Y Dược, hai nghề được xem là cao quý và thiêng liêng nhất

Y Dược, hai nghề được xem là cao quý và thiêng liêng nhấtChẳng phải tự nhiên mà những nhân viên hoạt động trong ngành Y tế lại nhận được sự coi trọng của toàn xã hội. Bởi Y và Dược là Dược là hai nghề được xem là cao quý và thiêng liêng nhất khi giành lại sự sống của bệnh nhân từ tay “thần chết”.

Chẳng phải tự nhiên mà những nhân viên hoạt động trong ngành Y tế lại nhận được sự coi trọng của toàn xã hội. Bởi Y và Dược là Dược là hai nghề được xem là cao quý và thiêng liêng nhất khi giành lại sự sống của bệnh nhân từ tay “thần chết”.

Y Dược là hai nghề cao quý và thiêng liêng nhất vì họ là những người giành giật sự sống cho bệnh nhân

Y Dược là hai nghề cao quý và thiêng liêng nhất vì họ là những người giành giật sự sống cho bệnh nhân

Trong xã hội này Y Dược là hai nghề cao quý và thiêng liêng nhất

Trong thư gửi Hội nghị Cán bộ Y tế ngày 27 tháng 2 năm 1955, Chủ tịch Hồ Chí Minh có câu "Thầy thuốc phải như mẹ hiền”, ở đây Bác dùng chữ “phải” ý muốn nhấn mạnh rằng một người thầy thuốc đồng thời phải là một người mẹ hiền.

Câu nói của Bác chính là để nhấn mạnh hai điều kiện cần và phải có của người thầy thuốc. Đó là người thầy thuốc phải là người có lòng nhân ái, thương yêu người bệnh và thật tâm muốn họ nhanh chóng bình phục để hòa nhập với cuộc sống.

Người thầy thuốc “giỏi” là người có năng lực, họ dùng kiến thức và kỹ năng về Y Dược để chữa bệnh cho mọi người. Người hành nghề Y phải vững vàng về chuyên môn, luôn tìm cách nâng cao trình độ nghề nghiệp, cập nhật kiến thức y dược để làm chủ trang, thiết bị hiện đại nhằm chữa trị tốt cho người bệnh.

Ngoài cái giỏi về chuyên môn kỹ thuật, còn phải giỏi về tâm lý giao tiếp, chẩn đoán không chỉ bệnh tật mà còn hiểu được những nguyện vọng của bệnh nhân như người mẹ hiền hiểu tâm tính của người con do mình sinh ra vậy. Nhưng mọi thầy thuốc đâu phải ai cũng tự nhiên trở thành "mẹ hiền”.  Chỉ có thầy thuốc chịu phấn đấu, cố gắng tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, tác phong, lối sống, cách xử sự với bệnh nhân, mới có thể trở thành mẹ hiền được.

“Lương y phải như từ mẫu” là y đức, là đặt nền tảng “Tôn trọng sinh mạng con người” lên trên nên đối với người thầy thuốc trước hết là không được làm bất cứ điều gì gây tổn hại, mà luôn nghĩ và làm điều gì có lợi cho người bệnh. Phải tôn trọng nhân phẩm và quyền lợi bệnh nhân, không phân biệt đối xử, phải công bằng và trung thực.

Trong xã hội này Y Dược là hai nghề cao quý và thiêng liêng nhất vì họ là những người giành giật sự sống cho bệnh nhân của mình từ tay “tử thần”. Nghề Y Dược là nghề liên quan đến sức khỏe thậm chí là tính mạng của con người nên người hành nghề y phải là thầy thuốc có chuyên môn giỏi đồng thời phải có lương tâm, phải có tấm lòng thương yêu, tận tụy phục vụ người bệnh.

Chỉ một chút lơ đễnh, thờ ơ, tắc trách hay vô cảm, đều có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe, tính mạng của người bệnh dẫn đến những mất mát đau đớn không gì bù đắp cho thân nhân người bệnh.

Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn đào tạo sinh viên Y Dược có tay nghề cao

Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn đào tạo sinh viên Y Dược có tay nghề cao

Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn giúp tôi hiểu rõ hơn nhiệm vụ của mình

Thấm nhuần lời dạy của Bác “Lương y phải như từ mẫu” chúng ta tin tưởng rằng những Y, Bác sĩ và các nhân viên Y tế hôm nay vẫn chiếm được lòng tin yêu hết mực của người bệnh.

Quay lại với bản thân, tôi hiện đang là sinh viên Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn. mỗi ngày đến lớp tôi luôn được học hỏi những kiến thức bổ ích và đầy kinh nghệm của các thầy cô truyền giảng.

Ở đây Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn, các thầy cô như những người bạn, người đồng hành cùng chúng tôi trong chặng đường thực hiện ước mơ của mình. Họ luôn cố gắng truyền những kiến thức bổ ích, những bài giảng quý báu và cả nhiệm vụ của bản thân chúng tôi đối với người bệnh trong tương lai.

Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn là một ngôi trường tiềm năng, đào tạo nhiều ngành như: Dược sĩ, xét nghiệm, điều dưỡng...là nơi ươm mầm tài năng cho những người hoạt động trong ngành Y tế.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop