Những thực phẩm không nên ăn khi bị suy giáp

Những thực phẩm không nên ăn khi bị suy giápKhi bị suy giáp, có một số loại thực phẩm bạn nên tránh. Những thực phẩm có chứa goitrogen bạn chỉ nên ăn ở mức vừa phải và phải được nấu chín.

Khi bị suy giáp, có một số loại thực phẩm bạn nên tránh. Những thực phẩm có chứa goitrogen bạn chỉ nên ăn ở mức vừa phải và phải được nấu chín.

Một số thực phẩm người bị suy giáp không nên ăn

Một số thực phẩm người bị suy giáp không nên ăn

Tìm hiểu về bệnh suy giáp

Tuyến giáp là một tuyến nhỏ hình bướm nằm ở phía trước cổ, có vai trò sản xuất và lưu trữ các hormone ảnh hưởng đến gần như mọi tế bào trong cơ thể.

Khi tuyến giáp nhận được tín hiệu (TSH – hormone kích thích tuyến giáp), tuyến giáp sẽ giải phóng các hormone vào máu. Tín hiệu này xuất phát từ tuyến yên, một tuyến nhỏ nằm ở dưới não và được gửi khi nồng độ hormone tuyến giáp thấp.

Đôi khi, tuyến giáp không giải phóng hormone ngay cả khi có nhiều TSH. Tình trạng này được gọi là suy giáp. Khoảng 90% nguyên nhân của bệnh suy giáp là do viêm tuyến giáp Hashimoto, một bệnh tự miễn.

Các chuyên gia Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn chỉ ra nguyên nhân khác gây suy giáp là thiếu iốt, rối loạn di truyền, dùng thuốc và phẫu thuật cắt bỏ một phần tuyến giáp, tuyến giáp không nhận đủ hormone TSH, tín hiệu giải phóng nhiều hormone tuyến giáp hơn. Điều này xảy ra khi tuyến yên không hoạt động và được gọi là suy giáp thứ cấp.

Hormone tuyến giáp rất quan trọng. Chúng giúp kiểm soát sự tăng trưởng, hồi phục và quá trình trao đổi chất – một quá trình mà cơ thể chuyển đổi những gì bạn ăn thành năng lượng.

Sự trao đổi chất thường ảnh hưởng đến nhiệt độ cơ thể và tốc độ đốt cháy calorie. Đó là lý do tại sao những người bị suy giáp thường cảm thấy lạnh, mệt mỏi và dễ tăng cân.

Khi bị suy giáp, bạn không cần phải tránh quá nhiều loại thực phẩm. Tuy nhiên, những thực phẩm có chứa goitrogen bạn chỉ nên ăn ở mức vừa phải và phải được nấu chín. Bạn cũng nên tránh ăn các loại thức ăn nhanh vì chúng thường chứa nhiều calorie. Điều này có thể khiến người bị suy giáp tăng cân nhanh.

Thực phẩm nên hạn chế ăn đối với bệnh nhân tuyến giáp

Rau họ cải

Dù bạn có yêu thích những loại rau họ cải như bắp cải, súp lơ trắng, súp lơ xanh hay không cũng nên tránh những loại rau này vì chúng cản trở sự hấp thu i-ốt, do đó dẫn đến những biến động lớn hơn trong lượng hormon.

Hành sống

Ăn hành sống có thể làm tăng đáng kể hormon kích thích tuyến giáp. Do vậy, những người bị suy giáp cần tránh hành sống.

Cà phê

Cà phê giúp bạn có ngày làm việc tỉnh táo. Nhưng nếu bạn đang bị suy giáp, cần tránh cà phê vì caffein trong cà phê làm giảm sự hấp thu các chất dinh dưỡng.

Các loại thực phẩm giàu chất béo

Tăng cân là một trong những triệu chứng phổ biến của suy giáp và do vậy, tăng thực phẩm giàu chất béo không được khuyến nghị vì chúng có thể khiến bạn tăng cân, làm trầm trọng hơn tình trạng bệnh.

Thực phẩm nhiều đường

Làm giảm chuyển hóa và nguy cơ tăng cân là lý do chính khiến người bị suy giáp nên tránh thực phẩm nhiều đường. Đường không chỉ làm mất đi các chất dinh dưỡng thiết yếu mà còn chứa lượng calo cao, gây tăng cân.

Cùng chuyên gia Dược Sài Gòn tư vấn dinh dưỡng cho người bị suy giáp

Cùng chuyên gia Dược Sài Gòn tư vấn dinh dưỡng cho người bị suy giáp

Đậu nành

Đậu nành chứa phytoestrogen có nguồn gốc thực vật và nhiều nhà nghiên cứu tin rằng ăn nhiều đậu nành có thể làm tăng nguy cơ suy giáp. Những người bị suy giáp nên ăn đậu nành ở mức vừa phải.

Thực phẩm chế biến sẵn

Thực phẩm chế biến sẵn thường chứa nhiều natri và những người bị suy giáp nên tránh natri, do vậy cũng cần tránh những thực phẩm này.

Quá nhiều chất xơ

Chất xơ có nhiều trong ngũ cốc nguyên hạt, rau, trái cây, đậu và các loại đậu và nếu ăn quá nhiều chất xơ có thể ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa, cản trở hấp thu các thuốc thay thế hormon tuyến giáp và do vậy ảnh hưởng tới việc điều trị suy giáp.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop