Người thầy thuốc dùng cả trái tim của mình để giúp đỡ người bệnh

Người thầy thuốc dùng cả trái tim của mình để giúp đỡ người bệnhKhông có ai từ lúc sinh ra cho đến khi trưởng thành không phải trải qua ốm đau bệnh tật. Những lần như thế họ cần có người chăm sóc và đương nhiên không thể thiếu được những nhân viên trong ngành y tế.

Ước mơ của tôi là trở thành một người thầy thuốc

Những người trong ngành y tế là những thiên tài giàu nhiệt huyết

Tôi đang được học tập và rèn luyện để trở thành một thành viên trong đội ngũ y tế, trở thành những người thầy thuốc giàu y đức. Nhất là khi học tập tại Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn - ngôi trường đã đào tạo ra rất nhiều những những thế hệ nhân viên y tế có chuyên môn giỏi và giàu y đức đã giúp tôi dần thực hiện được giấc mơ trở thành người thầy thuốc của mình.

Có người nói:

“ Người làm việc với đôi bàn tay là một thợ thủ công

Người làm việc với tâm trí là một nhà khoa học

Người làm việc với trái tim là một nghệ sĩ

Nhưng người làm bằng tay, tâm trí, trái tim và cả sự hi sinh thì đó chính là những người làm trong lĩnh vực y tế.”

Mỗi nghề đều có một nét riêng của nó. Thợ thủ công có thể dùng đôi tay khéo léo của mình để tạo ra những sản phẩm đẹp mắt như gốm sứ hay những tác phẩm thêu dệt đầy màu sắc. Những nhà khoa học sẽ làm việc bằng tâm trí, họ sử dụng bộ óc thông minh của mình để phát minh ra những quy luật mà người ta còn chưa tìm thấy, làm những việc mà người khác nghĩ rằng không thể. Họ là những người rất đặc biệt! Còn những người nghệ sĩ, họ làm việc không phải bằng tay, tâm trí mà là trái tim. Cảm nhận mọi thứ xung quanh bằng trái tim của mình. Mỗi một nét chữ, nét bút vẽ hay đơn giản là những giai điệu du dương trầm bổng của âm nhạc đã thể hiện rõ cảm xúc vui buồn của họ. Thế nhưng những người làm công tác trong ngành y tế họ lại là những thiên tài giàu nhiệt huyết. Họ không những làm việc bằng tay, bằng tâm trí mà còn bằng cả trái tim và sự hi sinh để có thể cứu chữa cho người bệnh.

Đội ngũ y tế nỗ lực để nâng cao sức khỏe cho cộng đồng

Trách nhiệm của người làm công tác y tế

Cứu người là một nghề còn cao quý hơn tất cả các nghề bởi vì nó liên quan tới sức khỏe và tính mạng con người. “ Sức khỏe là vàng” người ta có thể làm ra tiền bằng rất nhiều việc ở rất nhiều lĩnh vực khác nhau nhưng để làm được chắc chắn cần phải có sức khỏe đã. Mà những người chăm sóc sức khỏe cho họ chính là những nhân viên y tế. Nó là trách nhiệm cũng là tấm lòng của người làm công tác y tế.

Có câu: “ lương y như từ mẫu” đó là y đức, đặt nền tảng trên sự tôn trọng tính mạng con người. Cho nên người hành nghề y phải là thầy thuốc có chuyên môn giỏi đồng thời phải có lương tâm và tấm lòng thương yêu, tận tâm phục vụ người bệnh. Luôn luôn nghiêm túc, có trách nhiệm với công việc của mình bởi chỉ một chút lơ đễnh thờ ơ, tắc trách hay vô cảm đều có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe, tính mạng người bệnh dẫn đến những đau thương mất mát không gì bù được cho thân nhân người bệnh. Đó là nhiệm vụ là trách nhiệm của những người y tế. Và đó cũng là những lời các thầy cô giảng viên tại Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn nhắc nhở sinh viên hàng ngày.

Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng đã nhắc nhở về nhiệm vụ vẻ vang của người thầy thuốc: “ Người bệnh phó thác tính mệnh của họ nơi các cô các chú. Chính phủ phó thác cho các cô các chú việc chữa bệnh tật và giữ gìn  sức khỏe cho đồng bào. Đó là một nhiệm vụ rất vẻ vang. Vì vậy thầy thuốc cần phải thương yêu săn sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình. Coi họ đau đớn như mình đau đớn”. Từ đó mới thấy được công việc này khó khăn như thế nào nhưng lại rất ý nghĩa bởi vì đứng trước là tính mạng con người ta cũng thấu hiểu được rất nhiều thứ. Có sức khỏe sẽ có tất cả. Và những người trong đội ngũ y tế họ đã đang ngày ngày nỗ lực để không ngừng nâng cao sức khỏe cho cộng đồng. Phải nói họ đã dùng cả tâm huyết, cả trái tim “ từ mẫu” và hi sinh cả tuổi xuân của mình để cứu người.

Chúng ta đã trải qua 60 năm thực hiện lời dạy của Bác. Đã có hàng vạn, hàng triệu y bác sĩ , nhân viên y tế trên cả nước đang ngày đêm tận tụy cứu chữa, chăm sóc người bệnh. Đã có rất nhiều những bác sĩ trẻ tình nguyện về các bệnh viện nghèo, những chuyến đi khám và chữa bệnh từ thiện, phát thuốc miễn phí cho đồng bào vùng sâu vùng xa, dân tộc thiểu số, vùng thiên tai bão lũ...ngày càng nhiều. Những thành tựu mới về y học, những phương pháp điều trị tiên tiến đã cứu sống được rất nhiều người bệnh mắc bệnh hiểm nghèo. Tôi rất muốn sẽ có ngày dùng chính kiến thức và trái tim của mình để giúp đỡ người khác như các anh chị đã làm. Đó cũng là một trong những lí do tôi chọn học dược sĩ tại Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn.

Tại trường học, qua các buổi học tôi đã được học rất nhiều điều. Không phải chỉ là những kiến thức trên sách vở mà còn là những kinh nghiệm được đúc kết từ quá trình trải nghiệm, qua những cuộc trò chuyện về kinh nghiệm từ thầy cô. Thêm đó nữa học tại Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn tôi còn được học về cách ứng xử và lòng đồng cảm giúp cho tôi hiểu thấu được những lo lắng, nỗi đau của người bệnh, người thân của họ. Từ đó giúp cho những người thầy thuốc như chúng tôi có lòng bao dung và nhân ái hơn.

Được học tập trong môi trường như vậy là điều mong muốn của những người theo học ngành y dược. Tôi đã rất may mắn khi được học trong Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn, tiếp bước cho ước mơ trở thành thầy thuốc giỏi của tôi!