Những bài thuốc YHCT điều trị tăng huyết áp bằng sơn tra

Ngoài việc sử dụng thuốc tây y để điều trị tăng huyết áp thì người bệnh có thể sử dụng các bài thuốc y học cổ truyền từ vị thuốc sơn tra mà không mang lại tác dụng phụ nào

Những bài thuốc YHCT điều trị tăng huyết áp bằng sơn tra

Sơn tra điều trị tăng huyết áp hiệu quả

Ở Việt Nam có 2 cây được gọi sơn tra là chua chát (Docynia doumeri - Bois - Schneid.) và táo mèo (Docynia indica Dec.), cùng họ hoa hồng (Rosaceae). Sơn tra còn là vị thuốc trị nhiều bệnh.

Sơn tra còn gọi hồng quả, yên chi,... là quả chín già của cây bắc sơn tra (Crataegus pinnatifida Bunge.) hay nam sơn tra (Crataegus cybeata Sieb. et Zucc.), thuộc họ hoa hồng (Rosaceae). Theo Y học cổ truyền, sơn tra vị chua ngọt, hơi ấm vào các kinh tỳ vị can phế. Tác dụng tiêu thực, tan máu ứ, diệt sán, tiêu đờm, trị bụng trướng, tả lỵ, lưng đau, sau đẻ máu hôi ra không hết. Đặc biệt, sơn tra là vị thuốc trị tăng huyết áp rất hiệu quả.

Dưới đây là những bài thuốc sử dụng sơn tra để điều trị tăng huyết áp mà các Y sĩ Y học cổ truyền Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn tổng hợp được.

Bài 1: sơn tra 15g, lá sen 20g. Hai thứ tán vụn hãm nước sôi 20 phút, uống thay trà trong ngày. Công dụng: trị tăng huyết áp, béo phì kèm đau đầu hoa mắt chóng mặt.

Bài 2: sơn tra 24g, cúc hoa 15g, kim ngân hoa 15g, lá dâu 12g. Tất cả sấy khô tán nhỏ hãm với nước sôi trong bình kín chừng 15 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày. Công dụng: thanh can nhiệt hóa ứ tích. Trị tăng huyết áp thể can nhiệt, biểu hiện đau đầu chóng mặt hoa mắt, mất ngủ, dễ cáu giận, miệng khô họng khát, đại tiện táo, chất lưỡi đỏ, hay chảy máu cam.

Bài 3: sơn tra 50g, gạo tẻ 50g, đường phèn vừa đủ. Sơn tra bỏ hạt thái miếng, cùng gạo tẻ vo sạch nấu cháo, thêm đường phèn, chia ăn vài lần trong ngày. Công dụng: khử ứ huyết, tiêu thực, trị tăng huyết áp, rối loạn lipid máu.

Bài 4: sơn tra sao đen 12g, thảo quyết minh 12g, hoa cúc trắng 9g. Ba thứ sấy khô tán nhỏ, hãm với nước sôi trong 20 phút, uống thay trà trong ngày. Công dụng: sơ phong tán nhiệt, bình can giáng áp, thông tiện. Trị tăng huyết áp kèm theo táo bón kéo dài.

Bài 5: sơn tra 15g, hoàng kỳ 60g, cát căn 30g, tang ký sinh 30g, đan sâm 40g. Tất cả đem sắc 2 lần, mỗi lần 30 phút, lấy 800 - 1.000ml nước thuốc, cô lại còn 300 - 400ml, chia uống vài lần trong ngày. Công dụng: bổ khí hoạt huyết ích tâm kiện não. Trị tăng huyết áp kèm theo rối loạn tuần hoàn não, rối loạn nhịp tim, biểu hiện mệt mỏi, khó thở, ngại hoạt động, ăn kém, hay hoa mắt chóng mặt dễ vã mồ hôi, đau nhói vùng ngực sườn, đại tiện nát; phụ nữ thống kinh, bế kinh.

Đào tạo Y học cổ truyền Sài Gòn Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn

Bài 6: sơn tra 16g, sinh đỗ trọng 16g, thảo quyết minh 16g, râu ngô tươi 62g, hoàng bá 6g, sinh đại hoàng 3g. Tất cả sắc với 1.200ml nước còn 600ml, chia uống vài lần trong ngày. Công dụng: bổ can thận thanh can nhiệt, giáng áp, chữa tăng huyết áp, béo phì.

Bài 7: hải đới 30g, sơn tra 30g, mã thầy 10 củ, chanh 3 quả. Hải đới rửa sạch cắt ngắn; sơn tra bỏ hạt thái miếng; mã thầy bóc vỏ thái vụn, chanh cắt lát. Tất cả sắc kỹ chia uống vài lần trong ngày. Công dụng: hoạt huyết hóa ứ, cường tim lợi thủy giáng áp, trị tăng huyết áp.

Bài 8: sơn tra 30g, táo tây 30g, cần tây 3 cây, đường phèn vừa đủ. Sơn tra và táo bỏ hạt, thái miếng; rau cần rửa sạch cắt đoạn. Tất cả cho vào bát to, đổ 300ml nước rồi hấp cách thủy 30 phút, thêm đường phèn, chia uống vài lần trong ngày. Công dụng: hoạt huyết giáng áp, tốt cho người bị tăng huyết áp và rối loạn lipid máu.

Bài 9: sơn tra 150g, đậu xanh 150g, đường phèn vừa đủ. Sơn tra bỏ hạt thái miếng; đậu xanh rửa sạch ngâm nước 30 phút. Hai thứ sắc kỹ, thêm đường phèn chia uống 2 lần trong ngày. Công dụng: hoạt huyết hóa ứ, thanh nhiệt giáng áp, chữa tăng huyết áp thể nhiệt chứng.

Bài 10: sơn tra 30g, quyết minh tử 30g, nửa lá sen tươi, đại táo 4 quả, thịt lợn nạc 250g, gia vị vừa đủ. Sơn tra bỏ hạt, thái miếng; quyết minh tử rửa sạch; đại táo bỏ hạt; lá sen rửa sạch thái nhỏ; thịt lợn rửa sạch thái miếng. Tất cả cho vào nồi hầm nhừ, cho gia vị; chia ăn vài lần trong ngày. Công dụng: thanh can tiết nhiệt giãn mạch, giáng áp. Trị tăng huyết áp thể can nhiệt.