Người phụ nữ bị lột toàn bộ da đầu và nửa mặt vì tóc quấn vào máy

Người phụ nữ bị lột toàn bộ da đầu và nửa mặt vì tóc quấn vào máyCác bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức phẫu thuật thành công cho người phụ nữ bị lột toàn bộ da đầu và nửa mặt rộng nhất từ trước tới nay do tóc bị quấn vào máy.

Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức phẫu thuật thành công cho người phụ nữ bị lột toàn bộ da đầu và nửa mặt rộng nhất từ trước tới nay do tóc bị quấn vào máy.

Người phụ nữ bị lột toàn bộ da đầu và nửa mặt vì tóc quấn vào máy

Theo thông tin Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn được biết, bệnh nhân Đ.T.P. (nữ 38 tuổi, ở Hà Nội), bị quấn tóc vào máy tạo ren sắt khi đang làm việc. Sau tai nạn, toàn bộ da đầu của người phụ nữ này bị giật đứt rời. Người bệnh được sơ cứu tại bệnh viện địa phương và chuyển đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

“Chị P. vào viện trong tình trạng mạch nhanh, huyết áp thấp, vùng đầu được băng nhiều lớp nhưng vẫn chảy máu, mảnh da đầu bị rách nhiều đường đã được bảo quản lạnh”, bác sĩ Nguyễn Thị Thanh cho biết.

Kíp trực cấp cứu và chuyên khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ đã nhanh chóng hội chẩn, đánh giá tổn thương và toàn trạng của người bệnh. Một phòng mổ cấp cứu vi phẫu đã được kíp gây mê hồi sức chuẩn bị sẵn sàng. Ca mổ kéo dài gần 12 giờ và kết thúc vào rạng sáng ngày hôm sau.

PGS.TS Nguyễn Hồng Hà, Trưởng khoa Phẫu thuật Hàm mặt - Tạo hình Thẩm mỹ, cho biết với thế mạnh về vi phẫu thuật, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức là một trong những cơ sở đầu tiên ở Việt Nam thực hiện nối thành công da đầu đứt rời.

"Đây là trường hợp lột da đầu rộng và dập nát nhất từ trước tới nay. Da lột toàn bộ từ mi mắt hai bên đến gáy, bị giằng xé dập nát rách thành nhiều đường chỉ còn nối với nhau bởi các cầu da nhỏ, cản trở nghiêm trọng quá trình tái tưới máu sau khi phục hồi lại mạch", PGS Hà cho hay.

Chuyên gia cho biết việc sơ cấp cứu ban đầu đối với trường hợp này là rất quan trọng như hồi sức, cầm máu tốt, bảo quản đúng và kịp thời chuyển người bệnh đến cơ sở có đủ khả năng phẫu thuật càng sớm càng tốt. Điều này sẽ giúp tăng khả năng thành công của phẫu thuật.

ThS.BS Vũ Trung Trực, Phó trưởng khoa Phẫu thuật Hàm mặt - Tạo hình Thẩm mỹ, người trực tiếp tham gia thực hiện ca mổ, cho biết bên cạnh phần da đầu bị lột rộng, vết thương còn kéo dài qua má xuống tận cằm lật toàn bộ một bên mặt gây đứt thần kinh mặt và ống tuyến nước bọt mang tai. Tổn thương này làm kéo dài thời gian phẫu thuật thêm vài giờ.

Người bệnh được truyền đến hàng chục lít máu, chế phẩm máu và dịch trong ca mổ. Việc phục hồi mạch máu cũng gặp nhiều khó khăn do các mạch máu ở vùng thái dương hai bên bị dập nát.

Hiện tại, sau mổ hai tuần, người bệnh ổn định đi lại và ăn uống tốt, phần da đầu lột được nối lại sống tốt và tóc đã bắt đầu mọc trở lại.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop