Các loại thực phẩm như chuối, hạt thì là, sữa chua, ổi hay các loại ngũ cốc nguyên hạt... giúp ngăn ngừa ung thư đại tràng hiệu quả mà chúng ta không nên bỏ qua
Thói quen ăn uống thiếu lành mạnh là một trong những nguyên nhân dẫn đến ung thư đại trực tràng. Trong đó, ung thư đại trực tràng ở các nước phương Tây và các nước công nghiệp hóa cao hơn các lục địa khác. Điển hình, ở Nhật Bản: người Nhật ở trong nước có tỉ lệ ung thư đại trực tràng thấp, khi di cư sang Mỹ thì thế hệ sau có tỉ lệ ung thư cao bằng ở Mỹ, tức cao hơn ở Nhật, do thay đổi thói quen ăn uống. Nếu ăn ít chất xơ có trong rau, củ, quả sẽ dẫn đến táo bón, tích tụ chất độc trong ruột già. Ăn nhiều thức ăn đóng hộp, snack có nhiều hóa chất bảo quản cũng gây ra ung thư. Ngoài ra chế độ ăn nhiều gây béo phì, cũng là một nguy cơ gây ung thư đại trực tràng.
Dinh dưỡng hợp lý là biện pháp dễ thực hiện làm giảm tỷ lệ ung thư đại tràng. Cùng các chuyên gia Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn điểm danh những thực phẩm giúp phòng chống ung thư đại tràng hiệu quả
Hạt thì là
Hạt thì là thường được dùng trong việc chế tạo các vị thuốc tự nhiên vì có khả năng điều trị và ngăn ngừa một số bệnh. Ngoài ra, trong thành phần của hạt thì là cũng chứa hợp chất cuminaldehyd có tác dụng ngăn chặn sự phát triển và nhân lên của các tế bào ung thư, trong đó có ung thư đại tràng.
Ổi
Ổi rất giàu vitamin C nên có rất nhiều lợi ích với sức khỏe như tăng cường trao đổi chất, cải thiện khả năng miễn dịch và giúp làn da khỏe mạnh. Bên cạnh đó, vitamin C cũng hỗ trợ các tế bào ở ruột chống lại tế bào ung thư, ngăn ngừa ung thư đại tràng.
Rau lá xanh
Các loại rau lá xanh như rau chân vịt, bạc hà hay cải xoăn có thành phần là các chất dinh dưỡng chống oxy hóa bao gồm: sắt, vitamin và nhiều khoáng chất. Các chất chống oxy hóa này có khả năng ngăn chặn sự nhân lên bất thường của các tế bào ung thư trong ruột, từ đó ngăn ngừa ung thư đại tràng.
Chuối
Chuối là loại quả giàu kali, có tác dụng trong việc cải thiện chức năng trao đổi chất, năng lượng và điều trị chứng trầm cảm. Một số nghiên cứu cũng chứng minh rằng, ăn chuối thường xuyên có thể giữ cho ruột của bạn luôn khỏe mạnh và ngăn ngừa ung thư đại tràng hiệu quả.
Cá
Cá là thực phẩm tốt cho sức khỏe, giàu chất dinh dưỡng như omega-3 và vitamin E có ích trong việc giảm cân và cải thiện hoạt động chuyển hóa não. Ngoài ra, những chất dinh dưỡng và axit béo trên có trong cá, đặc biệt là cá hồi cũng có khả năng ngăn chặn sự phát triển cửa các tế bào ung thư vú và đại tràng.
Sữa chua
Sữa chua có khả năng làm tăng số lượng vi khuẩn tốt trong đại tràng. Khi đại tràng khỏe mạnh tức là nguy cơ bị ung thư sẽ được giảm xuống đáng kể. Bởi vậy, thêm sữa chua vào khẩu phần ăn hàng ngày của bạn là việc nên làm để hỗ trợ ngăn ngừa ung thư.
Ngũ cốc nguyên hạt
Những loại ngũ cốc nguyên hạt như: lúa mạch, gạo nâu, bột yến mạch… có tác dụng rất tốt trong cải thiện sức khỏe của đại tràng và ngăn ngừa ung thư. Bởi ngũ cốc nguyên hạt là thực phẩm rất igafu chất xơ, chúng có thể loại bỏ độc tố khỏi ruột của bạn dễ dàng.
Đậu phộng
Đậu phộng rất giàu axit béo omega-3 và magie. Cả hai chất này đều có tác dụng ngăn chặn sự phát triển và nhân lên của các tế bào ung thư, trong đó có ung thư đại tràng.