Nghề Y cần người có tài và có đức

Nghề Y cần người có tài và có đức Nghề Y là ngành vô cùng thiêng liêng và cao quý, bởi nó liên quan lớn tới sinh mạng của con người. Vậy nên, mỗi người thầy thuốc luôn phải đặt Y đức lên hàng đầu, hết lòng vì lợi ích của người bệnh.

Nghề Y là ngành vô cùng thiêng liêng và cao quý

Y Đức là nền tảng tạo nên danh tiếng của Y sĩ

Trong xã hội ngày nay, hai nghề được xem là cao quý và thiêng liêng nhất, được mọi người tôn trọng và tôn vinh lên làm thầy đó là nghề thầy giáo và nghề y. Chính vì thế mà Bác Hồ đã dạy chúng ta những người làm ngành y dược “lương y như từ mẫu” có nghĩa là “thầy thuốc như mẹ hiền”.

Từ khi bắt đầu bước chân vào ngôi Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn, điều đầu tiên hầu hết sinh viên đều được học là câu “Lương y như từ mẫu”. Một câu nói nhưng chưa biết bao ý nghĩa sâu xa và cao quý.

Đạo đức y học là một bộ phận của đạo đức nghề nghiệp, là yêu cầu đặc biệt có liên quan đến việc tiến hành các hoạt động đem lại sức khỏe cho con người. Là nguyên tắc, quy tắc, chuẩn mực của ngành y tế. Nhờ đó mà mọi thành viên y tế phải tự giác điều chỉnh hành vi của mình sao cho phù hợp với lợi ích và tiến bộ của nghành y. Trong đó có lời dạy của Bác Hồ “lương y như từ mẫu” đã luôn nhắc nhở, giáo dục y đức cho các anh chị em cán bộ ngành y tế về phẩm  chất đạo đức của người thầy thuốc: luôn sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn, luôn có thái độ niền nở , tận tình và chu đáo với người bệnh và người nhà của bệnh nhân. Phải có lương tâm và trách nhiệm: biết yêu nghề và trau dồi kiến thức nâng cao trình độ chuyên môn.

Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn nơi ươm mầm cho em thành thầy thuốc

Lời dạy “Lương y như từ mẫu”có nghĩa là y đức của người thầy thuốc, đặt nền tảng trên sự tôn trọng mạng sống của người khác, luôn đặt tính mạng của người khác lên đầu. Phải luôn tôn trong danh dự nhân phẩm của người bệnh và người nhà bệnh nhân. Tuyệt đối không được làm điều gì gây bất lợi cho người bệnh cũng như người nhà của bệnh nhân. Không phân biệt đối xử và phải công bằng đối với tất cả mọi người. Nghề y là một nghề liên quan đến sức khỏe mạng sống của con người nên người thầy thuốc phải có tay nghề chuyên môn cao.

Ngành Y hiện nay đang như thế nào?

Hiện nay có không ít những y bác sỹ đã bị ma mị của những đồng tiền chi phối  mà quên đi mất trách nhiện của bản thân, khiến cho y đức của một số bộ phận cán bộ ngành y bị mai một xuống cấp trầm trọng họ thờ ơ với người bệnh , không cấp cứu kịp thời dẫn đến tính mạng của người bệnh gặp nguy hiểm. Từ đó dẫn đến mâu thuẫn giữa người nhà bệnh nhân vá bác sỹ, khiến cho bệnh nhân từ chỗ coi thầy thuốc là ân nhân thành oán nhân, từ đó bác sỹ cũng trở thành một người bị xã hội lên án và trở thành một kẻ tội đồ trong mắt mọi người. Nhưng những thầy thuốc đó chỉ là một phần nhỏ trong nền y tế vì nhân dân phục vụ của chúng ta mà thôi.

Trải qua nhiều thời gian thực hiện lời dạy của bác, những nhân viên y tế trên cả nước đang tận tụy với công việc mà nhà nước và nhân dân đã tin tưởng giao phó. Họ đã cống hiến sức khỏe, sức trẻ cho cộng đồng bằng những chuyến đi tình nguyện, những hoạt động thiết thực như đi thăm khám miễn phí cho những người nghèo hay vùng dân tộc thiểu số… ngày càng được phát triển hơn. Không những thế họ còn trau dồi thêm kiến thức để đưa ngành Y Dược của đất nước ta sánh ngang với các nước bạn trên thế giới.

Lời dạy của Bác đã trở thành phương châm và khẩu hiệu hành động của ngành y tế Việt Nam. Là một trong số những sinh viên đang theo học tại ngôi Trường Cao Đẳng Dược Sào Gòn - nơi đã ươm mầm cho em trở thành một người thầy thuốc sâu y lý-giỏi y thuật-giàu y đức. Qua đó, em luôn tự nhủ với bản thân, suốt quãng thời gian theo học tại Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn, em sẽ cố gắng học tập thật tốt để dó thể trở thành một người thầy thuốc –một người điều dưỡng của nhân dân. Luôn sẵn sàng cống hiến, trau dồi kiến thức chuyên môn cũng như phẩm chất đạo đức để góp phần thúc đẩy nền  y tế Việt Nam phát triển hơn nữa.