Người hành nghề Y Dược sống bằng cái tâm và cái tình

Người hành nghề Y Dược sống bằng cái tâm và cái tìnhMặc dù luôn phải đối mặt với sự vất vả về cả thể xác lẫn tinh thần, nhưng trên hết mỗi người làm nghề y họ đều hướng tới cái “tâm” cái “tình” để cứu chữa bệnh nhân.

Lương y phải có tấm lòng nhân ái và thương yêu bệnh nhân

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói “ Lương y như từ mẫu”. Trong câu nói đó Bác muốn nhắn nhủ cán bộ, nhân viên y tế rằng một thầy thuốc cũng giống như một mẹ hiền. Hai điều kiện mà người bác sĩ cần có là “lương y” “từ  mẫu”. lương y tức là lòng nhân ái, thương yêu bệnh nhân. Từ mẫu là người mẹ hiền. Tất nhiên, đã là người mẹ hiền thì không mong muốn con mình ốm đau, bệnh tật. Như vậy, câu nói là lời nhắc nhở những người llafm nghề y đức rằng: đạo đức nghề nghiệp là yếu tố quan trọng hàng đầu.

Vậy như thế nào mới là “ Lương y như từ mẫu”? Một vị bác sĩ có lương y trước hết phải là một người bác sĩ giỏi về chuyên môn và nghiệp vụ. Người bác sĩ ấy phải có  năng lực dùng kiến thức và kỹ năng của mình để chữa bệnh cho mọi người. Luôn không ngừng học hỏi, tip thu cái mới, cải tiến phương pháp chữa trị tốt nhất, hiệu quả nhât cho người bệnh. Vị bác sĩ giỏi phải còn biết cách thấu hiểu tâm lý, nguyện vọng của bệnh nhân giống như nười mẹ luôn luôn hiểu tâm tình của đứa con mình sinh ra. Và hơn hết, lương y của người bác sĩ thể hiện ở sự tôn trọng sinh mạng con người. Cụ thể, bác sĩ phải nghĩ cho bệnh nhân trước hết, làm mọi điều có lợi cho bệnh nhân, chăm sóc chu đáo, tận tụy. Giữa các bệnh nhân với nhau cũng không được phân biệt sang giàu hay nghèo hèn. Bác sĩ cần có sự công bằng và chính trực trong mọi suy nghĩ và việc làm.

Tại sao cái tâm của người làm y lại quan trọng đến thế? Bởi bác sĩ là công việc liên quan tới tính mạng con người. Bởi sống chết của một con người nằm trong tay của các bác sĩ. Chỉ một chú lơ đễnh, thờ ơ, tắc trách hay vô cảm  của người thầy thuốc đều cố thể gây ra hậu quả rất nghiêm trọng cho sức khỏe, thậm chí cả tính mạng con người. Nhưng mọi thầy thuốc đâu phải tự nhiên đều trở thành “mẹ hiền”. Mà chỉ có thầy thuốc chịu phấn đấu, cố gắng tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, tác phong, lối sống, cách cư xử với bệnh nhân mới có thể trở thành mẹ hiền được.

Câu nói Lương y như từ mẫu được thể hiện chính xác nhất qua việc chữa bệnh, nên không thể đánh giá qua việc giao tiếp hàng ngày. Với người bệnh, gặp được người mẹ hiền chính là một ân phúc lớn. Ngược lại, bác sỹ không chỉ làm việc với tinh thần của nghề trong việc nỗ lực hết mình vì sức khỏe của người bệnh mà còn xuất phát từ cái “tâm”.

Trên thực tế hiện nay, câu nói Lương y như từ mẫu vẫn luôn đúng và chính xác. Bằng chứng cụ thể nhất cho thấy những người làm nghề y luôn cố gắng tìm ra những phương pháp chữa trị tốt nhất, những lời khuyên bổ ích đối với bệnh nhân, với mục đích giúp người bệnh mau chóng khỏi bệnh trở về với cuộc sống như người bình thường. Hàng ngày, hàng giờ, vẫn có nhiều bác sỹ tận tình, tâm huyết cứu chữa cho bệnh nhân khi đứng trước sự sống mong manh, mà nhiều người vẫn không hề hay biết.

Coi bệnh nhân như những người thân trong gia đình của mình

Đáng khen thay có những người bác sĩ vẫn từng ngày cố gắng nỗ lực, có những bác sĩ trẻ tình nguyện về các bệnh viện nghèo thăm khám, chữa bệnh từ thiện và phát thuốc miễn phí cho đồng bào vùng khó khăn. Những con người ấy vẫn hàng ngày, hàng giờ thầm lặng làm việc, cống hiến hết mình vì sự nghiệp, góp phần làm dịu đi những cơn đau về cả thể chất lẫn tinh thần cho bệnh nhân theo đúng nghĩa đen của nó. Vì thế ngành y không chỉ những cần số lượng mà còn cần chất lượng. Một chất lượng như lời Bác đã nói. Trong sâu thẳm trái tim mình, tôi luôn ao ước được khoác trên mình chiếc áo blouse trắng, để sau này trở thành một người cán bộ y tế giỏi chuyên môn, giàu y đức.

Với mục tiêu đào tạo lấy chất lượng làm thước đo, Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn không ngừng nâng cao cơ sở vật chất thực hành, chuẩn hóa trình độ giảng viên để mang đến môi trường đào tạo tốt nhất cho sinh viên theo đúng phương châm “sinh viên Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn ra trường có việc làm và làm được việc”. Nhà Trường có bệnh viện riêng cho sinh viên thực hành áp dụng kiến thức vào tình huống thực tế, giúp sinh viên theo học được nhiều cơ hội trải nghiệm nghề nghiệp, có kinh nghiệm xử lý tình huống, nâng cao y đức, trách nhiệm với bệnh nhân và chính công việc của mình.

Tôi cảm thấy tự hào khi mình đang học tập và rèn luyện một ngôi trường là nền tảng ươm mầm cho chúng tôi trở thành những thầy thuốc sâu y lý – giỏi y thuật – giàu y đức. Để làm tốt sứ mệnh của mình, bên cạnh lòng yêu nghề, tôi cần phải cố gắng nỗ lực để có nền tảng kiến thức vững vàng trong môi trường học tập bài bản. Là một simh viên của Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn tôi luôn ghi nhớ và giữ mãi lời thề Hippocrate “không hại bệnh nhân” làm đúng chuẩn mực của chính mình.