Những biện pháp giúp khắc phục chứng thở khò khè

Những biện pháp giúp khắc phục chứng thở khò khèThở khò khè khiến cho bạn bị khó thở. Nếu không được điều trị sớm, tình trạng này có thể dẫn đến viêm phế quản và viêm phổi gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn.

Thở khò khè khiến cho bạn bị khó thở. Nếu không được điều trị sớm, tình trạng này có thể dẫn đến viêm phế quản và viêm phổi gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn.

Những biện pháp giúp khắc phục chứng thở khò khè

Tình trạng thở khò khè là gì?

Theo bác sĩ giảng viên cao đẳng Y Dược TPHCM thở khò khè nói chung không phải là điều tốt, và bạn đừng bao giờ cảm thấy kỳ lạ khi báo cho bác sĩ điều đó. Nếu tình trạng khò khè của bạn đã kéo dài trong một vài tuần, "thường là dấu hiệu cho thấy bạn đang có một tình trạng cơ bản chưa được chẩn đoán cần được giải quyết", Tiến sĩ Sood nói. Nếu bạn đã có chẩn đoán, chẳng hạn như hen suyễn, nhưng bạn đang thở khò khè - đó là dấu hiệu việc điều trị của bạn không hiệu quả như mong đợi, cô ấy nói.

Bạn sẽ muốn được trợ giúp nhanh chóng nếu nhận thấy thở khò khè của mình kèm theo bất kỳ triệu chứng nào trong số này: khó thở; ho khan; tức ngực hoặc đau ngực; sốt; thở nhanh; phù chân hoặc phù chân không giải thích được; mất giọng; sưng môi hoặc lưỡi; sắc xanh quanh da, miệng hoặc móng tay của bạn;

Cuối cùng, nếu bạn thở khò khè và bạn cảm thấy như cổ họng mình đang đóng lại; bạn bắt đầu thở khò khè sau khi bị côn trùng bay đốt; hoặc da, miệng hoặc móng tay của bạn bắt đầu chuyển sang màu xanh lam và bạn thở khò khè, bạn sẽ muốn đi khám càng sớm càng tốt.

Bác sĩ sẽ có thể đánh giá tiền sử sức khỏe và các triệu chứng của bạn để xác định nguyên nhân gây ra chứng thở khò khè của bạn và phương pháp điều trị nào, nếu có, sẽ là tốt nhất.

Điều trị khò khè như thế nào?

Bệnh hen suyễn: Bệnh hen suyễn là một nguyên nhân rất phổ biến gây ra chứng thở khò khè. Với bệnh hen suyễn, đường thở có thể bị co thắt và đột ngột thu hẹp, khiến không khí khó di chuyển ra ngoài. Ở một số bệnh nhân hen, đường thở của họ có thể luôn bị viêm một chút. Nếu bạn đang thở khò khè do hen suyễn, thì "ống hít thường là tuyến phòng thủ đầu tiên". Điều đó thường có nghĩa là sử dụng ống hít như thuốc giãn phế quản để giảm viêm và mở đường hô hấp.

Viêm phế quản: Nếu bạn được chẩn đoán bị viêm phế quản, bác sĩ có thể kê đơn thuốc giãn phế quản như albuterol. Và nếu họ nghĩ rằng nguyên nhân gây ra viêm phế quản của bạn là do vi khuẩn, bạn có thể được cho uống thuốc kháng sinh để giúp làm sáng tỏ mọi thứ.

Dị ứng: Nếu bác sĩ nghi ngờ rằng dị ứng gây ra chứng thở khò khè của bạn, họ có thể sẽ khuyên bạn nên cố gắng hết sức để tránh tiếp xúc với chất gây dị ứng của bạn. Họ cũng có thể xem xét việc đưa bạn vào thuốc dị ứng hoặc điều chỉnh loại thuốc hiện có của bạn.

Bệnh do vi-rút: Không thể điều trị bệnh do vi-rút bằng thuốc kháng sinh (chúng sẽ không tác dụng gì), nhưng bác sĩ có thể khuyến nghị bạn sử dụng ống hít như thuốc giãn phế quản dạng hít ngắn hạn để tạm thời giúp đỡ thở khò khè cho đến khi khỏi hẳn.

Các nguyên nhân khác của chứng thở khò khè có thể sẽ cần các phương pháp điều trị cụ thể. Bạn nên nói chuyện với bác sĩ của bạn về những gì đằng sau tình trạng thở khò khè của bạn và áp dụng phương pháp điều trị từ đó.

Những biện pháp giúp khắc phục chứng thở khò khè

Điều trị khò khè không dùng thuốc

Theo bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn nếu tình trạng khò khè của bạn đến rồi đi và được xác định rằng không có gì nghiêm trọng đằng sau nó, có một số điều bạn có thể làm tại nhà để giảm bớt nó — ngoài việc dùng bất kỳ loại thuốc nào mà bác sĩ kê cho. Chúng bao gồm:

Nâng niu bản thân bằng những chiếc gối vào ban đêm. Nếu bác sĩ của bạn biết hoặc nghi ngờ bạn thở khò khè là do GERD hoặc chứng ợ nóng, họ có thể khuyên bạn nên cố gắng hết sức để nằm thẳng trong đêm để giữ cho axit dạ dày không kích thích khí quản của bạn.

Sử dụng máy tạo độ ẩm vào ban đêm. Liệu pháp xông hơi có thể hữu ích, nhưng nó không dành cho tất cả mọi người. "Một số người nói rằng đó là một yếu tố kích thích họ". Một cách tốt để kiểm tra nó: Tắm vòi sen ướt, đi chơi trong phòng tắm và xem cảm giác của bạn.

Giữ vật nuôi ra khỏi phòng ngủ của bạn. Nếu bạn bị dị ứng hoặc hen suyễn do vật nuôi gây ra, thì tốt nhất là bạn nên giữ chúng ra khỏi chỗ ngủ của bạn. Nếu tình trạng thở khò khè của bạn do tiếp xúc với chất gây dị ứng, bạn nên loại bỏ chất gây dị ứng đó ngay lập tức.

Chạy máy lọc không khí. Sử dụng máy lọc không khí với bộ lọc HEPA có thể giúp kéo các chất gây dị ứng ra khỏi không khí bạn hít thở.

Tránh hút thuốc. Hút thuốc lá gây kích thích phổi của bạn và có thể khiến tình trạng thở khò khè trở nên tồi tệ hơn


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop