Nguyên nhân và cách xử trí khi gặp tình trạng táo bón

Nguyên nhân và cách xử trí khi gặp tình trạng táo bónTáo bón, không thể đi tiêu phân thường xuyên, có thể do thay đổi thói quen, đi lại và chế độ ăn ít chất xơ. Táo bón gây đầy và đau bụng, chậm tiêu, phân cứng, chảy máu và sa búi trĩ do rặn.

Táo bón, không thể đi tiêu phân thường xuyên, có thể do thay đổi thói quen, đi lại và chế độ ăn ít chất xơ. Táo bón gây đầy và đau bụng, chậm tiêu, phân cứng, chảy máu và sa búi trĩ do rặn.

Nguyên nhân và cách xử trí khi gặp tình trạng táo bón

Nguyên nhân nào gây ra táo bón?

Bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết táo bón có thể do nhiều yếu tố khác nhau gây ra. Chúng bao gồm:

  • Hydrat hóa kém
  • Trao đổi chất chậm
  • Thiếu hoạt động
  • Thai kỳ
  • Chế độ ăn nhiều sữa
  • Căng thẳng
  • Không sử dụng phòng tắm đủ
  • Hội chứng ruột kích thích
  • Lạm dụng thuốc nhuận tràng

Táo bón có thể là một triệu chứng của một bệnh lý tiềm ẩn. Điều này có thể dẫn đến sa trực tràng và bệnh trĩ nếu không được điều trị. Bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa sẽ muốn xem xét các triệu chứng của bạn trong cuộc hẹn. Bạn nên nói rõ về nhu động ruột của mình, khi nào bạn bắt đầu bị táo bón và cách nào làm giảm chứng táo bón. Bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa của bạn có thể tiến hành các xét nghiệm, như chụp X-quang hoặc nội soi đại tràng, để tìm các bất thường hoặc bệnh tật.

Kiểm soát táo bón

Không ai muốn cảm thấy bị táo bón. Dưới đây là một số điều bạn có thể làm tại nhà để tìm cảm giác nhẹ nhõm.

Uống đủ nước: Trong quá trình tiêu hóa, ruột kết của bạn hấp thụ nước từ thức ăn đi qua nó. Nếu bạn bị mất nước, cơ thể sẽ lấy nước từ ruột kết. Điều này có thể dẫn đến phân khô và khó đi tiêu. Uống nhiều nước hơn sẽ giúp bạn đủ nước. Một số nhận thấy rằng uống nước có ga giúp giảm táo bón nhanh hơn so với nước tĩnh.

Nguyên nhân và cách xử trí khi gặp tình trạng táo bón

Thêm chất xơ vào chế độ ăn uống: Phân nằm trong đường tiêu hóa mất nước và trở nên khô. Điều này dẫn đến nó rất khó để vượt qua. Chất xơ trong thực phẩm sẽ đẩy phân lên, giúp phân dễ dàng đi nhanh hơn qua đường tiêu hóa. Lượng chất xơ hàng ngày được khuyến nghị là 20 đến 38 mỗi ngày. Bạn có thể bổ sung thêm chất xơ vào chế độ ăn uống của mình bằng cách ăn táo, chuối, đậu, rau và ngũ cốc nguyên hạt. Tăng lượng chất xơ có thể làm giảm táo bón. Chất xơ rất quan trọng để tiêu hóa tốt, nhưng không phải lúc nào nó cũng làm giảm táo bón. Nếu việc bổ sung chất xơ khiến bạn cảm thấy tồi tệ hơn, hãy dừng lại và nói chuyện với bác sĩ.

Đặt thời gian bên cạnh phòng tắm: Dành thời gian để ăn sáng, uống cà phê và đi vệ sinh ở nhà có thể làm giảm táo bón. Thức ăn và caffein có thể khiến bạn cảm thấy cần phải đi ngoài, và ở nhà trong phòng tắm riêng có thể giúp bạn thư giãn và đi tiêu. Bạn có thể cảm thấy kỳ lạ khi sử dụng phòng tắm công cộng, nhưng việc chờ đợi để đi làm đồng nghĩa với việc phân đang đọng lại trong ruột già, khô đi và khó đi ra ngoài hơn. Đừng nhịn đi tiêu chỉ vì bạn vắng nhà.

Tập thể thao: Theo chuyên gia ngành Điều dưỡng, duy trì hoạt động giúp các hệ thống cơ thể của bạn vận động, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi tập thể dục giúp ruột của bạn vận động. Ít nhất 150 phút tập thể dục mỗi tuần có thể giúp hệ tiêu hóa của bạn hoạt động trơn tru.

Hầu hết mọi người thỉnh thoảng bị táo bón và có thể điều trị dễ dàng tại nhà bằng cách thay đổi lối sống. Đối với một số người, nó có thể là một vấn đề lâu dài. Nếu bạn đang bị táo bón ba lần một tuần hoặc nhiều hơn, có máu trong phân, giảm cân hoặc đau không rõ nguyên nhân, hãy đặt lịch khám ngay hôm nay.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop