Nhận biết dấu hiệu cảnh báo và cách phòng ngừa nguy cơ đột quỵ

Nhận biết dấu hiệu cảnh báo và cách phòng ngừa nguy cơ đột quỵĐột quỵ là một bệnh lý tim mạch nguy hiểm, nhưng nếu được phát hiện và cấp cứu trong khoảng thời gian vàng, có thể giảm thiểu tối đa những biến chứng nghiêm trọng.

Nhận biết dấu hiệu cảnh báo và cách phòng ngừa nguy cơ đột quỵ

Nguyên nhân và dấu hiệu dẫn đến đột quỵ

Tình trạng đột quỵ ngày càng trẻ hóa. Trong mỗi bảy trường hợp đột quỵ, có một trường hợp xảy ra ở độ tuổi 15-49. Nguyên nhân là do thói quen sinh hoạt thức khuya, tắm muộn, chế độ ăn uống giàu dầu mỡ, tiêu thụ rượu bia và thuốc lá, cũng như mắc các bệnh lý như mỡ máu cao, tiểu đường... Trong đó, mỡ máu cao được xem là nguyên nhân chủ yếu gây ra đột quỵ.

Bác sĩ giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM chia sẻ, các phân tử mỡ tăng cường tại các thành mạch có thể dẫn đến xơ vữa, hẹp và tắc nghẽn các mạch máu, ảnh hưởng đến sự lưu thông máu trong cơ thể. Khi các cục máu đông hình thành sau khi các mảng xơ vữa vỡ ra, đột quỵ có thể xảy ra. Do đó, để giảm thiểu rủi ro đột quỵ, cần phải cảnh giác với những dấu hiệu sau:

•             Triệu chứng liên quan đến não: Các triệu chứng như đau đầu, hoa mắt, chóng mặt có thể do thiếu máu não, khi máu không lưu thông đủ đến não.

•             Triệu chứng đau tức ngực và khó thở: Những cơn đau ngực và khó thở có thể là dấu hiệu đột quỵ.

•             Nhịp tim tăng nhanh: Cảm giác tim đập nhanh do tim phải hoạt động mạnh hơn để đẩy máu qua các mạch máu bị tắc nghẽn.

•             Tê bì chân tay: Tê bì và yếu đuối tại chân tay do sự thiếu máu đến các chi.

Nếu những triệu chứng này xuất hiện thường xuyên, kết hợp với tình trạng tê yếu đột ngột tại tay chân, khó nói, mờ mắt, mất thăng bằng, người bệnh có thể đang gặp phải tình trạng đột quỵ và cần cấp cứu và điều trị ngay lập tức.

Nhận biết dấu hiệu cảnh báo và cách phòng ngừa nguy cơ đột quỵ

Bước phòng ngừa nguy cơ đột quỵ

Để tránh đột quỵ, bước đầu tiên là điều chỉnh mức mỡ máu trong ngưỡng an toàn. Mỗi lần giảm 1mmol/L mỡ xấu LDL Cholesterol có thể giảm nguy cơ đột quỵ tới 20%.

Do đó, cần điều chỉnh chế độ ăn uống bằng cách hạn chế thức ăn giàu dầu mỡ, tinh bột và đường. Tránh tiêu thụ quá nhiều muối để ngăn tăng huyết áp. Giảm sử dụng rượu, bia và thuốc lá, những yếu tố gây tăng Cholesterol và gây xơ vữa mạch máu. Bổ sung thực phẩm giàu Omega-3 như rau xanh và hoa quả đa sắc, cũng như cá chứa Omega-3 để giảm mỡ máu hiệu quả.

Luyện tập thể dục thường xuyên để giảm cân, giảm mỡ và cải thiện sức khỏe. Ít nhất mỗi ngày nên tập thể dục trong 30 phút hoặc tập các môn thể thao mạnh như aerobic ít nhất 3 lần mỗi tuần.

Khám sức khỏe định kỳ theo công thức 4061, tức là sau tuổi 40, cứ 6 tháng nên kiểm tra chỉ số mỡ máu, huyết áp và tiểu đường. Sử dụng đúng loại thuốc điều trị mỡ máu theo hướng dẫn của bác sĩ.

Bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn lưu ý, để hỗ trợ cải thiện chỉ số mỡ máu một cách bền vững, lựa chọn sản phẩm từ thảo dược an toàn, không gây tác dụng phụ.