Y đức vẫn còn mãi trong tôi

Lời dạy của Bác về Y đức vẫn còn mãi trong tôiTrong cuộc sống, một trong những nghề được xem là cao quý và thiêng liêng nhất được mọi người tôn vinh đó là nghề y, bởi đây là nghề chữa bệnh cứu người. Đúng như câu nói mà Bác Hồ kính yêu của chúng ta đã dạy “lương y như từ mẫu”. Cho nên để xứng đáng với danh hiệu cao cả ấy mỗi người thầy thuốc kh

Trong cuộc sống, một trong những nghề được xem là cao quý và thiêng liêng nhất được mọi người tôn vinh đó là nghề y, bởi đây là nghề chữa bệnh cứu người. Đúng như câu nói mà Bác Hồ kính yêu của chúng ta đã dạy “lương y như từ mẫu”. Cho nên để xứng đáng với danh hiệu cao cả ấy mỗi người thầy thuốc không chỉ giỏi về chuyên môn mà còn phải có đức có tâm có lòng bao dung để chăm sóc thật tốt cho bệnh nhân xem họ như người thân của mình.

Lời dạy của Bác về Y đức vẫn còn mãi trong tôi

“Lương y như từ mẫu” lời dạy của Bác vẫn luôn còn mãi

Nghề Y là một nghề xuất hiện từ rất sớm trong lịch sử phát triển của con người. Bởi trong cuộc đời của mỗi người sẽ không tránh khỏi những lúc ốm đau bệnh tật trong lúc đó chúng ta có nhu cầu được cứu chữa kịp thời đẻ khỏe mạnh, chính vì vậy mà nghề y đã ra đời để đáp ứng nhu cầu đó. Trong cuộc kháng chiến chống kẻ thù xâm lược đất nước ta, Bác đặc biệt quan tâm đến công tác y tế cũng như hoạt động chăm sóc sức khỏe cho cán bộ chiến sĩ và nhân dân. Bởi khi đã chiến tranh xảy ra thì chắc chắn sẽ có đổ máu, sẽ có thương tích cho nên dù trong bất kì hoàn cảnh nào Bác vẫn luôn dành tình cảm, sự quan tâm sâu sắc đến nghành y tế vì đây là một nhiệm vụ vô cùng quan trọng. Chính vì vậy, tháng 3 năm 1948 trong bức thư gửi hội nghị quân y, được tổ chức tại chiến khu Việt Bắc Bác đã viết “lương y như từ mẫu” để động viên, căn dặn đội ngũ cán bộ y tế dốc lòng chăm só tốt cho nhân dân.

Mỗi người một khi đã tìm đến cánh cổng của bệnh viện là khi họ thực sự cần đến sự giúp đỡ của những y bác sỹ để giúp họ thoát khỏi những nỗi đau do bệnh tật gây ra, để giúp họ có thể trở lại với cuộc sống thường ngày. Mỗi ngày người thầy thuốc, bác sỹ phải tiếp xúc va chạm với rất nhiều bệnh nhân với những căn bệnh, vấn đề sức khỏe khác nhau, đặc biệt thứ mà họ tiếp xúc là màu, là dịch... của nhữ bệnh nhân nên chỉ cần sơ xuất thì có thể họ cũng có thể bị lây nhiễm, có những bệnh nhân hay người nhà bệnh nhân trong lúc quá đau đớn quá lo lắng đến sức khỏe mà không giữ được bình tĩnh... những vấn đề đấy sẽ khiến người bác sĩ sẽ có lúc cảm thấy vô cùng căng thẳng, mệt mỏi trong những lúc như vậy người bác sĩ phải luôn giữ được sự bình tĩnh, nhã nhặn,trấn an, phải thấu hiểu nỗi đau của những người bệnh quan tâm và giúp đỡ họ hết mình. Nhưng bên cạnh đó lại có những người y bác sĩ tuy nhìn thấy nỗi đau của bệnh nhân mà vẫn thản nhiên như không mặc bệnh nhân kêu gào thảm thiết, đau đớn vật vã. Nhiều tai nạn nghiêm trọng đã xảy ra do sự tắc trách, thiếu trách nhiệm của những người bác sĩ đã gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng đối với sức khỏe của bệnh nhân như: đưa nhầm thuốc cho người bệnh, khi phẫu thuật thì lại mổ nhầm, quên dao kéo, băng gạc trong người bệnh nhân... lại có những người bác sĩ chỉ vì chút danh lợi mà vòi vĩnh đòi quà cáp từ bệnh nhân mà chậm trễ trong việc cứu chữa người bệnh. Chính vì vậy mà toàn xã hội của chúng ta đặc biệt là những người đang học và làm trong ngành y như chúng ta cần phải đẩy lùi những mặt tiêu cực, những điều còn thiếu sót trong y đức của những người làm nghề thầy thuốc, bác sĩ.

Trong quá khứ chúng ta có những người vô cùng nổi tiếng với tài chữa bệnh cũng như lòng nhân đạo cao quý yêu thương con người như: Hải Thượng Lãn Ông, Lê Hữu Trác, Phạm Ngọc Thạch... đó là những thầy thuốc có tâm cứu người cứu người không màng đến danh lợi là những tấm gương sáng cho những người đang theo học ngành y như chúng ta noi theo.

Tôi luôn biết tự ý thức và trau rồi Y đức

Và để thực hiện ước mơ làm một Y Dược sĩ giỏi, có Y đức tốt tôi đã chọn học Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn là nơi ươm mầm cho tôi để trở thành người thầy thuốc sâu Y lý- giỏi Y thuật- giàu Y đức trong tương lai. Vì từ khi bắt đầu học ở Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn tôi đã được học tập và rèn luyện những kĩ năng để trở thành một người dược sĩ phải giỏi chuyên môn, tay nghề cao, luôn đặt lợi ích của bệnh nhân lên trên tất cả, không chỉ vậy mà ở đây còn dạy cho tôi làm thế nào để trở thành một người dược sĩ có lương tâm, trách nhiệm cao đối nghề mà tôi đã chọn và một khi đã tự nguyện đứng trong hàng ngũ y tế phải nghiêm túc thực hiện lời dạy của Bác Hồ “lương y như từ mẫu”. Và cuối cùng tôi ơn Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn đã tạo điều kiện cho tôi hoàn thành ước mơ của mình